• Thứ Ba, 04/01/2005 14:12 (GMT+7)

  Settlers V: Heritage of the King - Di sản của đức vua

  Sau nhiều năm thai nghén, nhà sản xuất Blue Byte đã mang đến cho phiên bản mới nhiều sự thay đổi lớn, trong đó thay đổi lớn nhất là gameplay đã được chuyển sang thể loại chiến lược thời gian thực (RTS) có tiết tấu nhanh hơn thay vì tập trung vào phát triển kinh tế chậm rãi như trước đây.

  Một vương quốc già cỗi bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ chịu sự cai trị độc lập của bảy lãnh chúa tàn bạo. Một đế chế xưa cũ mong chờ tìm được chủ nhân của ngai vàng đang bỏ trống.

  Biết bao cuộc chiến tranh giành ngôi báu đã xảy ra giữa các quốc gia hòng thao túng toàn bộ vương quốc dựa trên danh nghĩa của tình yêu, danh dự, thậm chí bằng cả quyền lực của bóng tối. Mối đe dọa suy tàn của một đế chế đang dần gặm nhấm sự yên bình trên vùng đất Old Realm, mãi cho đến khi một nhóm các người bạn cùng những dân làng sống sót trong cuộc nội chiến đã dũng cảm đứng lên chống lại đoàn quân xấu xa đang thèm khát quyền lực. Hơn cả một cuộc chiến chống cái ác đơn thuần, đây còn là một câu chuyện về tình bạn và lòng tin. Họ cùng chiến đấu để tìm lại giá trị thật sự của hoà bình trên mảnh đất Old Realm...

  Vài nét chính

  Cuối cùng, phiên bản mới nhất của chuỗi game chiến lược Settlers được yêu thích trong thời gian qua cũng đã chịu "xuất đầu lộ diện" với một phong cách hoàn toàn mới dưới cái tên: The Settlers V - Heritage of the King. Sau nhiều năm thai nghén, nhà sản xuất Blue Byte đã mang đến cho phiê n bản mới nhiều sự thay đổi lớn trong tất cả mọi khía cạnh của trò chơi. Trong đó, thay đổi lớn nhất là gameplay của trò chơi đã được chuyển sang thể loại chiến lược thời gian thực (RTS) có tiết tấu nhanh hơn thay vì tập trung vào phát triển kinh tế chậm rãi như trước đây. Chưa rõ nhà sản xuất có ý đồ gì nhưng trước mắt là đã gây bất ngờ cho những ai đã từng chơi qua những phiên bản Settlers cũ. Theo thông tin nhận được ban đầu thì trò chơi bao gồm 20 màn động, nghĩa là tùy theo lựa chọn của người chơi trong chiến dịch mà mạch game sẽ đi theo toàn bộ 20 màn hay không. Tài nguyên trong game chủ yếu tập trung vào những loại chính sau: gỗ, đá, sắt (để rèn vũ khí công cụ), lưu huỳnh (dùng trong thuật giả kim), bạc và lương thực. Chúng vẫn được thu thập theo cách bạn thường làm như với bao trò dàn trận khác, triệu tập công nhân đến các khu mỏ và "ngồi chơi xơi nước" chờ tài nguyên trong kho tăng lên. Sau khi tài nguyên đã đủ số lượng cần thiết, bạn có thể bắt tay vào xây dựng các công trình trong số hơn 70 công trình đa dạng, mang đậm chất "trung cổ" trong trò chơi.

  Quân đội cũng có nhiều điểm nổi bật. Binh chủng phong phú hơn gồm các tay kiếm, thương, cung và kỵ binh được huấn luyện từ các trại lính (barrack). Chú ý là bạn sẽ không thể điều khiển từng đơn vị quân một mà sẽ điều khiển một nhóm nhỏ ít nhất là 3 người để từ đó dàn quân, chỉnh đội hình, đặt thuộc tính phòng thủ hay tấn công... Điều này giúp người chơi thuận tiện hơn và dĩ nhiên sẽ giúp tăng thêm tính chiến thuật của trò chơi. Game còn có sự xuất hiện của những anh hùng (hero), những nhân vật chính trong game với những kỹ năng đặc biệt như thuật biến sắt thành vàng hay dự báo thời tiết... Nhờ vào các hero này mà quân đội khi chiến đấu sẽ được tăng điểm kinh nghiệm, đồng nghĩa với khả năng tấn công hay phòng thủ của nhóm quân đó được nâng cao. Tính hài hước được thêm vào một đôi nét giúp trò chơi không nhàm chán và phù hợp với đông đảo người chơi.

  Đáng chú ý nhất có lẽ là về mặt đồ họa. Thay cho những hình ảnh 2D, giờ đây game đã "lột xác" thành một trò chơi chiến lược 3D thực thụ với những khung cảnh và mô hình nhân vật sống động nhờ sự trợ lực của engine Criterion's RenderWare. Nhờ đó game có nhiều địa hình đa dạng và phức tạp chẳng hạn như những khu rừng sẽ xuất hiện thú rừng lang thang, còn núi non sẽ có những dòng thác hùng vĩ, nhà cửa thì cho thấy những sinh hoạt của con người bên trong... Hiệu ứng thời tiết còn làm thay đổi toàn bộ khung cảnh vùng đất của bạn như mùa đông mang đến một khung cảnh ảm đạm với tuyết rơi trắng xóa, những cơn gió thổi bông tuyết bay phất ngang qua màn hình... Thậm chí, thời tiết còn ảnh hưởng khá nhiều đến khía cạnh quân sự của trò chơi, ví dụ những con đường tuyết trắng sẽ làm chậm bước đi của binh lính nhưng ngược lại quân đội vượt sông dễ dàng hơn trên mặt nước đóng băng...

  Chờ đợi

  Hãy còn quá sớm để nhận định sự thành công của The Settlers V khi hãng đã quyết định cho ra đời một trò chơi không theo sở trường của mình. Gameplay đã được thay đổi để trực tiếp cạnh tranh với các sản phẩm khác của những tên tuổi lớn. Chặng đường phía trước có thể khá khó khăn, tuy nhiên với những gì đã được Blue Byte thể hiện qua phiên bản demo, chúng ta vẫn có thể hy vọng Settlers V sẽ tiếp tục thu hút một lượng lớn người hâm mộ như những người anh em của nó.
   

  Đức Quang

  ID: G0501_34