• Thứ Ba, 22/06/2004 20:34 (GMT+7)

  Evil Genius - Thiên tài nổi loạn

  Hầu hết các thiên tài đều là những người có đóng góp rất nhiều cho sự phát triển nhân loại và thường được ca ngợi như những vị anh hùng. Tuy nhiên chuyện đời không phải lúc nào cũng tốt đẹp, đã có trường hợp đáng buồn khi một số kẻ xấu cố tình sử dụng một trong những phát minh vĩ đại của nhân loại để tiêu diệt đồng loại và điều này đã khiến người phát minh ra loại vũ khí này phải hối hận suốt đời. Có lẽ xuất phát từ câu truyện như trên mà hãng sản xuất trò chơi Elixir Studios đã nảy ra ý định tạo trò chơi Evil Genius ( với hãng phát hành chính là Vivendi Universal), một trò chơi lấy thể loại chiến thuật làm gốc và có một cách chơi hoàn toàn mới với hy vọng sẽ tạo cho mình một nét riêng, một dấu ấn khó phai trong làng game.

  Với ý tưởng độc đáo từ mặt nội dung cho tới cách điều khiển, trò chơi không chỉ đơn thuần là một trò giải trí mà sâu xa hơn, thông qua nó những người tạo nên trò chơi còn muốn cảnh tỉnh mọi người trước những nguy cơ tiềm ẩn nếu để xảy ra hậu quả sẽ rất tai hại. Các nguy cơ này không xa vời, mông lung như việc con người sẽ phải làm gì khi thiên thạch va vào trái đất, mà trái lại nó rất thực tế ở ngay bên cạnh chúng ta; đó chính là các thiên tài. Họ là những người nắm trong tay rất nhiều rất nhiều tri thức, các thông tin quan trọng và có những quyền lực nhất định, chuyện gì sẽ xảy ra nếu không may một trong số họ trở nên phát cuồng và muốn làm bá chủ thế giới?

  Bạn đã thật sự chán ngán vai trò một vị anh hùng thường thấy trong các trò chơi và muốn có một cái gì mới lạ hơn trong cách chơi? Tất cả những ước muốn ấy của bạn sẽ được đáp ứng đầy đủ trong trò Evil Genius, là một trong số ít trò chơi mà người chơi sẽ đóng vai phản diện. Khi chơi bạn sẽ nhập vai là một trong những nhà thông thái đại tài được chính phủ trao cho nhiều quyền hạn, nhưng cũng chính vì điều này mà nhà thông thái trở nên tự đại, hoang tưởng và luôn nghĩ rằng ông ta có thể làm được nhiều điều to lớn hơn, nhưng thực chất những việc ấy nằm ngoài khả năng của ông ta. Ông ta luôn sống với ý nghĩ điên cuồng có thể  dùng sức mạnh quân sự để khuất phục cả thế giới, nhưng có thể đạt được mục đính này hay không thì còn tùy thuộc vào khả năng điều binh khiển tướng của người chơi. Để có thể đi đến cuối câu chuyện và kết cuộc của trò chơi như thế nào thì cho đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số vì nhà sản xuất còn muốn giữ lại một chút bí mật và không muốn chúng ta biết nhiều quá.

  Nếu muốn hình dung trò chơi một cách tổng quát thì bạn có thể coi đây là một sự pha trộn giữa nhiều trò nổi tiếng trước đây như: 'No One Lives Forever', 'Dungeon Keeper' và các bộ phim điệp viên nổi tiếng như: 'James Bond' và 'Austin Powers'. Là một thiên tài bẩm sinh (điều này do các nhà sản xuất trò chơi sẽ giúp bạn) nên khi tham gia trò chơi, người chơi hầu như phải tự xoay sở mọi thứ (điều này phù hợp với vị thế là một thiên tài) từ việc thiết kế, xây dựng căn cứ cho đến việc tuyển chọn và đào tạo binh lính cũng như việc phải nghiên cứu và chế tạo các loại vũ khí để ngăn chặn và tấn công quân lính của đối thủ... Để có thể thỏa mãn mưu đồ bá chủ của nhà thiên tài trên con đường chinh phục thế giới, bạn chắc chắn sẽ phải đối đầu với rất nhiều lực lượng chống đối và phải thu phục không ít thành trì của đối phương. Trình tự và nội dung của trò chơi sẽ bị xáo trộn rối bời như cách các nhà làm phim gián điệp hay thể hiện. Tuy nhân vật chính được xây dựng trong vai trò phản diện, nhưng các nhà sản xuất muốn dung hòa sao cho trò chơi được mọi người chấp nhận vì thế họ chọn cách xây dựng theo phong cách hài hước làm giảm các xung đột không cần thiết có thể dẫn đến cảm tình không tốt của người chơi.

