• Thứ Hai, 05/06/2006 09:55 (GMT+7)

  Phantasy Star Universe – sứ mệnh liên hành tinh

  Câu chuyện diễn ra tại Graal Star System, một Thái Dương hệ giả tưởng gồm ba hành tinh nhỏ là Parum, Neudaiz và Moatoob. Câu chuyện của Story Mode bắt đầu với sự kiện chàng trai Ethan Waber cùng em gái Lumia tham dự buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc cuộc chiến liên hành tinh tại Thái Dương hệ Graal. Thình lình, họ bị tấn công bởi một giống loài kỳ lạ mà sau này được biết đến với cái tên The Seed. Không may, giữa cảnh hỗn loạn, Ethan đã lạc mất Lumia...

  Khi nói đến thể loại game RPG xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến trường phái nhập vai theo lượt (Turn-based RPG), dạng game này đã thu hút được số lượng fan cực kỳ đông đảo, với sự tham gia của các hãng danh tiếng như Konami, Capcom, Enix (đã sát nhập với Squaresoft để lập ra Square- Enix), Atlus, Namco... Bên cạnh ngôi vị dẫn đầu thuộc về hãng Squaresoft với sêri truyền kỳ Final Fantasy, một hãng rất nổi tiếng khác là Sega cũng có một dòng RPG riêng với tên gọi Phantasy Star. Tuy Phantasy Star không quen thuộc lắm với các game thủ Việt Nam, nhưng xét về bề dày lịch sử thì dòng game này hoàn toàn không thua kém những “đại gia” như Final Fantasy hay Dragon Quest, khi tuổi thọ cũng đã gần hai thập kỷ. Sonic Team, studio phát triển chủ chốt của Sega, vẫn rất bận rộn để kịp ra mắt phiên bản mới nhất với tên gọi Phantasy Star Universe (PSU), dành cho PC, Playstation 2 và Xbox 360.

  Sự kết hợp giữa game ngoại tuyến và trực tuyến

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Phantasy Star Universe

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sonic Team

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  Q4/ 2006

   

     

   Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

  Theo truyền thống nhập vai thời gian thực, PSU lấy bối cảnh khoa học giả tưởng. Tổng thể trò chơi là một sự kết hợp nhiều kiểu chơi khác nhau mà chúng ta sẽ lần lượt điểm qua sau đây:
  - Story Mode: phần chơi này tương tự như bất kỳ game RPG “ngoại tuyến” (offline) thường thấy. Câu chuyện diễn ra tại Graal Star System, một Thái Dương hệ giả tưởng gồm ba hành tinh nhỏ là Parum, Neudaiz và Moatoob. Câu chuyện của Story Mode bắt đầu bằng sự kiện chàng trai Ethan Waber cùng em gái Lumia tham dự buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc cuộc chiến liên hành tinh tại Thái Dương hệ Graal. Thình lình, họ bị tấn công bởi một giống loài kỳ lạ mà sau này được biết đến với cái tên The Seed. Không may, giữa cảnh hỗn loạn, Ethan đã lạc mất Lumia và anh không còn lựa chọn nào khác là dấn thân vào cuộc phiêu lưu sinh tử tìm kiếm cô em gái thân yêu. Theo chân Ethan, bạn chu du qua cả ba hành tinh, chiến đấu với hàng loạt kẻ địch và tiếp nhận vô số nhiệm vụ, cũng như kết giao và lập thành đội nhóm với bạn bè cùng chí hướng. Đây là đặc điểm quen thuộc của bất kỳ game RPG nào.

