• Thứ Ba, 28/02/2006 15:14 (GMT+7)

  Starcraft Ghost – Điệp viên

  Trong trò chơi Starcraft, Ghost nguyên bản là một đơn vị đa năng vừa tấn công vừa do thám với những kỹ năng đặc biệt hữu dụng bao gồm tàng hình, vô hiệu hoá hệ thống điện và trong hầu hết trường hợp kiêm luôn vai trò chỉ điểm cho bom nguyên tử phóng đến mục tiêu định sẵn. Khi được đặt vào môi trường hành động 3D, nhân vật Nova tiếp tục được khai thác triệt để các tính năng ưu việt ...

  Một sự thật không thể chối cãi là trong nhiều năm qua, Blizzard đã khiến biết bao đối thủ phải ghen tị, thèm thuồng trước sự thành công vượt quá sức tưởng tượng. Blizzard là “mẹ đỡ đầu” của nhiều trò chơi mà ai cũng biết: Diablo với các bản mở rộng, chuỗi game chiến thuật Warcraft, game trực truyến World of Warcraft và đỉnh cao là Starcraft vốn được mệnh danh là chuẩn mực của dòng game dàn trận RTS. Để chứng tỏ mình không ngủ quên trong chiến thắng, Blizzard đang tiếp tục ấp ủ con át chủ bài Starcraft Ghost (SG) với mục tiêu chinh phục không chỉ các fan Starcraft bấy lâu nay mà còn cả “thần dân” của vương quốc console.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Starcraft Ghost

   

   

   

  Phát triển:

   

  Blizzard

   

   

   

  Phát hành:

   

  Swingin’Ape

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  Q2/2006

   

     

   Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá
   

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2/XBOX

   

  Khi quyết định chuyển hướng từ một trò chơi RTS lừng danh sang môi trường hành động mới mẻ, một vấn đề nảy sinh là chọn ra nhân vật chính cho game từ hơn 40 binh chủng thuộc 3 chủng tộc trong trò chơi Starcraft. Cũng không ngạc nhiên lắm khi cuối cùng lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất không phải là tay súng Marine cự phách hay Dark Templar với lưỡi kiếm vô hình, mà lại là một cô gái mang mật danh Nova, đại diện cho lực lượng Ghost (Bóng ma). Trong trò chơi Starcraft, Ghost nguyên bản là một đơn vị đa năng vừa tấn công vừa do thám với những kỹ năng đặc biệt hữu dụng bao gồm tàng hình, vô hiệu hoá hệ thống điện và trong hầu hết trường hợp kiêm luôn vai trò chỉ điểm cho bom nguyên tử phóng đến mục tiêu định sẵn. Khi được đặt vào môi trường hành động 3D, nhân vật Nova tiếp tục được khai thác triệt để các tính năng ưu việt này, đồng thời phát huy thêm một số kỹ năng mở rộng cho phù hợp với gameplay của trò chơi.

  Vậy Nova là ai? Dựa trên cốt truyện được công bố rộng rãi trên trang chủ của SG, Nova là một nữ chiến binh trẻ, quyến rũ thuộc quân Terran do tư lệnh Fagin chỉ huy. Giống như bao chiến binh khác, Nova tham gia vào cuộc chiến chống lại loài bọ Zerg man rợ đang thống lĩnh thiên hà dưới sự chỉ huy của nữ hoàng Sarah Kerrigan. Được thừa hưởng siêu năng lực bẩm sinh và sự đào tạo bài bản trong quân đội, Nova nhanh chóng trở thành một trong những điệp viên tinh nhuệ nhất và liên tục được cử đi thi hành những nhiệm vụ nguy hiểm, tối mật. Nhưng trong quá trìnhthực hiện nhiệm vụ, Nova khám phá những bí mật từ trong nội bộ, một âm mưu hết sức đen tối nhằm biến những chiến sĩ Ghost thành bù nhìn, mù quáng phục vụ cho đội quân Terran. Trước tình cảnh cuộc chiến còn chưa chấm dứt trong khi thế lực mới lại đang hình thành, Nova đứng giữa hai lựa chọn có ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mà còn đến vận mệnh toàn thiên hà.

