• Thứ Hai, 25/10/2004 11:11 (GMT+7)

  Battle Field 2 - Chiến trường rực lửa

  Là phiên bản mới nhất và riêng biệt của loạt game Battle Field, kế thừa toàn bộ những ưu điểm trước đây nhưng phần lõi của game được làm mới hoàn toàn với mục đích tăng tính "thật" về mặt vật lý. Trong phần 2 này người chơi sẽ tham dự chiến trường đương đại của thế kỷ 21.

   

  EA là một trong những hãng phát hành game được xem là lớn nhất hiện nay và tên tuổi của hãng ngày càng được khẳng định thông qua những trò chơi nổi tiếng. Điều này lý giải vì sao khi bạn cầm trên tay một sản phẩm có đóng nhãn EA thì chắc chắn đến 90% đây là một trò hấp dẫn và bạn không cần phải cài để chơi thử. Qua tay EA đã có các sản phẩm phong phú, đa dạng, từ thể thao cho đến nhập vai hay chiến thuật... Riêng thể loại về chiến tranh thì không thể không nói đến 2 loạt trò "siêu phẩm" là Medal of Honor và Battle Field 1942. 

  Chúng tôi đã từng giới thiệu 2 loạt trò chơi này ở các số báo trước nên chắc hẳn bạn không lạ gì khi biết riêng dòng game Battle Field 1942 đã có tất cả 5 bản kể từ khi ra đời năm 2002. Trong số báo này, chúng tôi giới thiệu đến các bạn trò Battle Field 2 (BF2) sẽ ra mắt vào quý 1 năm 2005. Đây là phiên bản mới nhất và riêng biệt của loạt trò Battle Field.

  Có thể nói ngay từ phiên bản đầu tiên (tức bản có trên thị trường), Battle Field đã là một trò chơi mang tính đột phá và có thể nói đã tạo nên một khuynh hướng mới trong mảng chơi mạng (đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều gamer khi mới chơi đơn đã vội vã xếp hạng nó vào loại trung bình, một nhận định quá vội vã).

  Điểm nổi bật của loạt trò Battle Field là miêu tả một cách sống động sự khốc liệt trên chiến trường. Đồng thời nó được coi là một trong những game tiên phong trong việc cho phép người chơi sử dụng nhiều loại khí tài mà trước đây chúng chỉ là vật trang trí trong các game khác (ví dụ bạn chỉ có thể lái từng loại riêng biệt trong từng trò khác nhau). Trải qua từng chiến dịch trong các bản mở rộng khác nhau, các trang thiết bị, vũ khí, phương tiện đều được thay đổi về hình dáng và tính năng. Các trang thiết bị của quân đội Ý có vẻ thô kệch và

  chậm hơn nhưng bù lại sức công phá tốt hơn so với các khí tài của quân đội đồng minh. Ngược lại, các loại xe tăng của quân Nhật lại tỏ ra nhanh nhẹn và có tốc độ bắn nhanh nhưng sức công phá lại kém và có chiếc vỏ mỏng "như giấy" nên chỉ thích hợp với các chiến trường nhỏ như trên đảo hay những nơi chật hẹp như ở giữa các khu phố. Có nắm được những điểm mạnh, yếu của từng loại khí tài thì người chơi mới có cơ hội tận dụng tối đa khả năng của từng loại vũ khí. Trò chơi còn cho phép người chơi nhập vai, tham gia vào các binh chủng khác nhau, từ bắn tỉa cho tới lính chống tăng và đặc biệt là công binh với biệt tài sửa chữa các loại xe tăng, xe vận tải, máy bay... Có thể nói binh chủng này đã góp một phần không nhỏ (nếu không muốn nói là quan trọng) vào chiến thắng của đồng đội mình. 

