• Thứ Sáu, 16/03/2007 16:11 (GMT+7)

  Lair – Kỵ sĩ rồng

  PS3
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Lair

   

   

   

  Phát triển:

   

  Factor 5

   

   

   

  Phát hành:

   

  SCEA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  08/05/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PS3

   

  Vậy là cuối cùng game thủ hệ máy PS3 cũng có game sử dụng tính năng cảm ứng của tay cầm Sixaxis đúng nghĩa. Sau khi “bắt chước” Wii tích hợp chip cảm ứng chuyển động vào máy PS3, Sony đã phải nghe quá nhiều phàn nàn vì hệ thống cảm ứng mới của máy xung đột với tính năng rung được xem là tiêu biểu cho tay cầm Dual Shock. Đã vậy, PS3 lại chưa có trò chơi nào khai thác hiệu quả hệ thống này nên hiển nhiên game thủ thường tắt chức năng cảm ứng để phục hồi chức năng rung. Nhưng mọi chuyện có thể sẽ thay đổi với Lair, một trò chơi sử dụng hoàn toàn khả năng cảm ứng của PS3 để điều khiển nhân vật, mà cụ thể là trong lĩnh vực cưỡi rồng.

  Lấy bối cảnh hư cấu thần thoại, người chơi trở lại phong cách kỵ sĩ thời Trung Cổ trong bộ giáp sắt bóng loáng. Là một thành viên trong tổ chức The Burners (tương tự Hiệp Sĩ Bàn Tròn) bạn tham gia một cuộc chiến tranh khốc liệt. Trong đó, bạn đồng hành với người chơi không phải là những con tuấn mã oai hùng mà còn hơn thế: những con rồng khổng lồ chỉ tồn tại trong truyền thuyết.

  Gameplay của Lair sẽ tập trung vào những màn cưỡi rồng chao lượn trên không và khai thác triệt để tính năng cảm ứng của tay cầm Sixaxis. Thật khó tưởng tượng chiếc tay cầm này sẽ thay thế bộ dây cương ra sao nhưng qua miêu tả của nhà sản xuất, xem ra điều khiển anh bạn đồ sộ này không đến nỗi phức tạp lắm. Và dĩ nhiên cũng rất thú vị. Chẳng hạn người chơi giơ tay cầm ra phía trước và xoắn nhẹ tay, con rồng sẽ bay theo hướng đó. Nếu đột ngột kéo ngược tay cầm ra sau, rồng sẽ quay ngoắt 180o, nếu đẩy mạnh tay cầm tới, rồng sẽ húc thẳng vào con rồng khác và nếu kết hợp với các phím khác bạn có thể ra lệnh cho rồng tấn công bằng các động tác cào, cấu, cắn, xé rất mạnh mẽ và đầy uy lực. Khi di chuyển dưới mặt đất, tay cầm cảm ứng cũng phát huy tác dụng khi bạn né hay ra đòn. Vỗ tay cầm là lệnh cho rồng dậm chân thình thịch làm rung chuyển và gây sát thương cho đối phương, thậm chí hay hơn nữa là chồm ra đớp lấy đối thủ để nạp máu cho mình! Tuy nhiên đối thủ của bạn trong game cũng không hiền lành gì vì cũng sở hữu những con rồng mà kỹ năng điều khiển linh hoạt như bạn vậy. Điều này dẫn đến kết quả mỗi trận đụng độ là mỗi trận chiến căng thẳng. Tay cầm của bạn sẽ không ngừng di chuyển để lướt, né đòn, giật lắc liên hồi để đánh trả bằng móng vuốt và hàm răng sắc như dao cạo... Chưa kể nếu hai con rồng bay áp sát nhau, người chơi còn có thể trèo qua con rồng đối phương để chiến đấu tiếp!

  Với nhiều tính năng cảm ứng như vậy, lẽ ra Lair đã được phát triển trên hệ máy Wii nhưng theo lời nhà sản xuất thì cấu hình của Wii không đủ để tạo dựng khung cảnh khốc liệt cũng như dáng vẻ đồ sộ của rồng nên PS3 là lựa chọn sáng giá duy nhất của hãng. Bù lại, dù không linh hoạt bằng chiếc tay cầm chuyên dụng của Wii nhưng trong game, Lair sử dụng rất nhiều hiệu ứng đồ họa mới dành riêng cho PS3 như khả năng tái tạo số lượng đa giác khổng lồ đảm bảo hình ảnh luôn sắc nét ngay cả trên không, dưới đất và tít ngoài xa. Những hiệu ứng khói, sương mù phân chia đa lớp đem lại cảm giác thực và ánh sáng động càng làm hiệu quả hình ảnh thêm ấn tượng. Bản thân con rồng được dựng hình sắc sảo với các họa tiết gồ ghề áp lên da khá bắt mắt.

  Nghe nói nhà sản xuất chưa có ý định tích hợp phần chơi mạng vào Lair, ít nhất là trong phiên bản hiện tại. Đây có thể là một quyết định đáng tiếc vì sẽ rất hấp dẫn nếu được cùng bạn bè chao lượn cánh rồng trên bầu trời và khạc lửa thiêu rụi đối phương dưới chân. Nhà sản xuất cũng có cân nhắc đến tính năng này trong phiên bản tiếp theo nếu Lair thành công như mong đợi. Đành chờ đến quý 2 năm 2007 để biết vậy!

  Nguyễn Phú
   

  ID: G0703_56