• Thứ Năm, 27/10/2005 15:08 (GMT+7)

  Gun - Miền tây hoang dã

  Gun pha trộn giữa hai thể loại bắn súng góc nhìn người thứ nhất và hành động ngôi thứ ba, tương tự trò The Suffering. Bạn đóng vai Colton White, chàng cao bồi rong ruổi trên lưng ngựa khắp miền Tây để tìm kiếm cha mình bằng manh mối duy nhất là chiếc mề-đai khắc tên quán rượu bí ẩn Dodge City. Từ sa mạc cằn cỗi nhất đến những trại lính thổ dân, từ những mỏ vàng cũ kỹ sót lại sau cơn sốt vàng cho đến những dòng sông chảy xiết của miền Tây, Colton phải đụng độ với những tay thợ săn, bọn người da đỏ luôn truy đuổi khắp nơi.

   

   

  GUN

   

   

   

  Phát hành

   

  Activision

   

   

   

  Phát triển

   

  Neversoft Entertainment

   

   

   

  Thể loại

   

  Hành động

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  11/05

   

      ESRB   Mature  
      Hệ máy   PC/PS2/XBOX  
      Số người chơi   1  

  Tiếng vó ngựa rầm rập nối đuôi nhau lướt qua những bụi xương rồng chơ vơ giữa sa mạc, từng làn gió khô hanh nóng bỏng bốc cao cuốn theo lớp bụi mù quyện cùng mùi thuốc súng phảng phất... Một khung cảnh quen thuộc với những ai từng say mê thời hoàng kim của những thước phim cao bồi viễn Tây ngày xưa. Không hiểu do vô tình hay cố ý mà đề tài miền viễn Tây Hoa Kỳ lại ít thấy xuất hiện trong các trò chơi điện tử hay nói chính xác hơn là quá ít so với các đề tài ăn khách khác. Không kể đến những cái tên Blood Will Tell hay Dark Watch gây chú ý nhờ ý tưởng biến tấu lạ, cho đến nay hầu như chỉ có Desperados Dead or Alive và Red Dead Revolver là hai trò chơi tương đối “thuần” chất miễn Tây nhất và cũng thành công nhất. Không chịu thua kém, Neversoft Entertainment (nổi tiếng qua các game thể thao Tony Hawk và Spiderman) vào quý 4 năm nay cũng “góp thêm gạo” cho xêri game cao bồi với Gun, một game tái hiện miền viễn Tây qua những màn đấu súng đầy hào hứng.

  Gun pha trộn giữa hai thể loại bắn súng góc nhìn người thứ nhất và hành động ngôi thứ ba, tương tự trò The Suffering. Bạn đóng vai Colton White, chàng cao bồi rong ruổi trên lưng ngựa khắp miền Tây để tìm kiếm cha mình bằng manh mối duy nhất là chiếc mề-đai khắc tên quán rượu bí ẩn Dodge City. Từ sa mạc cằn cỗi nhất đến những trại lính thổ dân, từ những mỏ vàng cũ kỹ sót lại cho đến những dòng sông chảy xiết của miền Tây, Colton phải đụng độ với những tay thợ săn, người da đỏ luôn truy đuổi khắp nơi.

  Ở góc nhìn người thứ nhất, Gun không khác gì so với trò Red Dead Revolver: cũng cho người chơi quyền lựa chọn giữa hàng loạt vũ khí kiểu cổ đặc trưng cho miền viễn Tây trong thế kỷ 19. Quay đi quay lại vẫn là những khẩu pistol nòng ngắn, shotgun, súng trường, súng nhắm cùng một số vũ khí thô sơ như dao găm, lưỡi rìu, cung tên... Ở một số vị trí đặc biệt, người chơi còn có thể sử dụng các vũ khí như pháo hạng nặng và súng máy. Mỗi loại súng luôn có sự chênh lệch về hoả lực với nhau và tỉ lệ nghịch giữa tầm sát thương với tốc độ bắn. Phối hợp cùng khả năng tương tác với môi trường, người chơi có quyền sáng chế ra nhiều cách tấn công sao cho hiệu quả nhất, chẳng hạn tập trung nhiều đối phương lại gần thùng thuốc súng và bắn một phát vào thùng thuốc súng...

