• Thứ Tư, 31/08/2005 07:59 (GMT+7)

  Jade Empire - Bảo quốc luận anh hùng

  Thuộc thể loại game nhập vai, lấy bối cảnh một thế giới võ thuật huyền ảo (theo kiểu phim võ thuật hành động của Hong Kong), kết cấu có chiều sâu và kết thúc mở đặc trưng như các game khác của Bioware. Người chơi sẽ là một cao thủ võ lâm được kế thừa tinh hoa võ học, chiến đấu chống lại những thế lực xấu.
   

   

   

   

  JADE EMPIRE

   

   

   

  Phát hành

   

  Microsoft

   

   

   

  Phát triển

   

  BioWare

   

   

   

  Thể loại

   

  Nhập vai

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  14/04/2005

   

     

  ESRB

   

  Mature  

   

   

  Hệ máy   XBOX

   

  Jade Empire là game nhập vai lấy bối cảnh một thế giới võ thuật huyền ảo (theo kiểu phim võ thuật hành động của Hong Kong) với kết cấu có chiều sâu và các kết thúc mở đặc trưng như các game khác của Bioware. Người chơi sẽ là một cao thủ võ lâm có tiềm chất và được kế thừa tinh hoa võ học cổ truyền, chiến đấu chống lại những thế lực độc ác.

  Duy trì ưu điểm

  Có thể nói rằng Jade Empire cơ bản giống như game Star Wars: KOTOR (cũng của BioWare, “Kho báu thất lạc” TGG số 04/2004, tr. 6) về cách chơi, nhưng thực chất hai game này khác nhau không chỉ về bối cảnh, kết cấu, mà ngay cả hệ thống chiến đấu cũng hoàn toàn khác hẳn. Điểm chung là người chơi đều phải phát triển nhân vật của mình bằng điểm kinh nghiệm, gánh chịu hậu quả cho các hành động của mình - ảnh hưởng đến tính cách chính/tà của nhân vật.

  Các cuộc đối thoại cũng “y chang” như trong KOTOR, vì thế bạn có thể yên tâm về yếu tố giọng nói xuất sắc trong Jade Empire và đương nhiên sẽ có “phụ đề tiếng Anh”. Bên cạnh ưu điểm về âm thanh, hình ảnh đồ họa của Jade Empire cũng được đánh giá cao. Từ các cử chỉ khuôn mặt, nhép môi, hành động, cho đến các chiêu thức chiến đấu của các nhân vật đều được ứng dụng công nghệ ảo hoá hiện thực (motion-capture) nên có độ chính xác cao và rất uyển chuyển. Khung cảnh hoành tráng và có rất nhiều khu vực để khám phá.

  Ngoài các nhân vật chính, hệ thống nhân vật phụ (NPC) trong Jade Empire cũng là yếu tố được BioWare trau chuốt khá kỹ; bạn có thể yên tâm vì NPC làm được nhiều việc đấy!

  Hệ thống chiến đấu đặc sắc

  Mục tiêu chính của BioWare khi phát triển Jade Empire là tạo ra một hệ thống chiến đấu linh hoạt hơn hẳn KOTOR và đòi hỏi một chút động não nơi người chơi. Nếu như nói KOTOR có cách đánh theo lượt nhàm chán thì Jade Empire sẽ toàn những pha hành động đẹp mắt mang sắc thái của game đấu võ và một không khí đậm chất võ hiệp. Bạn sẽ thấy việc điều khiển chiến đấu, xác định đối phương, tránh đòn và thi triển những chiêu thức liên hoàn hoặc hơn thế rất dễ dàng. Game còn cho phép bạn dùng các đòn “nội công” với mức sát thương cao.

  Một khả năng đặc biệt quan trọng của hệ thống chiến đấu này là cho phép bạn dễ dàng luân chuyển các chiêu thức bằng cách di chuyển nút D-pad (đã gán sẵn các chiêu thức) theo những hướng khác nhau. Nói cách khác, bạn có thể chuyển qua lại giữa chiến đấu bằng tay không hoặc vũ khí tùy thích, cũng như kết hợp các chiêu thức, các loại võ công để tạo ra những đòn liên hoàn đẹp mắt... theo thời gian thực!

  Mỗi môn võ công đều có điểm mạnh/yếu của nó, vì vậy bạn cần chọn lựa chiêu thức tấn công sao cho hiệu quả nhất. Có thể nói quy luật hệ thống các chiêu thức trong Jade Empire tương tự như trò chơi “kéo-búa-bao” vậy, nhưng đương nhiên là phức tạp hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ dần nhận thấy các đòn tấn công mạnh là không thể đỡ (tuy nhiên những đòn này cần một khoảng thời gian để “vận công”). Chẳng hạn đòn đỡ rất hữu hiệu để vô hiệu hóa những chiêu tấn công chớp nhoáng, nhưng bù lại, những đòn tấn công nhanh sẽ gây “khó chịu” cho những ai đang “vận công” hòng ra những đòn sấm sét. Càng chơi, bạn sẽ nhận ra có những chiêu thức đặc biệt hữu hiệu với một số đối thủ nào đó để ra đòn một cách có tính toán, chiến lược hơn, chứ không phải “hùng hục” bạ đâu đánh đó.

  Nhận định

  Tất nhiên, chúng tôi không thể “bật mí” nhiều trước khi game ra lò và hẹn bạn khi đã chơi qua bản chính thức. Nhưng chắc chắn nếu như bạn là fan của dòng game RPG do BioWare phát triển hay ít ra cũng là fan của Star Wars: KOTOR thì Jade Empire chính là trò chơi tiếp theo khi hoàn tất KOTOR 2; không tin ư? Bạn hãy nhập vai thử xem!

  Công Minh

  ID: G0504_34