  Bên cạnh các loại xe di chuyển trên mặt đất, trò chơi còn cho phép bạn sử dụng các loại máy bay từ máy bay chiến đấu, vận tải đến ném bom và do thám. Cũng tương tự như các loại xe nên tùy theo từng loại mà máy bay sẽ có tốc độ và trọng lượng khác nhau nên cách lái cũng khó dễ khác nhau. Sau này, bạn còn được lái cả máy bay trực thăng nhưng cách điều khiển cũng không khá hơn nên rất khó lái cho đúng ý mình và những điểm yếu này đều được hãng phát triển trò BF2 là Digital Illusions chú ý cố gắng điều chỉnh sao cho thuận tiện hơn cho người chơi.

  Kế thừa toàn bộ những ưu điểm trên, về cơ bản BF2 có cách chơi không thay đổi gì nhiều so với các bản trước. Nhưng phần lõi (engine) của game sẽ được làm mới hoàn toàn với mục đích tăng cường hơn nữa tính hợp lý về mặt vật lý cũng như ánh sáng. Chiến trường trong phần 2 sẽ là các chiến trường đương đại của thế kỷ 21 (thay vì chiến trường Đệ nhị thế chiến như hiện nay), vì thế bạn sẽ điều khiển 3 quân đội được đánh giá là mạnh nhất vào thời điểm đó, các loại khí tài được sử dụng trong các trận đánh cũng đều được sản xuất bằng kỹ thuật tiên tiến nhất. Dự kiến sẽ có hơn 30 loại vũ khí khác nhau được đưa vào trò chơi như: tên lửa được dẫn đường bằng tia laser hay các loại bom tầm nhiệt, máy bay trực thăng và nhiều thứ khác nữa.  

  Một điểm mới nữa trong phần 2 là cho phép bạn được chọn lựa hoặc tham gia trực tiếp vào các trận đánh, hoặc nhập vai người chỉ huy để vạch ra những chiến lược và chỉ huy quân đội của mình khi tham gia vào các chiến trường (một dạng Panzer General). Các nhân vật trong trò chơi có thể thu thập kinh nghiệm và tăng tiến cấp bậc trong suốt quá trình tham gia các trận đánh. Ngoài ra, khi thắng trận bạn sẽ được trọng thưởng bằng một trong những hình thức sau: thăng chức, thưởng các huân chương, cho phép sử dụng các loại vũ khí mới cùng nhiều phần thưởng thú vị khác.

  Bên cạnh đó, trò chơi cũng chú trọng đến nhiều tiện ích hỗ trợ khi chơi qua mạng như giúp bạn lưu trữ danh sách những người bạn yêu thích khi chơi, hay cho phép trò chuyện thông qua IP, tạo các clan khi tìm được những đồng đội lý tưởng... Yếu điểm lớn nhất của trò chơi này chính là đòi hỏi máy chủ phải thật mạnh vì chiến trường chỉ thật sự sôi động khi có nhiều người tham gia (tức là nhiều chiến sĩ trong game). Ở các phần trước, game chỉ có thể cho tối đa 64 người tham gia trong một trận đánh nhưng theo tin hành lang thì ở BF2 có thể chơi cùng lúc hơn 100 người, có nghĩa là yếu điểm này cũng được các nhà sản xuất lưu ý đến và khắc phục. Nếu đúng như vậy thì các trận chiến sẽ thú vị hơn nhiều. Cho tới nay, chúng ta có rất ít thông tin về phiên bản mới này (ngoại trừ những điều đề cập trên). Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn một điều là nó sẽ tuyệt vời hơn nhiều so với BF 1942 và đồng thời cũng cần phải dành tiền để nâng cấp máy nếu chúng ta muốn "cảm nhận" trò chơi thực sự.

  Sự ra đời của Battle Field 2 là kết quả tất yếu khi dòng game Battle Field 1942 đã đạt được quá nhiều thành công và có quá nhiều bản mở rộng đi kèm. Vì thế vấn đề tạo ra phiên bản thứ 2 mới hoàn toàn tách biệt với loạt đầu tiên là cần thiết và phù hợp với nhu cầu của những người hâm mộ dòng game này. Những cải tiến nổi bật của BF2 phần nào làm thỏa mãn người hâm mộ và chính những điều này đã giúp chúng ta có được niềm vui và kiên nhẫn để chờ đón ngày "khai hoa" của game. 

  Đặng Thanh Bình

   

  ID: G0410_26