• Thứ Hai, 28/02/2005 10:35 (GMT+7)

  Doom 3: Resurrection Of Evil - Ác quỷ hồi sinh

  Trong bản mở rộng này, bạn sẽ không gặp lại người lính vô danh trong Doom 3 nữa mà sẽ vào vai một kỹ sư quân đội, tháp tùng nhóm điều tra. Mọi chuyện bắt đầu khi bạn phát hiện một cổ vật kỳ lạ trong Site One, và vô tình kích hoạt nó khiến cánh cửa thông với địa ngục bị mờ ra...


  Hai năm đã trôi qua sau thảm họa khủng khiếp tại trạm nghiên cứu trên sao Hỏa. Lúc này, toàn bộ căn cứ đã bị bỏ hoang, vụ việc được tổ chức UAC (Union Aerospace Corporation) bưng bít và ngụy tạo với lý do "sự cố lò phản ứng". Một ngày nọ, các vệ tinh thăm dò trên quỹ đạo sao Hỏa nhận được một tín hiệu lạ phát ra từ Site One, khu khai quật chính về các nền văn minh cổ (mà chúng ta đã có dịp tiếp cận trong Doom 3). Ngay lập tức, một nhóm lính vũ trang cùng các khoa học gia được phái trở lại sao Hỏa để điều tra.

  Trong bản mở rộng này, bạn sẽ không gặp lại người lính vô danh trong Doom 3 nữa mà sẽ vào vai một kỹ sư quân đội, tháp tùng nhóm điều tra. Mọi chuyện bắt đầu khi bạn phát hiện một cổ vật kỳ lạ trong Site One, và vô tình kích hoạt nó khiến cánh cửa thông với địa ngục bị mở ra. Cơn ác mộng kinh hoàng lại tiếp diễn...

  Doom 3: RoE vẫn giữ khung cảnh đen tối, ghê rợn như phần trước. Vẫn là các hành lang, ngõ ngách tranh tối tranh sáng trong trạm nghiên cứu và những hang động âm u, đen tối dưới địa ngục. Tuy nhiên, thời lượng mà bạn trải qua dưới các hang động này sẽ nhiều hơn, với kịch tính cùng sự ghê rợn ngày càng gia tăng.

  Lần này, ngoài bọn quái vật từ địa ngục, người chơi sẽ gặp lại "người quen cũ": tiến sĩ độc ác Betruger (vâng, hắn vẫn chưa chết!). Betruger sẽ tìm mọi cách lấy lại món cổ vật mà bạn đang nắm giữ và sẽ cử ba con quái vật hung tợn, gọi là Hunter, săn lùng bạn. Điểm mấu chốt về những nét mới trong bản mở rộng sẽ nằm ở đây. Giống như SoulCube trong Doom 3, món cổ vật mới này cũng có những năng lực đặc biệt: khi bạn lần lượt đối đầu với ba con Hunter, cổ vật này sẽ hút các năng lực đặc biệt của chúng về cho bạn. Khi tiêu diệt được Hunter đầu tiên bạn có được kỹ năng "Hell Time". Nghe có vẻ huyền bí, nhưng thật ra kỹ năng này cũng tương tự như hiệu ứng "Bullet Time" trong Max Payne hay trong phim Ma Trận nổi tiếng. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là khi bạn sử dụng nó, tất cả các vật xung quanh sẽ di chuyển chậm lại còn bạn vẫn giữ nguyên tốc độ. Ngoài ra, bạn sẽ "học" được thêm các chiêu Berserker "Máu điên" và Invulnerability "Bất tử tạm thời" khi hạ được các Hunter còn lại. Các chiêu thức này không chỉ giúp bạn trong các trận chiến mà còn dùng để giải câu đố trong game nữa.

  Doom 3: RoE sẽ giới thiệu một số loại quái vật mới, bảo đảm sự "kinh tởm" và dữ dằn không thua kém Doom 3. Trong đó có thể kể đến con Vulgar, tương tự những con quỷ Imp nhưng khoẻ và nhanh nhẹn hơn nhiều, hay Bruiser, loại quái vật khổng lồ với... hai khẩu pháo trên hai cánh tay, sẵn sàng "vãi" đạn bất cứ lúc nào! Dĩ nhiên, để có thể đương đầu với chúng, bạn sẽ được cung cấp một số loại vũ khí mới. Lần này, chúng ta sẽ chứng kiến sự trở lại của khẩu Shotgun hai nòng, vũ khí kinh điển của dòng game Doom. Ngoài ra, còn có một loại vũ khí mới tên là Ionized Plasma Levitator. Điều thú vị là chức năng của nó y hệt như khẩu súng trọng lực của Gordon Freeman trong Half-Life 2. Tuy nhiên, khẩu này "ngon lành" hơn món "đồ chơi" của ngài tiến sĩ "bốn mắt": nó có thể "tóm" lấy bất cứ vật gì, từ các chướng ngại vật cho đến bọn quái vật hay thậm chí các đầu đạn, quả cầu lửa và... quăng trả lại.

  Với phiên bản mở rộng này (theo thông tin ban đầu sẽ có độ dài khoảng phân nửa Doom 3), id Software chỉ đóng vai trò chỉ đạo và giao quyền phát triển lại cho Nerve Software (từng thực hiện Return to Castle Wolfenstein: Tides of War trên Xbox). Phần chơi mạng (Multiplayer), game sẽ do ThreeWave Software phụ trách (từng đảm nhận phần chơi mạng của dòng Quake) với nhiều bản đồ chơi Deathmatch mới cùng sự xuất hiện của chế độ Capture the Flag. Doom 3: RoE dự định sẽ tung ra thị trường vào tháng 3 năm nay, hứa hẹn mở đầu cho một năm sôi động nữa của dòng game hành động/bắn súng.

  Thanh Long

  thanh.long@buttre.com

  ID: G0503_32