  Vì vũ khí không có gì nổi bật nên Gun tập trung vào lối chơi. Không đơn thuần chỉ là nhắm và bắn, trò chơi buộc bạn vận động đủ mười ngón tay do mỗi phím trên gamepad đều tương ứng với từng chuyển động của nhân vật. Không khí của trò chơi nghẹt thở đến nỗi bạn không có thời gian để thực hiện bất kỳ động tác thừa nào. Ví dụ, bạn phải dùng cò trái để khoá đối tượng trong khi cùng lúc phải di chuyển cò phải để nhắm bắn cho chính xác và thỉnh thoảng lại phải kết hợp 4 nút D-Pad để ngã người quan sát đối phương nếu bạn đang nấp sau một chướng ngại nào đó. Cơ thể đối phương được chia ra làm nhiều phần, nếu nhắm đúng vào những yếu điểm trên người chúng thì cơ hội chiến thắng sẽ cao hơn; lời khuyên không thừa nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

  “Draw mode” là chế độ tiện lợi nhất trong Gun. Tương tự như chức năng Slow Motion trong trò Hoàng tử Ba Tư (hay mới đây nhất là F.E.A.R), game cho phép người chơi tự giảm tốc độ để né tránh đường đạn và nhắm chính xác hơn vào những điểm chí mạng của đối phương. Chế độ này sẽ được kích hoạt khi thanh năng lượng ở phía dưới đầy và bị giới hạn đối với một số vũ khí (ví dụ khi đang trang bị súng trường, bạn sẽ không có tính năng này).

  Chuyển sang điều khiển ở ngôi thứ ba, bạn có nhiều cơ hội để bao quát toàn bộ khung cảnh chung quanh cũng như dễ điều khiển nhân vật di chuyển hơn so với góc nhìn người thứ nhất (chỉ phù hợp khi chiến đấu). Phần lớn thời gian, bạn sẽ được cưỡi ngựa rong ruổi đây đó. Với ngựa, người chơi sẽ dễ dàng hơn khi vượt qua một thị trấn dài hàng cây số, thúc ngựa lao qua chướng ngại vật và giành chiến thắng trong những cuộc rượt đuổi. Tuy nhiên, cũng đừng vội mừng vì khi cưỡi ngựa tức người chơi có thêm một vấn đề phải lo nếu không muốn cuốc bộ. Mỗi con ngựa có một thanh máu riêng và sẽ chết nếu bị “ăn đạn” quá nhiều nên hãy cẩn thận! Mặt khác, cưỡi ngựa cũng là một bài học cần phải được làm quen trước. Nếu thúc ngựa quá mạnh, bạn có thể khiến nó dừng lại. Ngược lại, nếu quá yếu, bạn sẽ nhanh chóng bị kẻ thù đuổi kịp. Cũng như vậy, càng thúc ngựa dồn dập thì ngựa bạn càng chóng mất sức. Bạn thấy đấy, Gun phức tạp hoá cách điều khiển ở mọi khía cạnh và tuỳ theo bạn có thích thú với nó không mà sẽ xem đây là ưu hay khuyết điểm.

  Không hẳn là vượt trội hoàn toàn các game cùng loại nhưng Gun có những nét đặc trưng riêng như cho phép người chơi linh hoạt thay đổi giữa hai góc nhìn, chiến đấu bằng vũ khí cổ điển cũng như chế độ Draw Mode rất hiệu quả khi xáp lá cà. Một lần nữa, Gun là minh chứng cho thấy lối chơi hành động gay cấn, quyết liệt luôn thu hút nhiều game thủ. Và một khi đã vào thế giới của Gun, bạn sẽ khám phá ra trò chơi không tập trung khai thác hai chữ “Miền Tây” mà thay vào đó là từ “hoang dã”.

  Cẩm Tú

  Từ khóa: PS2, Xbox
  ID: G0511_36