• Thứ Sáu, 27/05/2005 14:33 (GMT+7)

  Timeshift - Dịch chuyển thời gian

  Năm 2025, giới khoa học không còn bàn về giới hạn không gian mà đã chuyển sang chinh phục thời gian. Nước Mỹ đã phát minh ra bộ áo lượng tử “Quantum Suit” dùng điều khiển thời gian hiện tại và máy dịch chuyển lượng tử “Quantum Transporter” giúp đi về quá khứ hoặc đến tương lai...

  Điểm cốt lõi mang tính “bứt phá” của game chính là khả năng điều khiển thời gian của nhân vật chính.

  Năm 2025, giới khoa học không còn bàn về giới hạn không gian mà đã chuyển sang chinh phục thời gian. Nước Mỹ đã phát minh ra bộ áo lượng tử “Quantum Suit” dùng điều khiển thời gian hiện tại và máy dịch chuyển lượng tử “Quantum Transporter” giúp đi về quá khứ hoặc đến tương lai. Trong lúc Albert Swift, đại tá về hưu, chuẩn bị đón nhận vinh dự được thử nghiệm thiết bị thì phòng thí nghiệm bị tấn công. Trong lúc hỗn loạn, cỗ máy thời gian vô tình khởi động, đưa Albert trở về thế kỷ 20. Khi ông quay trở lại năm 2025 thì thế giới trước đó hầu như đã bị xoá sổ hoàn toàn, cứ như thể chưa hề tồn tại. Albert giờ đây phải tìm cách khôi phục lại thế giới, đồng thời tìm ra kẻ đứng sau sự thay đổi đầy toan tính này...

  Người nắm giữ khóa thời gian

  Đó là toàn bộ cốt truyện của TimeShift (TS), một game hành động góc nhìn thứ nhất (FPS) do Saber Interactive phát triển (một hãng game của Nga từng được biết đến với trò chơi WillRock) và sắp được nhà phát hành Atari tung ra thị trường vào mùa thu năm nay. Điểm cốt lõi mang tính “bứt phá” của game chính là khả năng điều khiển thời gian của nhân vật chính. Bạn có thể làm chậm, ngưng, hay thậm chí quay ngược thời gian. Khá giống “Hoàng tử Ba Tư”, nhưng với TS, các tác động của thời gian do bạn tạo ra ảnh hưởng đến mọi thứ. Điều này nghe qua có vẻ như chẳng có gì quan trọng, nhưng thực ra lại đóng vai trò chủ lực giúp hình thành nên một lối chơi đầy thú vị. Thử tưởng tượng xem, trước mặt bạn là một căn phòng rộng lớn với cả chục tên lính gác. Nếu cứ như các game hành động khác thì chẳng có gì phải “đắn đo”. Chỉ việc “xách” súng tiến vào và... lần lượt “xử đẹp” cho tới tên cuối cùng. Nhưng bạn là người nắm giữ thời gian kia mà? Vậy thì hãy cho thời gian ngưng đọng và đường hoàng bước qua mặt lũ lính gác, sau đó tìm một góc khuất núp vào, trong khi lũ lính chẳng hay biết gì vì đang bị “đóng băng”. Quả là rất thú vị! Và thời gian cũng chính là chìa khoá để bạn tháo gỡ những tình huống đánh đố (puzzle). Ví du, để tiến vào căn cứ của đối phương, nhân vật chính phải vượt qua một cây cầu đã bị gài bom và sắp phát nổ. Bạn phải làm gì đây? Có rất nhiều cách khác nhau để giải quyết tình huống: bạn có thể tiêu diệt bọn lính và vô hiệu hoá quả bom, hoặc làm chậm thời gian và chạy thẳng qua trước khi quả bom nổ... Ngoài ra, còn có một cách cực kỳ thú vị mà không phải ai cũng nghĩ ra: ngay khi bom nổ, bạn hãy dừng thời gian lại và nhảy chuyền theo... những mảnh vỡ của cây cầu đang lơ lửng trong không trung để sang bên kia! Quả thật, năng lực điều khiển thời gian đem đến cho người chơi các cách giải quyết tình huống rất hay và vô cùng độc đáo. Nhưng cần lưu ý, bạn chỉ có một mức năng lượng nhất định để thực hiện những tuyệt chiêu này (đương nhiên rồi, cái gì cũng phải có “giá” của nó).

  Tất nhiên, bạn không thể thực hiện nhiệm vụ chỉ với siêu năng lực và ... hai bàn tay không. Trò chơi sẽ trang bị cho bạn tất cả 10 loại súng, mỗi loại có 2 cách bắn khác nhau. Các vũ khí thoạt nghe qua khá quen thuộc: súng lục, súng máy, bắn tỉa... nhưng với những chức năng và hình dạng trông rất kỳ lạ, chắc hẳn bạn “nằm mơ” cũng chưa từng thấy!

  Về mặt hình ảnh, game sử dụng engine Saber3D, một engine rất mới và độc quyền của hãng Saber. Theo nhà phát triển, engine này cho phép tạo hình nhân vật và vật thể với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Bề mặt của các công trình trong game được chăm chút kỹ lưỡng với một độ “nổi” cần thiết, và sẽ rất ấn tượng khi có ánh sáng chiếu vào nhờ sử dụng công nghệ ánh sáng tiên tiến parallax lighting. Cùng với những hiệu ứng vật lý mà engine này mang lại, môi trường trong game sẽ được tạo dựng thật đến mức tối đa có thể.

  Với nội dung không khác gì một bộ phim khoa học giả tưởng hấp dẫn (theo tiết lộ ban đầu, kịch bản game do một đạo diễn Hollywood nổi tiếng viết), hình ảnh đặc sắc, đặc biệt là cách chơi cực kỳ hấp dẫn và độc đáo. TimeShift hy vọng với 30 nhiệm vụ sẽ làm thoả mãn những fan FPS khắt khe và ưa thích sự đổi mới. Bạo lực không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề, súng đạn chưa chắc mạnh hơn mưu mẹo. Tin hay không tùy bạn, nhưng thời gian sẽ có câu trả lời.

  Huy Nam

  ID: G0506_40