• Thứ Ba, 05/12/2006 14:11 (GMT+7)

  Army of Two – Biệt đội hai người

  Army of Two (AoT) dường như muốn thực hiện cuộc cách tân về trí tuệ nhân tạo cũng như thay đổi thói quen chơi solo của game thủ ngày nay.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Army of Two

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Montreal

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox360, PS3

   

  Bạn từng say mê trò Contra trên hệ NES năm xưa với những phút giây tả xung hữu đột, lăn lộn cùng thằng bạn nối khố? Phải dở khóc dở cười khi “bồ” mình tự nhiên “ngoẻo” khiến bạn “một mình chống Mafia”? Không hiểu do ngẫu nhiên hay tất yếu mà những game hành động console càng về sau càng làm người chơi mất dần thói quen rủ bạn bè cùng chơi. Những biệt đội trang bị tận răng trong SWAT, Rainbow Six hay Company of Heroes đã dần thay thế những người bạn “bằng xương bằng thịt” ngoài đời. Army of Two (AoT) dường như muốn thực hiện cuộc cách tân về trí tuệ nhân tạo cũng như thay đổi thói quen chơi solo của game thủ ngày nay.

  Chủ nghĩa khủng bố đã bành trướng thế lực khắp thế giới, lực lượng gìn giữ an ninh dường như đang trong tình trạng “lép vế”. Trong bối cảnh đó, nhiều công ty tư nhân chuyên cung cấp lính đánh thuê với mục đích bổ sung lực lượng quân tinh nhuệ cho nhà nước được thành lập. Như tên gọi của trò chơi, người chơi sẽ điều khiển hai nhân vật chính là Elliot Salem và Tyson Rios thuộc công ty PMC (Private Military Corporation). Được đào tạo, kinh nghiệm chiến đấu dày dạn, đồng thời là bạn thân của nhau, cặp bài trùng này đã lập được nhiều chiến công hiển hách trong những nhiệm vụ chống khủng bố; kể cả đột kích sào huyệt đối phương.

  AoT là một trò chơi mang tính chiến thuật rất cao, có thể sánh ngang với Ghost Recon khi người chơi đồng thời phải điều khiển nhân vật chiến đấu và hoạch định kế hoạch tác chiến. Điểm khác biệt tiêu biểu và cơ bản nhất là thay vì đội hình nhiều binh chủng thì AoT chỉ có hai nhân vật chính. Chỉ có cách phối hợp chặt chẽ giữa hai nhân vật này mới là mấu chốt để giành chiến thắng. Đầu mỗi màn, bạn sẽ được chọn chơi Elliot hay Tyson. Thật ra chọn ai cũng không quan trọng lắm vì cả hai đều được trang bị tốt, mặc giáp kỹ.

  Phải nói rằng mọi thử thách đều được thiết kế rất chu đáo để chắc chắn rằng dù trong hoàn cảnh nào vẫn phải đảm bảo sự có mặt của cả hai mới tìm được lời giải. Chẳng hạn, khi kẹt giữa làn đạn xối xả, cả hai phải dùng sức lật úp một tấm bê tông làm bệ chắn; một người lái xe còn người kia bắn súng máy đằng sau; quay lưng vào nhau để tiêu diệt sinh lực địch khắp mọi hướng... Trong trường hợp một người bị thương quá nặng, bạn không thể lôi anh ta xềnh xệch mà phải thực hiện ngay các động tác cấp cứu dưới dạng một mini-game. Nếu thành công đôi bạn tiếp tục chiến đấu, bằng không coi như game over!

  Thật tuyệt nếu người chơi là bạn của mình. Nếu không có ai thì cũng không sao vì bản thân AI của máy đã là một cộng sự đắc lực và hiệu quả; nếu không muốn nói là máy tuân lệnh và thực hiện còn nhanh hơn cả người thật! AI của nhân vật thông minh đến mức có khả năng ghi nhớ những sự kiện đã xảy ra và liên hệ với những mệnh lệnh của bạn để tự quyết định xem có nên thực hiện hay không; thậm chí máy sẽ cố gắng “cãi” lại bạn.

  Bối cảnh game diễn ra trong thế giới tương lai nên vũ khí của cả hai phải thừa nhận là rất hiện đại, đa dạng. Ứng với mỗi loại súng là hàng chục phụ kiện nâng cấp: ống nhắm, nòng giảm thanh, hộp tiếp đạn, chân đế v.v. Kèm theo là những trang thiết bị tân tiến giúp liên lạc và xác định mục tiêu dễ dàng như kính điện tử, bộ phận thu phát tín hiệu...

  Một điều bất ngờ khác là ngoài gameplay rất hấp dẫn, nhà sản xuất còn tích hợp cả mục chơi mạng để người chơi có thể bắt cặp với game thủ nào đó cách mình nửa vòng trái đất qua tính năng chơi trực tuyến của PS3. Trừ khi cực kì bảo thủ, chỉ thích “bắn lẻ” thì chắc chắn bạn không thể làm ngơ AoT.

  Đại Nghĩa

  Từ khóa: PS3, Xbox360
  ID: G0612_59