• Thứ Bảy, 26/11/2005 09:28 (GMT+7)

  The Godfather – Bố Già

  Bạn sẽ đóng vai một thành viên trong gia đình ông trùm Corleone, bắt đầu bước chân vào tổ chức có thế lực nhất New York. Thực hiện những phi vụ làm ăn, đồng thời cảnh giác trước những âm mưu do các băng nhóm đối lập gây ra, nhằm ngăn cản người chơi bước lên vị thế cao hơn trong tổ chức này. Không giống như GTA hay các game hành động khác thường cho người chơi điều khiển một nhân vật có ngoại hình cố định...

   

   

  THE GODFATHER

   

   

   

  Phát hành

   

  EA

   

   

   

  Phát triển

   

  EA

   

   

   

  Thể loại

   

  Hành động

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  01/2006

   

      ESRB   Mature  
      Hệ máy   XBOX / PS2 / XBOX 360 / PSP  
      Số người chơi   1  

  Có người từng nói, nếu ai đó dám vỗ ngực tự xưng là "trùm" phim cổ điển mà chưa xem qua sêri "Bố già” (tựa gốc The Godfather) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Mario Puzo, thì chắc chắn đó chỉ mới là "tay mơ”. Thật vậy, vào những năm 70, The Godfather là bộ phim nổi tiếng bậc nhất nói về những mâu thuẫn trong thế giới ngầm. Bộ phim mổ xẻ những mối quan hệ phức tạp giữa các băng nhóm mafia khét tiếng mà tiêu biểu là gia đình Corleone và những xung đột gay gắt giữa các thành viên trong dòng họ Corleone, nhằm chiếm đoạt quyền lợi và tranh giành thế lực với nhau. Sau khi EA Games thoả thuận về bản quyền với hãng phim Paramount Pictures, "bố già” Marlon Brando đã chính thức bước lên màn hình của các game thủ, bằng một phong cách pha trộn giữa GTA và kiểu cách của những năm 45 - 55.

  Không cần phải sáng tác kịch bản mới cho game The Godfather (TG) bởi bản thân nguyên tác đã quá hoàn hảo để trở thành kịch bản cho một trò chơi điện tử. Bạn sẽ đóng vai một thành viên trong gia đình ông trùm Corleone, bắt đầu bước chân vào tổ chức mafia có thế lực nhất New York, thực hiện những phi vụ làm ăn, đồng thời cảnh giác trước những âm mưu của các băng nhóm đối lập ngăn cản người chơi bước lên vị thế cao hơn trong tổ chức này. Không giống như GTA hay các game hành động khác thường cho người chơi điều khiển một nhân vật có ngoại hình cố định, TG được tích hợp sẵn cơ chế mô hình tương tác (tương tự như trong Tiger Wood và The Sims 2) cho phép người chơi tạo cho nhân vật của mình một khuôn mặt tròn, méo, hay đầy đặn tùy sở thích. Thú vị ở chỗ trong khoảng thời gian 10 năm, tức thời điểm các sự kiện diễn ra trong game, khuôn mặt này sẽ không giữ nguyên mà thay đổi theo thời gian như xuất hiện thêm các nếp nhăn, mập lên một chút hay xám dần đi theo tuổi tác...
   
  Tuy dựa trên những tình tiết và nhân vật trong cuốn tiểu thuyết nhưng không vì thế mà TG mất sự tự do vốn có. Trò chơi chỉ lấy những yếu tố căn bản nhất là nội dung cuốn sách làm sườn. Còn lại, mạch game được phát triển tự nhiên bằng cách đưa ra những lựa chọn để người chơi tự quyết định. Cụ thể, gameplay của TG được tách thành ba hướng chính, dựa trên thái độ giao thiệp của bạn với đối tác bao gồm đàm phán, đe doạ và trung lập. Nghĩa là cùng một mục đích hoàn thành phi vụ nhưng sẽ có nhiều cách giải quyết khác nhau. Các tuỳ chọn này sẽ được đưa ra trên màn hình và người chơi chỉ việc nhấn các phím tương ứng để xác nhận lựa chọn của mình.

