• Thứ Hai, 10/07/2006 07:58 (GMT+7)

  Dead Rising – Thành phố chết chóc

  Một anh chàng kí giả của một tờ báo ảnh vì muốn đoạt giải thưởng đã liều mạng tự nhốt mình trong một siêu thị giữa một thành phố mà cư dân đang từng người một bị biến thành zombie khát máu và kéo thành từng đoàn lũ lượt tràn vào tìm cách xâu xé gã kí giả gan cùng mình này. Bằng những vũ khí sẵn có siêu thị, người chơi phải đồng thời tìm cách thoát khỏi...

  Kể từ khi chính thức đánh dấu sự xuất hiện của mình trong bộ phim White Zombie năm 1932, những xác chết hồi sinh (zombie) luôn gây cho người xem một nỗi khiếp sợ bởi sự gớm ghiếc, ghê rợn. Bị lây nhiễm một loại virus trong phòng thí nghiệm, một căn bệnh huyền bí không rõ nguồn gốc, một phép thuật đen tối nào đó trù ếm hay do bất kì một nguyên nhân nào khác thì những trò chơi lấy chủ đề zombie vẫn đem lại cho người chơi sức hấp dẫn kì lạ, vừa hồi hộp lại vừa kích thích. Với trò chơi Dead Rising (DR) thì không những hồi hộp mà có khi người chơi còn bị giật tung khỏi ghế ngồi bởi game đem đến cho người chơi một trải nghiệm mới. Thử hỏi những xác chết vốn đã ghê rợn rồi nay lại còn được chi tiết hoá, thực tế hóa hơn dưới sức mạnh của cỗ máy XBox 360 thì chúng lại càng khủng khiếp đến dường nào?

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Dead Rising

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  01/12/2005

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động bắn súng

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  XBOX360

   

  Nếu bạn xem nhiều phim kinh dị liên quan đến zombie thì bạn sẽ bắt gặp nhiều điểm tương đồng giữa Dead Rising và bộ phim The City of The Dead. Một chàng kí giả của một tờ báo ảnh vì muốn đoạt giải thưởng đã liều mạng tự nhốt mình trong một siêu thị giữa một thành phố mà cư dân đang từng người một bị biến thành zombie khát máu và kéo thành từng đoàn lũ lượt tràn vào tìm cách xâu xé gã kí giả gan cùng mình này. Bằng những vũ khí sẵn có trong siêu thị, người chơi phải đồng thời tìm cách thoát khỏi “âm binh” đang bao vây tứ phía, lại còn phải chụp được những bức ảnh vô giá. Một công việc nguy hiểm mà nếu khinh suất người chơi phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

  Vì đóng vai một ký giả chứ không phải một chiến binh trang bị vũ khí hiện đại như trong Resident Evil nên cuộc chiến giữa người chơi và zombie không đơn thuần chỉ gồm súng ống đạn dược. Tất nhiên nếu chịu khó tìm kiếm thì người chơi vẫn có thể trang bị được một vài khẩu súng và một ít đạn để “xả” cho sướng tay nhưng điểm hấp dẫn trong cách chơi của DR lại nằm trọn trong những pha “thương cẳng tay, hạ cẳng chân”, xông pha cận chiến giữa bạn và lũ zombie háu đói. DR có dành cho người chơi sự tương tác khá rộng với môi trường - những thứ nào người chơi có thể cầm nắm được, đều có thể trở thành vũ khí. Chẳng hạn, bạn thuận tay vớ được một ống sắt và ngay lập tức nện vào đầu chúng, đến gian hàng thời trang, vũ khí của bạn được thay thế bằng những hình nhân manơcanh và nếu may mắn thì bạn có thể kết thúc cuộc chơi nhanh hơn nếu cầm được chiếc cưa máy đang chạy ro ro trong tay. Thậm chí những món vũ khí bất đắc dĩ này nếu sử dụng đúng lúc có khi còn gây ra những tình huống khôi hài chẳng hạn chụp một cái xô lên đầu zombie sẽ khiến hắn loạng choạng, lúng túng va đầu vào những vật cản trên đường đi.

  Nếu người chơi vẫn chưa tìm thấy bất kì món vũ khí nào hộ thân thì sao? Vẫn chưa hẳn đã hết hy vọng vì như đã nói, DR nghiêng nhiều về cận chiến nên nếu không có vũ khí người chơi vẫn có thể dùng đôi tay trần của mình tấn công bọn zombie một cách hiệu quả. Bằng cách dùng tay không và một vài thủ thuật nhỏ, người chơi có thể đùa giỡn với những cái xác vô hồn này. Ví dụ, nếu bạn đang đứng trước mặt một con zombie thì bạn sẽ nhấc bổng hắn lên và ném thẳng về phía những tên zombie còn lại. Tương tự, nếu đang đứng đằng sau thì lúc này bạn sẽ tóm lấy đầu giật xuống đất một cách mạnh mẽ, kết liễu hắn nhanh chóng. Thậm chí nếu thấy một tên zombie nằm ngã sóng soài trên mặt đất thì đây chính là cơ hội cho người chơi túm lấy chân hắn và dùng hết sức quay vòng vòng để gạt phăng những tên khác đang bao vây xung quanh và ném hắn thẳng vào những kệ hàng xếp san sát.

  May mắn là bạn không đơn độc trong thành phố chết chóc này, còn có một số cư dân chưa bị hoá thành zombie nhưng sắp sửa trở thành con mồi cho chúng nếu bạn không ra tay giúp đỡ kịp thời. Họ có thể là nhân viên bán hàng, cảnh sát, hay bất kì thường dân nào tuỳ theo khu vực người chơi đang bước qua. Cứu được những nhân vật này sẽ có ích cho người chơi bởi họ sẽ giúp bạn tiêu diệt bọn zombie trong những màn kế tiếp.

  Sự khác biệt lớn nhất giữa một trò chơi mang đề tài zombie thông thường với một trò chơi trên XBox 360 nằm ở quy mô và mức độ hoành tráng của những cảnh hành động trong game. Không ít thì nhiều, người chơi cũng có cảm giác ớn lạnh sống lưng khi chứng kiến hàng ngàn xác chết vừa rên rĩ vừa lừ đừ tiến về phía con mồi. Những khuôn mặt xám xịt, méo mó, biến dạng lộ ra lớp da loang lổ, dáng đi ngúc ngoắc càng làm người chơi toát mồ hôi hột khi nghĩ đến cảnh bị bọn quái vật này vồ lấy mà xâu xé. Sức mạnh của XBox 360 còn thể hiện qua khả năng tái tạo từng nhân vật với độ chi tiết cao. Mỗi thây ma trong binh đoàn xác chết đó đều là một thực thể độc lập chứ không phải những mô hình được nhân bản như cách làm thông thường. Mỗi khi người chơi tác động vào một thây ma, chúng đều có tương tác lại như vùng vẫy hay xô ngã những zombie khác xung quanh lúc bạn ném hắn đi.

  Tóm lại, dù cho bạn là một tay “chuyên trị” game kinh dị có hạng, từng xem đi xem lại nhiều bộ phim kinh dị mà không hề run sợ thì cũng nên dành cho DR một sự chú ý vì mọi trò chơi qua tay “phù thủy” XBox 360 đều mang một diện mạo khác. Có điều, để yên tâm, bạn cũng nên ngồi dưới sàn mà chơi thay vì ngồi ghế để tránh trường hợp một lúc nào đó giật thót tim mà bật ngửa té u đầu!

  Bảo Quyên

  ID: G0607_36