  Vì được đào tạo với tư cách là một điệp viên chuyên nghiệp, Nova có khả năng sử dụng hàng loạt vũ khí tối tân mặc dù số lượng cụ thể chưa được công bố chính thức. Trước mắt, có sáu loại súng vừa lạ về hình thức lại vừa quen thuộc về công năng. Đó là các khẩu Shotgun tầm gần, phun lửa Flamethrower, súng máy Guass Riffle và Assault Riffle, súng bắn tỉa Sniper Riffle, cuối cùng là khẩu Lockdown dành riêng cho binh chủng Ghost, khắc tinh đáng sợ nhất của các loại xe cơ giới, có khả năng vô hiệu hoá chúng trong vòng một phút. Mỗi loại vũ khí như vậy còn có hai chế độ bắn. Ví dụ, Flamethrower ngoài việc biết “khạc” lửa còn có thể dùng như một khẩu súng phóng tên lửa hạng nặng, hoặc khi cần thiết Assault Riffle còn bắn ra được những quả lựu đạn...

  Bên cạnh các loại vũ khí này, siêu năng lực của Nova là một yếu tố hấp dẫn khác mà chúng ta không thể bỏ qua nếu đã biết về lực lượng Ghost. Ngoài kỹ năng tàng hình, hai kỹ năng được phát triển dành riêng cho SG là Vision và Speed. Speed có tác dụng tăng tốc độ của Nova lên nhiều lần khi di chuyển mà không bị phát hiện. Nói cách khác, khi Speed được kích hoạt, thời gian sẽ chậm lại trong khi Nova vẫn di chuyển bình thường và người chơi chỉ việc kết thúc đối thủ đang di chuyển với tốc độ của một con sên! Còn kỹ năng Vision chắc đã khá quen thuộc với đông đảo game thủ qua các game hành động gần đây như Splinter Cell, Darkwatch, Psi-Ops... nghĩa là cho bạn nhìn cảm nhiệt, nhìn xuyên bóng tối và dò tìm nhược điểm. Dĩ nhiên, các siêu năng lực của Nova không phải “đồ biếu không”, muốn sử dụng lúc nào cũng được mà phải được mở (unlock) dần dần sau khi người chơi hoàn thành nhiệm vụ. Và để kích hoạt, người chơi cần một loại năng lượng đặc biệt gọi là Psi-Energy nạp từ bộ giáp chế tạo riêng cho Ghost. Cũng có thể có thêm một siêu năng lực khác là Psi Blade, một thanh kiếm năng lượng cho Nova nhưng chỉ thấy xuất hiện trong trailer và chưa được xác nhận trên website nên không có thông tin gì nhiều về siêu năng lực này ngoài việc tấn công cự ly gần rất hiệu quả.

  Hơn thế nữa, nếu chừng ấy vũ khí và kỹ năng vẫn chưa thể làm bạn thỏa mãn thì một tin vui khác là Blizzard đã hiện thực hoá ước mơ cho người chơi “cưỡi” một số chiến đấu cơ trong game Starcraft. Cụ thể, Nova biết điều khiển bốn loại xe Vulture, Stinger, Grizzly và Siege Tank. Trong đó, Grizzly và Stinger là hai loại xe mới xuất hiện. Grizzly được trang bị hàng loạt vũ khí thời thượng và chuyên chở được quân trang, còn Stinger là loại xe địa hình gồm hai người điều khiển, một lái và một bắn súng máy. Ngoài ra, theo lộ trình game, người chơi còn bắt gặp thêm các phương tiện chiến đấu không xa lạ gì như robot Goliath, chiến hạm Battle Cruiser...