  - Online Mode: phần chơi này có cùng bối cảnh với phần Story Mode, nhưng bạn không đơn độc một mình mà sẽ chơi trực tuyến cùng nhiều người khác thông qua Internet. Thay vì chơi với một nhân vật có sẵn, bạn có thể tự tạo ra nhân vật riêng cho mình dựa trên bốn chủng tộc (nhà sản xuất bật mí sẽ có rất nhiều lựa chọn để tùy nghi “tút” diện mạo nhân vật):
  • Human: hiện diện đông đảo nhất trên Thái Dương hệ Graal. Chỉ số và kỹ năng của họ khá cân bằng, nhưng không nổi trội về mặt nào. Loài người sinh sống chủ yếu trên hành tinh Parum.
  • Newman: Họ được sinh ra với mục đích tạo nên một giống người siêu việt. Newman có chỉ số sức mạnh tâm linh rất cao, nhưng sức khỏe lại rất yếu. Vì vậy, giống người này sử dụng các phương tiện kỹ thuật dễ dàng, trong khi khả năng cận chiến gần như... zero! Quê nhà là hành tinh Neudaiz.
  • Beast: Đây là giống người đột biến gene, nhằm thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt trên hành tinh Moatoob. Beast có chỉ số sức mạnh rất cao và là những nhà vô địch trong chiến đấu, nhưng khả năng sử dụng vũ khí kỹ thuật cao rất kém cỏi.
  • Cast: Một dạng người máy theo kiểu nửa người nửa máy, được tạo ra với mục đích phục vụ con người. Nhưng dần dần, họ giành được quyền tự quyết và không còn lệ thuộc vào con người, mặc dù vẫn chung sống trên cùng hành tinh Parum. Năng lực tinh thần của Cast khá thấp, nhưng họ lại sử dụng thành thạo các loại vũ khí kỹ thuật cao, kể cả những vũ khí khổng lồ (SUV Weapon) từ vệ tinh không gian.
  Tuy Online Mode là phần chơi hoàn toàn độc lập, nhưng trong môi trường trực tuyến, bạn sẽ gặp lại các tình tiết (bối cảnh, kẻ địch, các nhiệm vụ...) giống như trong Story Mode. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là bạn sẽ gặp và tiếp xúc với vô số người chơi khác. Dĩ nhiên, khả năng Party (lập nhóm) là không thể thiếu: game cho phép tối đa một nhóm 6 thành viên. Nhìn chung, phần chơi Online của PSU không khác mấy so với các game MMORPG (nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) hiện nay. Tuy nhiên, một trong những điểm quan trọng là chế độ PvP (người chơi đấu với nhau) vẫn chưa được Sonic Team xác nhận có trong phần chơi này hay không (các phiên bản Phantasy Star Online trước đây không có kiểu chơi này). Điểm cuối cùng không thể không nhắc đến khi chơi trực tuyến: người chơi sẽ phải trả phí ngay từ lần đầu tham gia!
  - Extra Mode: đây là phần chơi nhằm làm thỏa mãn các fan của dòng Phantasy Star Online trước đây nhưng không có dịp chơi trực tuyến với PSU. Extra Mode vẫn đem đến cho bạn đầy đủ các khía cạnh của phần Online, nhưng bạn sẽ không có cơ hội cùng chơi với những người khác vì sẽ chơi theo kiểu ngoại tuyến.

  Những điểm đáng chú ý...
  Tuy cả ba kiểu chơi trên hoàn toàn khác biệt nhau, nhưng chúng đều có chung một lối chơi duy nhất: nhập vai thời gian thực. Trong những trận giao tranh, nhân vật có thể sử dụng đủ loại vũ khí khác nhau từ gậy gộc, gươm giáo, cung tên cho đến các loại súng ống đơn giản hay phức tạp, tùy theo chủng loại nhân vật. Điểm đặc biệt là nhân vật có thể cầm hai loại vũ khí cùng một lúc, trừ những vũ khí to cần vận dụng cả hai tay. Bên cạnh đó, người chơi còn có khả năng thi triển pháp thuật cùng những tuyệt chiêu đặc trưng cho từng phe, như Beast có thể biến hình thành những quái thú có sức mạnh vô song, Cast có thể sử dụng vũ khí hủy diệt từ vệ tinh.

  Trong thế giới rộng lớn của PSU, sự hiện diện của các phương tiện di chuyển là một điều hết sức tiện lợi. Theo những thông tin đã được tiết lộ cho đến thời điểm này, người chơi có thể sử dụng xe bay một người lái Flowder, máy bay không gian G-Flyer (chở từ 4-6 người) hoặc cưỡi một con quái thú có khả năng phun lửa mang tên Lunga. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của các phương tiện, khí tài hạng nặng khác như phi thuyền vận chuyển hoặc xe tăng chiến đấu... Có thể thấy, bộ sưu tập các phương tiện vận chuyển của game không hề kém cạnh so với các game hành động hiện nay.

  Sau nhiều phen trì hoãn, thời điểm phát hành của game cuối cùng cũng được nhà sản xuất ấn định vào mùa thu năm nay. Nếu PSU xuất hiện, người viết tin rằng game sẽ làm thỏa mãn nhiều thành phần fan RPG, từ thể loại thời gian thực, “chặt chém” (hack-n-slash) cho đến dòng RPG đậm phong cách Nhật Bản và dĩ nhiên là cả những người thích đắm mình trong không gian ảo của trò chơi trực tuyến.

  Phương Mai
  phuong.mai@but-tre.com

  ID: G0606_37