• Thứ Năm, 26/08/2004 09:40 (GMT+7)

  Sid Meier's Pirates - Tung hoành biển cả

  Một cốt truyện hấp dẫn với các cuộc phiêu lưu giữa biển cả bao la và cuộc đời lênh đênh sông nước đầy rủi ro và chết chóc của các tay cướp biển cho đến các cuộc bố ráp bắt bớ để rồi lại tổ chức vượt ngục... Vai trò của người chơi là thủ lĩnh của một nhóm cướp biển, nhờ vận may và kinh nghiệm đi biển của mình mà anh ta trở nên nổi tiếng.

  Vào những tháng cuối năm nay, chúng ta sẽ được thưởng thức một trò chơi mới với đề tài cướp biển do hãng Atari phát hành và Firaxis Games chiu trách nhiệm sản xuất. Đề tài cướp biển trên hệ máy PC không mấy xa lạ đối với người chơi, quả thật khi nhắc đến thì rất nhiều điều để nói. Chẳng hạn về truyền thuyết bất tử của những tay cướp biển bị nguyền rủa hay những kho tàng chôn cất các báu vật bị thất lạc; hoặc về cuộc đời của những kẻ sống tự do nhưng cô độc... Chúng ta có thể dễ dàng kể tên một vài trò tiêu biểu cho thể loại này như: Sea Dogs, Pirates of the Caribbean..., và còn nhiều trò khác nữa khó mà nhớ hết được, nhưng chắc chắn sẽ có thêm tên của trò Sid Meier's Pirates.

  Bí mật gì đã khiến các trò chơi thể loại này ăn khách đến như vậy? Thật ra cũng không có gì ngoài sự tò mò đối với cuộc sống trên biển vẫn còn nhiều điều chưa khám phá, và đã được nhà sản xuất tận dụng để tạo nên một thế giới mới đầy bí hiểm với các tay cướp biển lừng lẫy. Những cuộc chạm trán một mất một còn nơi biển khơi mênh mông đã chôn vùi không biết bao nhiêu mạng người cũng được sử dụng như một điểm nhấn trong một số trò. Bên cạnh đó, kho báu được chôn cất nơi đảo hoang và hơn thế nữa các nơi trú ngụ bí mật của tay cướp biển cũng trở thành đề tài lôi cuốn người chơi trong chuyến thám hiểm những vùng đất mới.

  Chính nhờ yếu tố bí mật nhuốm chút huyền thoại mà đề tài cướp biển trở thành điểm tựa cho nhà sản xuất trò chơi tha hồ tưởng tượng và tạo ra các cốt truyện ly kì, hấp dẫn phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của người chơi. Sid Meier's Pirates cũng phát triển không nằm ngoài những yếu tố trên. Tuy nhiên trò chơi tỏ ra vượt trội một số trò trước đây nhờ sử dụng công nghệ hoàn toàn mới với sự hỗ trợ đầy đủ của hình ảnh 3D và âm thanh nổi, giúp tăng thêm nét quyến rũ cho trò chơi.

  Tích lũy kinh nghiệm từ những trò trước đây, các nhà sản xuất đã tạo nên một cốt truyện hấp dẫn từ các cuộc phiêu lưu giữa biển cả bao la và cuộc đời lênh đênh sông nước đầy rủi ro và chết chóc của các tay cướp biển cho đến các cuộc bố ráp bắt bớ để rồi lại tổ chức vượt ngục... Vai trò của người chơi là thủ lĩnh của một nhóm cướp biển, nhờ vận may và kinh nghiệm đi biển của mình mà anh ta đã trở nên nổi

  tiếng và được ghi vào lịch sử của những tên cướp biển lừng danh một thời ở vùng biển Caribbean vào thế kỷ 17. Trò chơi được bắt đầu từ những ngày đầu tiên làm quen với biển cả của nhân vật, vì thế mọi thứ đều khá lạ lẫm đối với người chơi - từ những việc cơ bản như lái tàu đi khám phá thế giới xung quanh cho đến trao đổi buôn bán tại các bến cảng, các trận chiến một mất một còn của đoàn tàu giữa biển cả mênh mông... Tất cả đã làm nên sự quyến rũ cho trò chơi và chiến thắng sau mỗi trận đấu căng thẳng đều góp phần tăng thêm điểm kinh nghiệm cho nhân vật của bạn. Càng nhiều điểm kinh nghiệm thì mọi việc trước đây gây khó khăn cho bạn nay càng trở nên dễ dàng hơn, cho phép bạn làm được những việc lớn hơn như chinh phục con tàu to lớn mà trước đây là điều không tưởng.

  Bên cạnh đó, thám hiểm những hòn đảo hoang dã trong đại dương cũng hứa hẹn mang đến cho người chơi nhiều điều bất ngờ, biết đâu bạn sẽ tìm thấy một kho báu bí mật của tên cướp biển nào đó đã chôn giấu trước đây.

  Sid Meier's Pirates được xây dựng theo kiểu cốt truyện mở, vì thế người chơi có thể lựa chọn cách sống cũng như chấp nhận hoặc từ chối bất kỳ nhiệm vụ nào. Nhưng hãy thận trọng với từng quyết định của bạn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của nhân vật trong trò chơi. Tất cả khoảng 27 loại thuyền mà bạn có thể sử dụng trong trò chơi đều cho phép nâng cấp hoặc thay đổi các bộ phận chính trên thuyền như súng, mạn thuyền... để chiến thuyền của bạn chắc chắn hơn. Cách chiến đấu trên tàu cũng tương tự, tức là bạn có thể sử dụng sức mạnh của những khẩu đại bác để nhấn chìm đối phương từ xa, hoặc sử dụng các kỹ năng của nhân vật chính trong các trận đấu tay đôi để chiếm lấy thuyền của đối phương với mức thiệt hại thấp nhất. Nhân vật chính do bạn điều khiển sẽ trở thành người tốt nếu phục vụ cho chính quyền của các cảng mà anh ta dừng chân, hoặc anh ta có thể trở thành kẻ bị truy đuổi nếu tự tiện tấn công vô tội vạ những con thuyền của thương buôn hay mang cờ hiệu của các quốc gia khác, tất cả đều nằm trong sự quyết định của bạn.

  Người hùng của trò chơi không chỉ đơn thuần lái tàu rong ruổi để săn đuổi con mồi, dùng kĩ năng của mình giúp con thuyền vượt qua bão tố hay trốn chạy kẻ thù nguy hiểm, mà còn dừng chân ở các cảng biển để nâng cấp tàu, buôn bán trao đổi hay nghe các tin tức và nhận nhiệm vụ mới. Bạn cũng có thể săn tìm kho báu từ những mảnh bản đồ rời rạc hay cố công đào bới trước sự canh phòng nghiêm ngặt của vô số lính canh...

  Nhìn chung sau loạt trò khá nổi tiếng và thành công khi lấy đề tài về cướp biển là Sea Dogs, Pirates of the Caribbean thì Sid Meier's Pirates là trò chơi cùng thể loại đã thừa hưởng được ưu điểm của những trò chơi trước và từ đó phát triển thêm để đạt được sự hấp dẫn riêng. Cách điều khiển và hình thức giao tiếp giữa các nhân vật không có gì khác biệt nhiều tuy cách vẽ nhân vật thì tỏ ra hài hước và cách điệu hơn nhiều. Chúng ta hãy chờ đợi và hy vọng trò chơi sẽ không làm những người hâm mộ thể loại hải tặc bị thất vọng.

  Đặng Thanh

  ID: G0408_28