• Thứ Hai, 04/04/2005 09:27 (GMT+7)

  The Movies - Phim trường ảo

  Bạn có thể sáng tạo ra nhiều thể loại phim khác nhau, từ trắng đen cổ điển, hành động đến kinh dị và thậm chí cả khoa học viễn tưởng. Với hàng chục công cụ trợ giúp, việc làm phim sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
   

   

   

   

   THE MOVIES

   

   

   

  Phát hành

   

  Lionhead Studios

   

   

   

  Phát triển

   

  Activision

   

   

   

  Thể loại

   

  Mô phỏng/ Chiến thuật

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  15/06/2005

   

   

   

  ESRB

   

  Đang đợi đánh giá

   

  Với “khẩu pháo” Black & White 2 đã sẵn sàng, Peter Molyneux sẽ làm “nổ tung” các gamer bằng “viên đạn” - The Movies!

  The Movies (TM) đặt bạn vào vị trí nhà đạo diễn của một xưởng phim chuyên sản xuất những thước phim cho riêng mình. Bạn có thể sáng tạo ra nhiều thể loại phim khác nhau, từ trắng đen cổ điển, hành động cho đến kinh dị hay thậm chí cả khoa học viễn tưởng. Với hàng chục công cụ trợ giúp, việc làm phim sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đúng theo trình tự thực hiện một bộ phim ngoài đời, “nhà đạo diễn” cũng sẽ phải “lăng xăng, tất bật” trải qua các công đoạn từ chuẩn bị êkíp làm phim, rồi viết kịch bản và cả đặt kế hoạch quảng bá cho hãng phim của mình để tạo sức thu hút nữa chứ! Toàn bộ trò chơi sẽ được diễn ra theo lịch sử phát triển của ngành điện ảnh từ những thập niên đầu của thế kỷ 20 và kết thúc vào năm 2010, không rõ sau đó người chơi có được quyền chơi tiếp hay không, nhưng ít nhất đó cũng là thông tin được nhà sản xuất cung cấp về độ dài của The Movies. Tùy theo bạn đang chơi ở thời kỳ nào của ngành điện ảnh, kỹ thuật làm phim sẽ có thay đổi tương ứng. Chẳng hạn bạn không thể tạo ra một bộ phim khoa học viễn tưởng vào giai đoạn mà người ta còn chưa phát minh ra ti vi màu! Do đó, bên cạnh việc lệ thuộc vào công nghệ, trí tưởng tượng của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc thành công của bộ phim, ví dụ nếu không có phim màu thì sao không làm phim hài trắng đen?

  Công đoạn quan trọng nhất của bất kỳ một bộ phim nào cũng là khâu lựa chọn diễn viên. Nếu như ngoài đời, thật khó để tìm một diễn viên phù hợp theo yêu cầu kịch bản, thì trong TM điều đó “dễ như trở bàn tay”! Đối với những ai thích chơi game theo kiểu “mì ăn liền”, có thể dùng tiền để thuê một dàn diễn viên sẵn có trong trò chơi từ minh tinh màn bạc cho đến những tên tuổi mới xuất hiện, tuyển thêm một số nhân viên hoá trang, nhà quay phim... là có thể bắt đầu “action” ngay lập tức. Ngược lại, với những bạn thực sự muốn tạo ra một bộ phim “độc nhất vô nhị” thì TM cũng sẽ là “thiên đường”. Tại sao? Đi kèm với trò chơi là một bộ chương trình thiết kế diễn viên, cho phép bạn chỉnh sửa các đặc điểm trang phục của nhân vật. Nếu thích bạn có thể tạo cho diễn viên vẻ ngoài hào nhoáng để đóng vai chàng hoàng tử hoặc thật “ngầu” để đóng “Hậu bố già”...

  Ngoài việc làm đạo diễn ra, trong TM, bạn còn thực hiện vai trò của một nhà quản lý kinh tế. Bạn có quyền thuê mướn nhân công, nhà quay phim, công nhân vệ sinh hay bất cứ ai khác mà bạn thấy cần thiết cho studio. Bạn cũng sẽ là người quyết định nên đầu tư bao nhiêu tiền cho bộ phim và nhất thiết phải có một cái đầu tính toán thật khôn ngoan để cân bằng giữa chi phí quảng cáo và tiền vốn sản xuất phim. Như bao trò chơi mô phỏng kinh doanh khác, nhất là ngành công nghiệp điện ảnh đầy biến động, TM sẽ đem lại cho bạn những rắc rối về lĩnh vực tài chính của phim trường như tiền thù lao diễn viên, nhân công, vật liệu... Cho nên nếu phim bạn sản xuất lại không được chấp nhận thì thật là thảm họa!

  Theo thông tin ban đầu nhận được từ một số nguồn “tin hành lang” trên mạng, TM sẽ được tích hợp một công nghệ máy tính độc đáo, “lip-sync” (cử động nhép môi của nhân vật khớp với lời thoại), đã từng được dùng trong một số game gần đây. Nếu tin đồn này là thật thì quả là thú vị vô cùng! Thử tưởng tượng bạn sẽ lồng tiếng cho nhân vật của mình và lời thoại này ngay lập tức được chuyển thành cử động môi mềm dẻo chứ không phải cái kiểu mấp máy vô hồn thường thấy ở các game tầm trung trước đây! Trước mắt có lẽ công nghệ này chỉ mới hỗ trợ tiếng Anh, vì ứng với mỗi ngôn ngữ sẽ phải tạo lại một cơ sở dữ liệu chuyển động khác nhau, điều này sẽ khiến dung lượng game trở nên rất đồ sộ. Trước mắt, nếu người chơi không quen với tiếng Anh, họ có thể tạo lời thoại cho nhân vật dưới dạng phụ đề. Điều cuối cùng là theo trang chủ của TM (www.themoviesgame.com), những bộ phim do người chơi tạo ra sẽ không chỉ để xem cho vui, nơi đây sẽ định kỳ tổ chức bình chọn những bộ phim hay nhất được các gamer tải lên diễn đàn và sẽ có giải thưởng hấp dẫn cho những bộ phim đáng giá.

  Chưa biết thực hư về trò chơi “quyến rũ” này như thế nào, nhưng TM đã bắt đầu “khuấy động” các diễn đàn trên khắp thế giới. Xem ra, trò chơi mới của “ngài” Peter đang làm nóng lòng gamer mất rồi!


  Đức Quang
  duc.quang@but-tre.com

  ID: G0504_33