• Thứ Bảy, 02/04/2005 11:09 (GMT+7)

  Pariah - Đấu tranh sinh tồn

  Digital Extremes không giấu diếm ý đồ biến trò chơi này thành đồi thủ cạnh tranh trực tiếp với Halo, dòng game chiến đấu số một hiện nay trên hệ máy Xbox. Ngoài lợi thế được phát hành trên nhiều hệ máy, Pariah có bản lĩnh gì để dập tắt vầng hào quang Halo?
   

  ...Khi phát triển Pariah, Digital Extremes đã không giấu giếm ý đồ của mình là biến trò chơi này thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Halo...  

   

   

  PARIAH

   

   

   

  Phát hành

   

  Groove Games

   

   

   

  Phát triển

   

  Digital Extremes

   

   

   

  Thể loại

   

  Hành động

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  03/05/2005

   

   

   

  ESRB

   

  Đang đợi đánh giá

   

  Với bối cảnh giả tưởng được đội ngũ viết kịch bản chuyên nghiệp đến từ Hollywood xây dựng câu chuyện của Pariah xảy ra vào năm 2520. Người chơi vào vai bác sĩ Jack Mason, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ áp giải Karina, một nữ tù nhân, tai họa đã xảy ra: tàu không gian chở họ thình lình bị trúng đạn và rơi xuống khu nhà tù nằm giữa một hoang mạc khô cằn trên trái đất. Ở nơi xa lạ đầy rẫy sự thù địch và hiểm nguy, người thực thi công lý và kẻ phạm tội - Jack và Karina, không còn lựa chọn nào khác là phải hợp tác, tìm mọi cách để sống sót và trốn thoát khỏi vùng đất nguy hiểm này...

  Pariaha đang được xem là một trong những game hành động “nóng”, được nhiều người bàn tán, có lẽ một phần do “ảnh hưởng” tên tuổi của hãng phát triển Digital Extremes (Unreal Tournament 2003, 2004, Unreal Championship). Mặt khác, điểm mấu chốt tạo nên sự hấp dẫn của trò chơi nằm ở những tính năng của nó:

  - Nền tảng đồ họa vững chắc: Được xem là “anh em” với loạt game nổi tiếng Unreal Tournament, lẽ đương nhiên về mặt công nghệ, Pariah sẽ sử dụng phiên bản được cải tiến của engine Unreal. Nếu là fan của game hành động trên PC, chắc hẳn bạn cũng biết hoặc ít ra từng nghe về engine Unreal, đây là một trong những engine mạnh và đa năng nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực dựng hình trò chơi máy tính. Nó có khả năng tạo ra môi trường và vật thể chi tiết, vận hành ổn định và không “sát” phần cứng dữ dội như một số trò tương đương. Chính vì vậy, DE đã “chọn mặt, gửi vàng” engine này cho việc thực hiện Pariah. Mặc dù đã quá quen “mặt” với engine này, trong quá trình phát triển các game Unreal Tournament, đội ngũ của Digital Extremes vẫn phải tiêu tốn khá nhiều sức lực và thời gian để nâng cấp, chỉnh sửa hệ thống dựng hình đồ họa cùng A.I cho phù hợp với tính chất và đặc điểm của Pariah và cũng để đảm bảo về mặt công nghệ, game sẽ không thua kém bất cứ game nào trong thời điểm hiện nay.

  - Chế độ nâng cấp vũ khí: Điểm cốt lõi tạo nên một game FPS hấp dẫn là ở những trận đấu súng nảy lửa đan xen các pha hành động nghẹt thở. Để có được sự “nảy lửa” ấy, không chỉ cần có một kịch bản hay mà còn phụ thuộc vào các món “đồ chơi”. Chính chúng chứ không gì khác tạo nên sự thu hút các gamer. Nếu đã chơi qua Half-Life 2, chắc chắn không ai trong chúng ta lại không mê mẩn khẩu súng trọng lực của Gordon Freeman! Pariah cũng cung cấp cho người chơi một hệ thống vũ khí tối tân và đa dạng từ

  quen thuộc đến “siêu tưởng” như khẩu plasma... Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa Pariah và các game cùng loại là bạn có thể nâng cấp được vũ khí. Mỗi món sẽ có ba cấp độ nâng cấp và ứng với từng loại sẽ có kiểu nâng cấp khác nhau. Ví dụ, khẩu shotgun có thể được gắn thêm bộ nạp đạn nhanh, hay súng bắn tỉa có thể được trang bị ống ngắm hồng ngoại, khả năng bắn xuyên áo giáp... Thú vị nhất có lẽ là ống phóng tên lửa, khi nâng cấp bạn có thể dùng nó để tiêu diệt nhiều mục tiêu khác nhau cùng lúc!