  Kỹ thuật xây dựng trò chơi này tuy không phải được xây dựng mới mà là sử dụng chung kỹ thuật đã áp dụng cho trò 'Republic: the Revolution' nhưng đã được sửa đổi thuận lợi cho việc phát triển. Có thể nói các nhà sản xuất đã rất cố gắng phát triển trò chơi để có thể phù hợp với tất cả mọi người thông qua việc xây dựng môi trường đồ họa đáp ứng được hầu hết các loại card đồ họa thông dụng mà vẫn không làm mất vẻ đẹp của hình ảnh cũng như các hiệu ứng nổi bật thường thấy trong các trò chơi ngày nay.

  Trước khi trò chơi được phát hành, nhà sản xuất thông thường đưa ra các bản thử nghiệm cho một số người chơi game đăng ký chơi thử nhằm kiểm tra lần cuối xem trò chơi có phát sinh thêm lỗi mới nào không, đồng thời cũng để tìm hiểu những yêu cầu, sở thích riêng của từng nhóm thử nghiệm. Đối với trò 'Evil Genius', có 2 nhóm độc lập cùng thử nghiệm trò chơi, nhóm thứ nhất có tuổi trung bình từ 15-18 và nhóm thứ hai có tuổi từ 30-50. Sở dĩ phải cần đến 2 nhóm thử nghiệm với những độ tuổi khác nhau như vậy là do nhà sản xuất muốn kiểm tra tác động của trò chơi đối với người chơi ở nhiều độ tuổi khác nhau; được biết đây cũng chính là một trong những bước bắt buộc đối với nhà sản xuất trước lúc được phép tung sản phẩm của mình ra thị trường. Điều đáng ngạc nhiên nhất là những phản hồi, góp ý cho trò chơi phần lớn lại là của các quý bà và quý cô thay vì là của các tay gamer nam như đa số mọi người thường nghĩ, song các bà, các cô nêu ý kiến như thế nào thì đó vẫn là một điều bí mật.


   


  Một trong những chiến binh mà bất cứ ai cũng muốn có

  Đây là một trò chơi chỉ dành cho chơi đơn, vì thế nếu không có gì thay đổi thì sẽ không có phần chơi mạng trong phiên bản đầu tiên. Bạn sẽ cảm thấy thú vị khi biết rằng sở dĩ Demis Hassabis, cha đẻ của trò chơi, đã có những ý tưởng đầu tiên để xây dựng trò chơi là nhờ  một chuyến đi du lịch đến hòn đảo hoang sơ và thanh bình của Thái Lan, do vậy thật dễ hiểu khi bắt đầu trò chơi bạn sẽ bị ném lên một hòn đảo nhiệt đới hoang sơ với số vốn khoảng 100 triệu trong tài khoản và hãy bắt tay vào xây dựng đế chế cho riêng mình...

  Trong thế giới trò chơi ngày càng phát triển mạnh cả về số lẫn chất thì một trò chơi muốn thắng lớn phải tự đề ra những yêu cầu ngày một khắt khe hơn do bị cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, vì thế nếu chỉ đơn thuần dựa trên ý tưởng hay thì thật sự là chưa đủ. Theo nhận xét thì hình ảnh của trò chơi không đặc sắc lắm, nếu không muốn nói là chỉ ở mức tàm tạm mà thôi (bạn có thể thấy rõ điều này qua những hình chụp) vì thế có thể trò chơi này sẽ khó lòng đáp ứng nhu cầu của những tay chơi game ham thích những trò chơi có hình ảnh 'đẹp như thật', song bù lại nó có thể lấy được lòng của số đông các gamer khác vốn chưa có đủ điều kiện phần cứng. Trò chơi tuy chỉ được dự đoán ở mức trung bình khá và nếu không có gì thay đổi trò chơi sẽ được phát hành vào quý 3 năm nay.

  BIM ĐẶNG

  ID: G0406_20