  Nói về lối chơi của SG, Blizzard đã quyết định chọn cho game thể loại hành động bắn súng thiên về yếu tố hành động bí mật (Stealth) nhiều hơn. Nghĩa là phần lớn thời gian trong game, Nova phải thực hiện nhiệm vụ trong im lặng, tàng hình, rón rén len lỏi qua hàng ngũ địch và “xử” chúng một cách êm thấm, nhẹ nhàng (Silent Kill) nhiều hơn là những pha kịch chiến đối đầu bằng súng ống; (gần với lối chơi của Splinter Cell. Nói “gần” vì bản thân SG có những nét riêng biệt hoàn toàn so với Splinter Cell). Rõ ràng nhất là cách thức hoàn thành nhiệm vụ phi tuyến tính (non-linear). Thông thường, lối chơi phi tuyến chỉ được áp dụng ở mức cho người chơi tùy chọn cách thức xử lý đối phương nhưng thực tế người chơi vẫn phải đi theo lộ trình vạch sẵn để đến nơi thực hiện nhiệm vụ. SG biết khéo léo kết hợp cả hai. Thế giới trong SG mênh mông và điều hiển nhiên là có rất nhiều lối đi khác nhau dẫn đến một địa điểm. Do đó, người chơi có thể thoải mái khám phá những lối đi mới để hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất. Ví dụ, thay vì đường hoàng ra vào cổng chính Nova có thể đu trên những cột sắt hoặc chui vào đường ống thông hơi...
  Máy không phải là đối thủ duy nhất của bạn. Dành cho những ai thích cảm giác mạnh thì chế độ chơi nhiều người là thiên đường của họ. SG hỗ trợ cùng lúc 4 người và khi tham gia vào một màn đấu nhiều người, bạn có quyền chọn cho mình một trong 4 nhân vật thay cho Nova như khi chơi đơn. Bốn nhân vật chơi được đó là Ghost, Marine, Firebat và Light Infantry. Khác với chế độ chơi mạng, mỗi nhân vật có một đặc tính tiêu biểu, vũ khí đặc trưng, ưu cũng như khuyết điểm, buộc người chơi phải suy nghĩ chiến thuật để giành chiến thắng trong các chế độ chơi như Deathmatch, Team Deathmatch, Capture the Flag, King of the Hill và riêng Capture the Base chỉ có trong SG.

  Mất quá nhiều thời gian để phát triển, rõ ràng Blizzard muốn đưa hiệu ứng đồ hoạ và kỹ thuật phát triển càng nhiều càng tốt vào SG. Điển hình là SG đã được phát triển dựa trên cơ chế xử lí đồ họa Havok nổi tiếng từng biết đến qua Deus Ex: Invisible War, MaxPayne 2 hay Half-Life 2. Được một engine mạnh hậu thuẫn, SG có thể tái hiện các hiệu ứng, đặc biệt là hiệu ứng vật lý một cách chân thực nhất từ các vụ cháy nổ tung toé đến các mô hình ragdoll thoi thóp tương tác được. Vẫn theo truyền thống của Blizzard, trước khi chơi bạn sẽ bị hớp hồn bởi những thước phim theo phong cách xi-nê đẹp đến mê hồn.
  Giống như kỳ tích của Warcraft 3 cách đây 3 năm, từng bán ra được hơn 4 triệu bản từ trước khi được phát hành, tại kỳ hội chợ giải trí điện tử E3, SG đã thu hút được sự chú ý của hầu hết các tạp chí trò chơi tên tuổi và được đông đảo người hâm mộ Starcraft quan tâm. Con đường đi đến thành công trước mắt của SG dường như đã được trải thảm đỏ và hoa hồng, duy chỉ còn lại một vấn đề, khi nào SG chính thức được “sinh hạ”? Sau nhiều lần trì hoãn, SG giờ đây giống như một quả bom hẹn giờ chờ Blizzard khai hoả trong sự hồi hộp theo dõi của giới game thủ. Hy vọng với quả bom nặng ký này, Blizzard có thể làm rung chuyển thị trường game trong tương lai.

  Minh Anh
   

  Từ khóa: PS2, XBOX
  ID: G0603_34