• Thứ Năm, 16/12/2004 16:51 (GMT+7)

  Imperial Glory - Rạng danh tổ quốc

  Được xây dựng trên bối cảnh hỗn loạn ở châu Âu vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, người chơi sẽ nhập vai là một trong những vị hoàng đế đáng kính nhất của các cường quốc như Áo, Pháp, Anh, Nga... Bạn sẽ có thể cùng lúc tham gia 2 hình thức thể loại chiến thuật.

  Hãng phát hành game Eidos Interactive từng cho ra đời khá nhiều trò nổi tiếng cho biết họ đang cộng tác với Pyro Studios (hai hãng này trước đây đã cộng tác với nhau để tạo ra trò Commandos 3) để xây dựng một trò chơi chiến thuật vô cùng hấp dẫn mang tên Imperial Glory. Vậy thật sự trò chơi này có những gì hấp dẫn? Bằng những thông tin ban đầu từ hãng sản xuất, chúng ta có thể có một cái nhìn khái quát về trò chơi này. 

  Imperial Glory được xây dựng dựa trên bối cảnh hỗn loạn ở châu Âu vào những năm cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Người chơi sẽ nhập vai là một trong những vị hoàng đế đáng kính nhất của các cường quốc ở châu Âu như Áo, Pháp, Anh, Nga... và sẽ phải quản lý mọi thứ từ kinh tế , quân sự cũng như phải sử dụng mưu trí để giữ cho đất nước do mình cai quản luôn được yên bình và tồn tại qua khỏi giai đoạn khốc liệt này. Bất cứ ai từng chơi qua thể loại này đều biết điều quan trọng nhất không ngoài việc tạo cho mình một quân đội hùng mạnh để sẵn sàng đối đầu và đánh trả bất cứ kẻ thù nào. Mặc dù mặt hình thức cũng như cách chơi được thiết kế hiện đại và hoàn toàn mới lạ nhưng trò chơi vẫn giữ lại những tính năng quen thuộc vốn là điểm mạnh của thể loại chiến thuật cổ điển như: giao thương trao đổi hàng hoá giúp xây dựng một nền kinh tế vững mạnh cho quốc gia, khai thác hợp lý tài nguyên và nghiên cứu khoa học nhằm phát triển các kỹ thuật mới phục vụ cho kinh tế và quân đội... dĩ nhiên cũng không thể thiếu việc thiết lập các quan hệ ngoại giao vốn là một con đường hữu ích để đạt được những lợi ích quốc gia. Khi chiến tranh xảy ra, bắt buộc bạn phải là tay chỉ huy quân đội tài ba mới có thể vượt qua và chiến thắng trong các trận chiến mang vinh quang về cho tổ quốc.

  Trò chơi có giao diện khá đơn giản, dễ hiểu và sử dụng những kĩ thuật hiện đại nhất hiện nay. Theo thông tin ban đầu từ hãng sản xuất, nét nổi bật của trò chơi chính là sự kết hợp khá hoàn hảo giữa thể loại đi theo lượt và thời gian thực. Trong trò chơi, sự kết hợp này được thể hiện cụ thể, ví dụ khi ở bản đồ thế giới, người chơi sẽ phải tuân thủ nguyên tắc của thể loại chiến thuật đi theo lượt và có giao diện giống như trò Total War, tức có những vùng lãnh thổ được phân chia biên giới rõ ràng, đạo quân tượng trưng cho những quân cờ và người chơi như thể người đang đánh một ván cờ lớn mà bàn cờ chính là bản đồ thế giới vậy! Một khi những quân cờ của các quốc gia khác nhau được đặt trong cùng một vùng lãnh thổ thì lập tức xảy ra tranh chấp và người chơi tức khắc được chuyển cảnh đến những chiến trường được vẽ bằng đồ họa 3D khá nét và chi tiết, người chơi có thể xoay chuyển camera và góc nhìn tùy thích và rất dễ dàng.

  Các nhà thiết kế trò Imperial Glory thực hiện khá tốt công việc của mình từ các chi tiết cho đến tính hợp lý của đồ vật, đối với linh hồn của trò chơi là các cảnh chiến trường thì càng được chăm chút hơn từ các trận đánh trên bộ cho đến các trận đánh trên biển. Cũng theo lời mô tả của những thành viên trong nhóm thiết kế, các chiến trường sẽ được xây dựng khá rộng lớn đủ để kỵ binh có cơ hội tung hoành ngang dọc, thêm vào các cảnh vật như những cánh rừng, tòa lâu đài... Ngoài mục đích làm phong phú cho cảnh nền, những cảnh vật này còn giống như các điểm tựa vững chắc và tăng thêm sức mạnh phòng thủ cho các vị tướng tài biết tận dụng chúng. Chiến trường còn được trang hoàng thêm bằng các hiệu ứng thời tiết như mưa, gió, sương mù... Các đơn vị quân và khí tài đều được thiết kế theo đúng lịch sử và rất đa dạng về binh chủng: trên bộ gồm các đạo bộ binh, kị binh, pháo binh; dưới nước có sự tham gia của rất nhiều loại thuyền chiến khác nhau và mỗi loại đều có số lượng thủy thủ và các "tuyệt chiêu" có thể nói là khắc kỵ lẫn nhau. Vì thế người chơi cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định sản xuất.

  Bất kể mọi lời dị nghị cho rằng Imperial Glory chỉ là một trò ăn theo cách thể hiện của đàn anh Total War bản thân trò chơi vẫn có những nét quyến rũ riêng. Và còn gì thích thú cho bằng khi chỉ cần mua một trò chơi mà có thể cùng lúc tham gia vào 2 hình thức thể loại chiến thuật, hơn nữa xu hướng của các trò chơi chiến thuật ngày nay đều đi theo hướng kết hợp này. Tất nhiên còn quá sớm để chúng ta kết luận về trò chơi này vì mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo ban đầu và có thể một vài chi tiết sẽ bị nhà sản xuất thay đổi vì một lý do nào đó. Tuy nhiên nếu trò chơi vẫn giữ nguyên hướng phát triển tốt cho phần chơi đơn và tạo được sự hấp dẫn và cân bằng trong phần chơi mạng thì tương lai của Imperial Glory sẽ rất rộng mở. Và mọi kết luận chỉ thật sự chính xác cho đến ngày trò chơi được phát hành vào quý 1 năm sau.


  Đặng Thanh Bình
   

  ID: G0411_27