• Thứ Bảy, 02/04/2005 11:42 (GMT+7)

  Still Life - Vén màn bí mật

  Trò chơi phiêu lưu mới nhất của hãng Microids nổi tiếng với các game như Syberia và Post Mortem. Still Life không còn những khung cảnh huyền ảo thơ mộng như chúng ta đã ngắm nhìn trong Syberia, hầu hết các cảnh trong trò chơi đều mang màu tối bí hiểm...

   

   

   

   STILL LIFE

   

   

   

  Phát hành

   

  The Adventure Company/ XS Games

   

   

   

  Phát triển

   

   Microids

   

   

   

  Thể loại

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  14/04/2005

   

   

   

  ESRB

   

  Đang đợi đánh giá

   

  Still Life sẽ không còn những khung cảnh huyền ảo và thơ mộng như chúng ta đã ngắm nhìn trong Syberia nữa.

  Hàng loạt án mạng bí hiểm liên tiếp xảy ra tại thành phố Chicago, nhưng mọi nỗ lực của cảnh sát vẫn không đem lại kết quả, dấu vết của kẻ ác vẫn bặt tăm. Hẳn bạn nghĩ đây là một đoạn trích nào đấy của một tiểu thuyết trinh thám. Vâng, nhưng đây còn là bối cảnh của Still Life, trò chơi phiêu lưu mới nhất của hãng Microids (nổi tiếng với các game như Syberia và Post Mortem).

  Thông tin sơ bộ

  Nữ nhân viên FBI Victoria McPherson, nhân vật chính xuyên suốt trò chơi, là người đảm nhận điều tra các vụ án mạng. Tiến độ điều tra chưa đem lại cho Victoria một manh mối nào rõ rệt, ngoại trừ những dấu hiệu hết sức bí hiểm tại các hiện trường. Mệt mỏi, Victoria trở về nhà bố mình để nghỉ ngơi trong dịp lễ Giáng Sinh. Tại đây, cô có dịp xem một tập hồ sơ điều tra mà ông nội cô, Gustav McPherson, vốn từng là một thám tử tư đã để lại. Tập hồ sơ ấy kể về các cuộc điều tra ông từng thực hiện trước đây. Và Victoria nhận thấy những vụ án mạng mà cô đang điều tra có những mối liên hệ nào đấy đến vụ án mạng trong quá khứ này.

  Vì có những mối liên hệ thú vị như vậy, nên điểm đặc biệt trong cách chơi của Still Life là ngoài nhân vật chính, bạn sẽ có dịp điều khiển thêm nhân vật thứ hai - Gus. Việc thay đổi nhân vật sẽ diễn ra mỗi khi Victoria tham khảo tập tài liệu của ông nội cô và lúc này bối cảnh sẽ lần lượt dịch chuyển từ thành phố Chicago hiện tại trở về Prague (thủ đô Cộng hòa Czech ngày nay) trong quá khứ và ngược lại.

  Nhận định ban đầu

  Trong bản demo vừa được Microids tung ra hồi đầu tháng, Victoria đang làm việc tại hiện trường của vụ án mạng mới nhất và tham khảo thông tin từ các đồng nghiệp. Khi nói chuyện, bạn có thể “lái” câu chuyện theo hai hướng khác nhau: công việc hoặc những câu nói mang tính xã giao. Tuy nhiên, theo quan sát của người viết, nói chuyện theo hướng “cá nhân” hầu như không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, nên bạn có thể bỏ qua nó. Vai trò của chúng chỉ là để người chơi có một cái nhìn sâu sắc và rõ nét hơn về câu chuyện đang diễn ra. Chính điều này cũng đã được nhà sản xuất khẳng định, nhưng với những fan “ruột” của dòng game phiêu lưu, tìm hiểu sâu về cốt truyện cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của trò chơi.

  Bên cạnh việc điều tra vụ án, người chơi sẽ gặp vô số câu đố, tình huống khác nhau cần phải giải quyết. Chẳng hạn ở phần demo, ta phải tìm cách “giúp” Victoria thoát ra khỏi tòa nhà hiện trường khi cầu thang chính đã bị sập. Tuy vậy, phần thử thách này có vẻ khá dễ, hy vọng trong bản chính, Still Life sẽ có nhiều câu đố làm “nát óc” người chơi hơn nữa.

  Được xây dựng trên nền tảng đồ họa giống với Syberia nên chắc chắn Still Life sẽ không làm gamer thất vọng về mặt hình ảnh. Cảnh nền tuy chỉ là 2D dựng sẵn (Pre-rendered) nhưng được thiết kế rất đẹp và tỉ mỉ, cùng với các nhân vật được dựng hình 3D hoàn toàn. Nếu bạn bật tính năng khử răng cưa Anti-Aliasing (mà game hỗ trợ) thì trông chúng càng mịn và sắc nét hơn. Thật ngạc nhiên là khi dùng tính năng này trò chơi vẫn chạy trơn tru, không bị chậm như một số game thường vấp phải. Tuy nhiên, Still Life sẽ không có những khung cảnh huyền ảo và thơ mộng như chúng ta đã từng chứng kiến trong Syberia, thay vào đó, hầu hết các cảnh trong trò chơi đều mang một gam màu tối bí hiểm cùng nhiều chi tiết rùng rợn, kinh dị.

  Đây chỉ là một số thông tin và nhận xét sơ bộ qua bản demo của Still Life. Nhưng qua đó cũng đã tạo cho người chơi khá nhiều ấn tượng tốt đẹp. Với sáng kiến pha trộn những nét nổi bật nhất từ hai trò chơi nổi tiếng là Syberia và Post Mortem, “đầu bếp” Microids xem ra đang rất tự tin: “món ăn” mới lạ, độc đáo của mình sẽ khiến các gamer mê mẩn.

  Ngọc Châu

  ID: G0504_32