• Thứ Sáu, 28/10/2005 10:17 (GMT+7)

  Titan Quest - Cuộc đào thoát của các thần Titan

  Theo thần thoại Hy Lạp, những vị thần Titan thống trị muôn loài rất lâu trước khi có sự xuất hiện của những vị thần trên đỉnh Olympus. Zeus – chúa tể của các vị thần Olympus, lật đổ chính cha mình là Cronus (thủ lĩnh của các thần Titan) để giành ngôi thống trị và giam cầm các thần Titan chống đối tại nhà tù Tartarus. Game nhập vai – hành động Titan Quest được xây dựng dựa trên giả thuyết: các thần Titan thất trận, đào thoát khỏi nhà ngục Tartarus, để rồi tác oai tác quái, gây kinh hoàng cho sinh linh ở khắp nơi.

   

   

  TITAN QUEST

   

   

   

  Phát hành

   

  THQ

   

   

   

  Phát triển

   

  Iron Lore Entertainment

   

   

   

  Thể loại

   

  Nhập vai/Hành động

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  2006

   

      ESRB   Đang đợi đánh giá  

  Có lẽ trong giới gamer, Iron Lore Entertainment là một cái tên “mới toanh”. Điều này không có gì lạ, vì tuy được thành lập từ năm 2000 nhưng đến nay Iron Lore vẫn chưa tung ra một tựa game nào. Dự án game nhập vai - hành động (RPG) Titan Quest chính là sản phẩm đầu tay của hãng.

  Cuộc chiến của các vị thần

  Theo thần thoại Hy Lạp, Titan là những vị thần thống trị muôn loài rất lâu trước khi có sự xuất hiện của những vị thần trên đỉnh núi Olympus. Mãi về sau, khi Zeus – chúa tể của các vị thần Olympus, lật đổ chính cha mình là Cronus (thủ lĩnh của các thần Titan) để giành ngôi thống trị. Lúc này, các thần Titan chống đối đều bị giam cầm vĩnh viễn tại nhà tù Tartarus. Lấy cảm hứng từ câu chuyện thần thoại này, game nhập vai – hành động Titan Quest được xây dựng dựa trên giả thuyết: các thần Titan thất trận, đào thoát khỏi nhà ngục Tartarus, để rồi lại tiếp tục tác oai tác quái, gây kinh hoàng cho sinh linh ở khắp nơi. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Iron Lore vẫn chưa tiết lộ thêm về cốt truyện của trò chơi, và theo họ, cốt truyện trong một game RPG như Titan Quest là một yếu tố rất quan trọng cần được giữ bí mật đến phút chót để tạo bất ngờ.

  Chẳng chút giấu giếm, các nhà phát triển game Iron Lore thú nhận họ là những fan của trò chơi nhập vai-hành động kinh điển Diablo mà Blizzard đã khai sinh nên Titan Quest sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ trò chơi này. Như vậy, chúng ta có thể hình dung ngay cách chơi trong Titan Quest sẽ mang đậm nét “Action-RPG” thuần chất. Người chơi hóa thân vào một nhân vật, phiêu lưu qua các vùng đất, chiến đấu để tích lũy điểm kinh nghiệm và nâng cao cấp độ cho mình.

  Dĩ nhiên, Titan Quest phải có những đặc trưng riêng nếu muốn “trụ vững” trước những tên tuổi nổi tiếng khác. Nhà sản xuất tiết lộ có tổng cộng 8 lớp (class) nhân vật. Nhưng điểm đặc biệt ở đây, người chơi có thể chọn 2 class cùng lúc cho nhân vật của mình. Ví dụ, bạn có thể cho nhân vật là một chiến binh dũng mãnh dùng các vũ khí khổng lồ, đồng thời có thể sử dụng các loại phép thuật như một pháp sư thực thụ. Như vậy, thông qua các kiểu phối hợp class, người chơi có thể tạo cho mình đến... gần 30 kiểu class nhân vật khác nhau. Điều này khiến cho tuyến nhân vật trong trò chơi trở nên đa dạng và làm gia tăng giá trị chơi lại (replay value) của Titan Quest lên rất nhiều. Bên cạnh đó, trò chơi hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng, chiêu thức phong phú như hệ thống các quái thú hỗ trợ, biến nhân vật của bạn thành người khổng lồ...

  Một đặc điểm nữa có liên quan đến cách chơi là việc thu lượm các món đồ trên đường đi. Nếu từng là fan của Diablo hay Dungeon Siege, hẳn bạn đều biết khi hạ một quái vật nào đó, chúng thường rơi ra các món đồ hay tiền. Với các nhà phát triển game Iron Lore, điều này thật vô lý! Trong Titan Quest, tình trạng trên sẽ không xảy ra mà thay vào đó là một cách chơi rất thú vị: nếu bạn thấy đối thủ cầm một món đồ “xịn” (kiếm hoặc áo giáp chẳng hạn), bạn chỉ cần hạ hắn là món đồ đó sẽ thuộc về bạn. Hợp lý và cũng rất thú vị, phải không bạn?

  Do bối cảnh trò chơi diễn ra tại Hy Lạp và Ai Cập cổ đại, nên trong quá trình chơi, bạn sẽ có dịp chu du qua nhiều vùng đất, địa danh và kỳ quan quen thuộc như Đại Kim Tự Tháp Giza, vườn treo Babylon, cùng nhiều thành thị, làng mạc mang đậm nét thần thoại ... Những nhân vật nổi tiếng gắn liền với thần thoại Hy Lạp chắc chắn sẽ không thể nào bị bỏ qua: người chơi sẽ có cơ hội chiến đấu chống lại các thế lực, cũng như những sinh vật huyền bí chỉ có trong truyền thuyết như Cyclops (người khổng lồ một mắt), Satyrs (quái vật nửa người nửa dê) hay các xác ướp quấn băng... te tua trong các hầm mộ Pharaoh đầy rẫy hiểm họa chực chờ... Tất cả mọi thứ kể trên, từ môi trường đến nhân vật đều được dựng hoàn toàn trên nền tảng 3D, ứng dụng những công nghệ đồ họa tiên tiến nhất. Nhà phát triển cũng đã bảo đảm, engine của Titan Quest sẽ được tối ưu để có thể tương thích với những máy tính có cấu hình tầm trung trở xuống.

  Nhiệm vụ vẫn chưa bắt đầu

  Cho đến thời điểm này (khi thực hiện bài viết), Titan Quest vẫn chưa định được ngày phát hành chính thức. Cả Iron Lore lẫn nhà phát hành THQ đều chỉ mập mờ: game sẽ sớm ra mắt người chơi vào năm 2006. Chúng ta hãy cùng chờ xem, liệu với sản phẩm đầu tay này, Iron Lore có thể vươn mình sánh vai cùng những “anh tài” như Blizzard hay Gas Powered Games đã từng làm được với Diablo và Dungeon Siege hay không?


  Phương Mai
  phuong.mai@but-tre.com

  ID: G0510_34