  Để có thể sống sót dưới làn đạn của kẻ thù, ngoài sự trợ giúp của các món đồ chơi tối tân, bác sĩ Jack Mason của chúng ta còn có khả năng tự chữa vết thương cho mình thông qua một thiết bị đeo trên cổ tay. Nó có thể giúp bạn “bơm máu” bất kỳ lúc nào với số lần vô hạn. Tuy nhiên, nhằm ngăn chặn người chơi quá lạm dụng, thiết bị này sẽ như một con dao hai lưỡi: sau khi sử dụng, tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ đi trong một khoảng thời gian nhất định, điều này sẽ gây trở ngại đáng kể khi bạn đang đối đầu với những đối thủ hung hãn.

  - Phương tiện cơ giới: Bối cảnh trong Pariah diễn ra trong trong một vùng hoang mạc rộng lớn, nên người chơi sẽ được cung cấp một số xe cơ giới để làm phương tiện di chuyển cũng như chiến đấu. Một trong số đó là chiếc xe ba bánh chạy trên mọi địa hình, chở được một người và được trang bị súng máy hạng nặng. Ngoài ra, Buggy - chiếc xe Jeep quen thuộc trong các game gần đây như Far Cry hay Half-Life 2, cũng có mặt trong Pariah dưới cái tên Bogie (nhại tên chăng?) nhưng được trang bị hỏa lực mạnh hơn rất nhiều. Nó có khả năng chở được hai người, một tài xế điều khiển hai khẩu pháo trước mũi xe, một còn lại có thể sử dụng dàn phóng tên lửa trên nóc xe. Trong game sẽ có những màn Jack và Karina cùng nhau sử dụng chiếc xe này để chống chọi với các đội xe cơ giới khác của đối phương. Nghe có vẻ giống với các cảnh “action” trong Halo quá nhỉ!

  - Multiplayer: Bên cạnh mục chơi đơn, phần chơi mạng cũng là một thành phần chủ chốt trong Pariah. Game có các chế độ quen thuộc như Deathmatch, Team Deathmatch, Capture the Flag, Siege và Front Line Assault. Những tính năng hấp dẫn trong chơi đơn sẽ được “bê nguyên xi” qua chơi mạng, như khả năng nâng cấp vũ khí, xe cơ giới. Lúc ấy, bạn cùng đồng đội của mình có thể phối hợp với nhau trên chiếc Bogie - một người lái, một người bắn - đối đầu cùng các người chơi khác qua mạng. Quả là thú vị!

  - Công cụ tạo màn thân thiện: Hỗ trợ cho phần chơi mạng, Pariah sẽ tích hợp thêm một chương trình tạo màn (sử dụng engine của game) mang tên M.A.P. Editor (Make and Play). Khác với những công cụ tạo màn đi kèm theo các game từ trước đến nay (thường rất phức tạp), công cụ này rất đơn giản và trực quan. Giao diện của nó giống các game xây dựng dòng Sim như SimCity hay The Sims, bạn chỉ cần vài cái click chuột để điều chỉnh độ cao thấp của địa hình, “gắp” đồ vật (toà nhà, cây cỏ, xe cộ...) và “thả” vào chỗ mình muốn. Sau khi đã tạo “chiến trường” riêng, bạn chỉ cần vào game và làm “host” (máy chủ) cho màn đấu của mình, máy của các người chơi khác khi kết nối vào sẽ tự động tải về và cài đặt màn chơi ấy. Bên cạnh đó, M.A.P. Editor sẽ giới hạn số lượng các vật thể bạn có thể đặt trong bản đồ của mình, để phòng ngừa việc bạn tạo nên những màn chơi quá “nặng”.

  Khi phát triển Pariah, Digital Extremes đã không giấu giếm ý đồ của mình là biến trò chơi này thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Halo, dòng game chiến đấu số một hiện nay trên hệ máy Xbox. Tuy nhiên, Pariah có lợi thế hơn Halo ở chỗ nó sẽ được phát hành trên nhiều hệ máy (PC, Xbox và Playstation 2) trong khi phiên bản mới nhất - Halo 2 chỉ mới xuất hiện trên Xbox. Liệu trò chơi này có đủ “bản lĩnh” dập tắt được “vầng hào quang“ của Halo 2 không, chúng ta hãy cùng chờ đợi sự ra mắt của nó vào tháng 5 tới...


  Thanh Long

  thanh.long@but-tre.com

  ID: G0504_30