  Một khi đã đưa ra quyết định thì bạn không có cơ hội thay đổi nữa bởi các nhân vật trong game có trí nhớ rất tốt. Mọi thái độ và hành động của bạn khi đối xử với các nhân vật trong game đều được phản hồi tương ứng trong các lần gặp mặt sau. Nếu bạn chủ trương lấy thương lượng, dùng lời nói để đạt được thoả thuận thì bạn sẽ được đối xử rất thân thiện, ví dụ đi trên đường được quí ông ngả nón chào, còn quí bà thì mỉm cười kín đáo. Ngược lại, nếu bạn cố tỏ ra mình là một tay "anh chị” chỉ biết dùng nắm đấm thì bạn chỉ nhận được nỗi khiếp sợ và mọi người xung quanh sẽ cố tránh xa nên bạn sẽ khó khăn hơn khi muốn tiếp cận những đối tượng này để lấy thông tin. Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy TG có nét hao hao giống cách chơi của Fable vì lối chơi tự do như thế này đang ngày càng thịnh hành trong các trò chơi tương lai, chỉ khác ở mức độ được áp dụng nhiều hay ít mà thôi. Vì có nhiều hướng chơi như vậy nên game có tới ba kết thúc. Chọn lựa kết thức có hậu hay không còn tùy vào cách đánh giá của game qua thái độ của bạn trong suốt quá trình chơi.

  Đã là game hành động chắc chắn TG không thiếu những cảnh chiến đấu nóng bỏng dù cho bạn chơi theo kiểu nào chăng nữa. Ngoài kiểu đấu súng thường thấy trong các game hành động, TG còn có hệ thống chiến đấu xáp lá cà rất hay. Khi bạn túm lấy ai đó và giơ sẵn nắm đấm thì lực ra đòn của cú đánh sẽ phụ thuộc vào lực đẩy joystick của bạn. Nghĩa là càng đẩy nhanh và mạnh thì nhân vật sẽ thực hiện các động tác tương ứng, nếu bạn chỉ kéo theo kiểu "nửa vời" thì cũng không sao vì máy sẽ hiểu bạn chỉ định "hù” đối phương và biết đâu đấy lại là một cách hay để hắn ta "phun" ra những thông tin bạn đang cần. Thỉnh thoảng, game cũng cho phép người chơi lái xe rong ruổi trên khắp các nẻo đường New York, nhưng những hình ảnh về các loại xe xuất hiện trong trailer quá ít nên chúng tôi không thể khẳng định những màn lái xe sẽ ảnh hưởng như thế nào đến gameplay. Chỉ biết các màn đua xe sẽ chiếm khoảng 20% trong suốt chiều dài game.

  Về đồ hoạ của game, chúng ta rất khó phân biệt đâu là đoạn phim chuyển cảnh và đâu là lúc người chơi thực sự điều khiển nhân vật bởi ranh giới giữa chúng rất mỏng manh. Cả hai đều sử dụng chung một engine kết hợp với các góc quay chuyên nghiệp nên dễ làm người chơi lầm tưởng. Thế giới của TG là một thế giới động thực sự, trong đó người chơi không phải là đối tượng chuyển động duy nhất mà có thể tương tác với nhiều đối tượng xung quanh. Đi bộ dọc theo những con đường tráng nhựa mang đậm chất cổ điển, người chơi như được sống lại trong lòng nước Mỹ những năm 50 trở về trước, bởi lối kiến trúc của cửa hiệu hớt tóc, cửa hàng bán vải vóc, tiếng rao của những chú bé bán báo dạo, và những gã nát rượu say mèm bước đi chuệnh choạng qua miệng cống nghi ngút hơi nước... AI của TG rất thực tế và hợp logic, chẳng hạn nếu bạn vô ý va phải một người đi đường, họ sẽ mở lời xin lỗi. Tương tự, khi đang làm nhiệm vụ mà để lọt vào mắt bất cứ một người qua đường nào, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy nghi ngờ và chú ý từng bước đi của bạn.

  Nói chung, hiện nay xu hướng "hoà nhập nhưng không hoà tan" đang dần lan rộng trong giới phát triển game. Cố gắng học hỏi cái hay của những trò chơi thành công trước đó không phải là điều xấu mà ngược lại rất đáng được khích lệ nếu học hỏi đi kèm với sáng tạo. Lối chơi kiểu GTA cho đến nay đã được sao chép rất nhiều lần nhưng có trò thành công như Scrapland, trong khi một số khác thất bại thảm hại như Driver 3. Riêng tương lai của TG đầy hi vọng vì được xây dựng từ một kịch bản hoàn hảo. Trong game có sự tham gia lồng tiếng của các diễn viên kì cựu như James Caan, Robert Duvall và Marlon Brando (ghi âm trước khi ông qua đời năm 2004). Do đó, sự thành công của TG có lẽ không vượt quá tầm tay của EA Games.
   
  Anh Tú

  Từ khóa: PS2, PSP, Xbox360
  ID: G0512_43