• Thứ Sáu, 27/05/2005 14:38 (GMT+7)

  Rise & Fall: Civilizations At War - Đế chế tranh hùng

  Công thành chiến, điều khiển các anh hùng như một game hành động thực thụ và các trận thủy chiến dữ dội, kịch tính. Đó có thể là những khía cạnh sẽ làm nên tên tuổi của Rise & Fall: Civilizations at War.

  Công thành chiến, điều khiển các anh hùng như một game hành động thực thụ và các trận thủy chiến dữ dội, kịch tính. Đó có thể là những khía cạnh sẽ làm nên tên tuổi của Rise & Fall: Civilizations at War.

  Bạn là fan của thể loại chiến lược thời gian thực (RTS), yêu thích những trận đánh hàng ngàn quân, các trận công thành dữ dội giống Rome: Total War? Bạn ngưỡng mộ các vị tướng tài ba trong lịch sử như Caesar hay Alexander Đại Đế và mong ước được sát cánh cùng họ chinh phục các lãnh thổ? Hay đơn giản bạn chỉ ao ước được một lần trở thành đô đốc chỉ huy hàng đoàn chiến thuyền tinh nhuệ? Câu trả lời cho tất cả chỉ có thể là Rise & Fall: Civilizations at War (R&F).

  Do Stainless Steel Studios phát triển (studio từng nổi danh với Empire Earth và Empires: Dawn of the Modern World), R&F vẫn lấy đề tài quen thuộc là các đế chế cổ xưa trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, không đa dạng như trong Empire Earth, các nền văn minh góp mặt trong R&F được rút gọn chỉ còn bốn: La Mã, Hy Lạp, Ba Tư và Ai Cập. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của một số nền văn minh nhỏ (do máy điều khiển) như người Gô-loa (Gaul). Nội dung chính của trò chơi sẽ xoay quanh sự phát triển, xung đột cũng như các cuộc chinh phục, bành trướng thế lực và lãnh thổ giữa các đế chế với nhau.Cách chơi của game có thể khái quát trong ba nhân tố: các trận công thành, thủy chiến và sự hiện diện của các hero.

  - Công thành chiến: Trong lịch sử chiến tranh nhân loại, các trận công thành luôn là những trận chiến quyết liệt và hoành tráng, đóng vai trò rất lớn trong việc thay đổi cục diện các cuộc chiến. Stainless Steel Studios thấy được nét hấp dẫn đó nên đã mạnh dạn đầu tư để tái hiện các trận công thành một cách hoành tráng và chân thật nhất. Cả bên công lẫn thủ đều được trang bị đầy đủ các chủng loại quân cùng rất nhiều binh khí. Phe công thành sẽ có các cỗ máy bắn đá đầy uy lực, có thể phá nát cả một mảng tường thành của đối phương; cùng các tháp chở lính, máy phá cửa cũng như thang leo tường để sẵn sàng áp sát thành trì đối phương bất cứ lúc nào. Phe trấn thủ cũng không hề thua kém, nào là dàn xạ thủ trấn giữ trên các đỉnh tường thành sẵn sàng tiêu diệt đối phương trong tầm ngắm, hay những toán quân bảo vệ “rình” sẵn dưới chân tường thành, chực chờ hất tung các thang leo cũng như phá vỡ các tháp chở lính của đối phương, và đặc biệt là các cỗ máy Archimedes Claw, một dạng máy ròng rọc tương tự như cần cẩu, có thể móc kéo các tàu chiến hay cỗ máy của đối phương lên không, rồi “dập” mạnh xuống khiến chúng vỡ tan tành...

  - Sự hiện diện của các hero: Ứng với mỗi nền văn minh, người chơi sẽ được gặp lại những người hùng có thật trong lịch sử như Julius Caesar, dũng sĩ Achilles, Alexander Đại Đế, Pharaoh Ramses và nữ hoàng Ai Cập Cleopatra. Mỗi hero sẽ có những kỹ năng đặc trưng. Điểm thật sự đặc biệt và độc đáo hơn hẳn các game RTS trước đây là người chơi có thể hóa thân vào vị tướng của mình. Nói một cách đơn giản là khi vào vai hero, toàn bộ giao diện của trò chơi sẽ chuyển hoàn toàn thành một game... hành động góc nhìn thứ ba. Khi ấy, bạn có thể điều khiển vị tướng của mình như trong một game hành động thực thụ, lãnh đạo và cùng sát cánh với các tướng lĩnh, binh lính chiến đấu để giành thắng lợi cho vương quốc (nghe hơi giống loạt game Dynasty Warriors). Dĩ nhiên, càng tham chiến nhiều, hero của bạn sẽ càng được lên cấp. Khi đó, không chỉ hero mạnh mẽ hơn mà vương quốc của bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nâng cấp mới để phát triển hùng mạnh hơn.

  - Các trận thủy chiến: Một điểm thú vị đầy hứa hẹn nữa trong game mà chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua là những trận thủy chiến đầy kịch tính và không kém phần khốc liệt so với các trận chiến trên bộ. Người chơi sẽ có cơ hội chỉ huy cả một hạm đội chiến thuyền hàng chục chiếc, giao tranh cùng đối phương trên biển để mở đường tấn công vào đất liền. Nhà sản xuất quyết tâm tạo một cú đột phá trong việc thể hiện các trận chiến dưới nước bằng việc bổ sung hàng loạt tính năng mới lạ và hấp dẫn. Trong vai trò là người chỉ huy hạm đội, bạn có thể vạch ra các chiến thuật tác chiến như tung neo móc tàu đối phương, kéo lại gần rồi cho quân xông qua tiêu diệt; nếu tàu của bạn có đội cung thủ, họ có thể dùng tên lửa bắn cháy tàu đối phương từ xa; hoặc nếu thích, bạn thậm chí có thể chơi đòn... “kamikaze”, húc thẳng tàu của mình vào tàu đối phương, hất toàn bộ thủy thủ đoàn của đối phương xuống nước, làm mồi cho các cung thủ đang giương tên đợi sẵn... Chính vì vậy, điểm hay ở phần này là bạn có thể đưa lên chiến thuyền bất cứ loại quân nào mình thích, kể cả những cỗ máy chuyên công thành. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo mới và huấn luyện binh lính ngay trên tàu, biến tàu chiến của mình thành một trại huấn luyện di động, sẵn sàng đổ quân tấn công bất cứ thành trì nào trên đất liền.

  Khi nào ra mắt?

  Nếu không có gì thay đổi, Rise & Fall dự định sẽ tung ra thị trường vào đầu tháng 10 tới. Trò chơi có tạo nên cú đột phá ngoạn mục và đủ sức để chống chọi với Age of Empire III sẽ phát hành ngay sau đó 1 tháng hay không? Hãy đợi xem!

  Thanh Long

  ID: G0506_38