• Thứ Ba, 08/05/2007 16:11 (GMT+7)

  Clive Barker’s Jericho – Thành phố ma quỷ

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Clive Barker’s Jericho

   

   

   

  Phát triển:

   

  Mercury Team

   

   

   

  Phát hành:

   

  Codemasters

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Quý 3/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động/Kinh Dị

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PC, Xbox 360, PS3

   

  Thông thường để đánh giá một game có khả năng thành công hay không người ta hay nhìn vào cách phát hành. Càng phô trương, càng nổi đình nổi đám thì cơ hội được game thủ chú ý và gặt hái nhiều thành công cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, những game không đình đám, ít người chú ý cũng không có nghĩa là game không hay. Điển hình như Undying do Clive Barker, tác giả chuyên viết truyện kinh dị, thiết kế là một game bắn súng rất hay nhưng lạ ở chỗ lại rất ít người biết đến. Dựa trên thành công khiêm tốn đó của Undying, sắp tới Clive Barker chuẩn bị cho ra mắt một game lấy đề tài kinh dị mang tên Jericho trên nền PS3. Một trò chơi nhằm làm thót tim người chơi bằng những khung cảnh ma quái ghê rợn kết hợp với những yếu tố siêu nhiên kì bí.

  Vốn là một tay bút từng viết hơn chục tiểu thuyết và truyện ngắn kinh dị, có thể thấy tác giả rất có ưu thế xây dựng cốt truyện kinh dị cho game. Nội dung Jericho xoay quanh một thành phố cổ tên Al-Khali bị chôn vùi dưới những đụn cát nóng ngoài sa mạc. Đây tất nhiên không phải là một thành phố bình thường. Nó bị ám bởi những thế lực tà ma từ hàng ngàn năm trước nên rất yếu ớt và trong suốt thời gian tồn tại nó luôn phải có một lực lượng chiến binh thần thánh bảo vệ. Sau hàng ngàn năm bị chôn vùi, Al-Khali đột ngột xuất hiện trở lại cùng với những linh hồn ma quỷ cổ xưa.

  Một toán lính siêu năng lực được huấn luyện để chiến đấu và xử lý những thế lực siêu nhiên được giao nhiệm vụ đi vào thành phố để truy tìm nguồn gốc và tiêu diệt các linh hồn ma quỷ trước khi chúng thoát khỏi Al-Khali. Nhưng vấn đề không nằm ở toán lính này mà nằm ở bạn. Trước hết bạn phải đủ can đảm để vượt qua nỗi sợ hãi trước thành phố đen tối ghê rợn rồi mới tính đến chuyện chỉ huy vì game sẽ có những tình tiết đáng sợ tới mức làm những nơron thần kinh của bạn bị “vặn xoắn đi 180o”!

  Ngoài cốt truyện sởn da gà, Jericho còn nổi bật ở gameplay. Mặc dù chúng ta đã quá quen thuộc với thể loại bắn súng góc nhìn người thứ nhất, nhưng một số đặc điểm của Jericho sẽ thu hút được những game thủ khó tính như chúng ta. Khác với các game bắn súng thông thường, chúng ta chỉ phải điều khiển một nhân vật từ đầu đến hết game, Jericho giao cho chúng ta điều khiển, phối hợp một nhóm gồm 7 đơn vị binh chủng. Nói cách khác, bạn sẽ phải luân phiên điều khiển các nhân vật khác nhau để giải quyết các khúc mắc trong game.

  Đội hình của bạn không phải chỉ là một nhóm các binh chủng bình thường. Họ đều là những người mang trong mình nhiều khả năng siêu phàm. Nhân vật chính là Ross, chỉ huy, có khả năng thần giao cách cảm, giúp liên kết tâm trí các thành viên trong đội để thực hiện nhiệm vụ một cách nhất quán. Khi cần thiết, Ross có thể tạm thời điều khiển thân xác của thành viên khác. Tương tự, mỗi thành viên khác đều có một kĩ năng độc nhất vô nhị bao gồm: Jones điều khiển tinh tú để có thể dùng chúng như một loại đạn và giúp Jones bay được; Delgado điều khiển được lửa kết hợp với sử dụng những khẩu súng hạng nặng đóng vai trò hỏa lực chính; Abigail có khả năng di chuyển vật thể; Cole có khả năng nhân bản một siêu năng lực cho các thành viên khác trong khoảng thời gian nhất định (ví dụ nhân bản siêu năng lực của Jones để các thành viên đều bay được); Church chuyên sử dụng phép thuật tạo bẫy, vòng bảo vệ; và cuối cùng Rawlin là y tá giúp chữa thương cho đồng đội.

  Chưa dừng lại ở đó, mỗi siêu năng lực của từng thành viên hoàn toàn không độc lập với nhau mà khi cần có thể được kết hợp để trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn. Chẳng hạn nếu kết hợp loại đạn tinh tú của Jones với khả năng di chuyển vật thể của Abigail thì đạn tinh tú sẽ được nâng cấp với khả năng tiêu diệt cùng lúc nhiều đối thủ. Sự kết hợp này khiến gameplay của Jericho trở nên thiên biến vạn hóa, hoàn toàn không bị gò ép vào những hiệu ứng lặp đi lặp lại, giúp người chơi tự do sáng tạo hơn.

  Trở lại với thành phố Al-Khali. Sau khi xuất hiện trong sa mạc, thành phố này còn bị kẹt trong một chiều không gian đặc biệt khiến nó luôn bị dịch chuyển giữa các thời kì lịch sử khác nhau. Do đó màn chơi của Jericho sẽ trải dài từ thời đế chế La Mã đến suốt giai đoạn Thế Chiến thứ 2 và thời hiện đại. Nhưng dù ở thời kì nào đi nữa, thành phố cũng đều bị quỉ ám nên bạn luôn phải đối đầu với những hồn ma ngoi lên từ địa ngục. Chúng có thể đội lốt một chiến binh thập tự hay một quái vật không rõ hình hài và có điểm chung là vẻ bề ngoài gớm ghiếc với lớp da tróc vảy, loang lổ và những vệt đen đỏ quái dị. Kết hợp với thứ ánh sáng lờ nhờ từ những ngọn đuốc hắt lên, sự rùng rợn mà game mang lại càng... rùng rợn!

  Nói chung, mặc dù Jericho hiện vẫn đang được hết sức giữ bí mật, nhưng qua những thông tin ít ỏi góp nhặt được, chúng ta thấy đây là một game cũng có vẻ không tồi. Trước mắt game được phát triển cho hệ PS3.

  Đặng Khánh

  ID: G0705_63