• Thứ Ba, 12/06/2007 14:51 (GMT+7)

  Tenchu Z – Thích khách

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Tenchu Z

   

   

   

  Phát triển:

   

  From Softwares

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/06/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   

  Khi nhắc đến Ninja, bạn nghĩ ngay đến điều gì? Trái với các Samurai là biểu tượng cho nền võ sĩ đạo cao quí của Nhật Bản, các Ninja trong trang phục sậm màu, sử dụng ám khí và độc dược thành thạo cũng như hành tung đã đạt đến cảnh giới xuất quỷ nhập thần, lại giống như đại diện cho một thế lực ngầm, gieo rắc nỗi kinh hoàng mỗi khi màn đêm buông xuống. Lịch sử đã ghi lại những chiến công lặng lẽ của Ninja khi nhiều lần khiến các vị lãnh chúa (shogun) phải hoang mang khiếp sợ. Chưa cần biết những chuyện đó là thật hay giả, chỉ riêng đối với game thì nhiêu đó thôi cũng đủ để thỏa mãn những yêu cầu đặt ra của một trò chơi hành động bí mật (Stealth Action) ăn khách rồi. Chúng ta đang nói đến Tenchu, một xêri game từ lâu đã được thừa nhận là một Stealth Action kinh điển cũng như đậm chất Ninja nhất từ trước tới nay. Khác với Ninja Gaiden thiên về trường phái hành động căng thẳng, Tenchu tái hiện đúng hình ảnh của một Ninja trong thế kỷ 14: ẩn nấp trong bóng đêm, dụ dỗ “con mồi” và ra đòn kết liễu nhanh như chớp. Cũng vì nét đặc trưng không lẫn vào đâu được này mà thương hiệu Tenchu đã được khẳng định với sự ủng hộ của rất đông các fan.

  Nhưng tính đến nay dòng Tenchu đã qua 9 năm phát triển, sức hấp dẫn đang có chiều chững lại vì ý tưởng đang dần đi vào ngõ cụt. Giới mộ điệu đang đặt niềm tin vào Tenchu Z, sản phẩm mới nhất trong xêri hiện đang được phát triển. Vẫn là Stealth Action, linh hồn của toàn bộ xêri, nhưng nhà sản xuất đã cải tiến và thêm vào một số tính năng thuộc “bề nổi” của game để tận dụng sức mạnh của hệ máy console đời mới nhằm mang đến cho game thủ một cái nhìn lạ mắt hơn. Lạ như thế nào?

  Đầu tiên là game tận dụng khả năng xử lý linh hoạt của phần cứng để đưa ra cơ chế tạo hình mới giúp người chơi tự do thiết kế một nhân vật cho riêng mình thay vì chọn nhân vật có sẵn vốn rất ít ỏi và không thu hút. Những tùy chọn khi thiết kế cũng rất đa dạng, không chỉ bao gồm giới tính, phục trang mà người chơi còn có thể tinh chỉnh những thành phần khác trên khuôn mặt như mắt mũi, đầu tóc và cả những chỉ số như tốc độ, sức khỏe và mức sát thương. Cải tiến này tuy không mới đối với các game nhập vai, nhưng với Tenchu có thể xem là bước đột phá vì trước nay người chơi chỉ điều khiển các nhân vật được tạo sẵn theo cốt truyện. Nhờ tính năng này mà mỗi người chơi sẽ tạo ra được một nhân vật độc đáo, không ai giống ai, giúp tăng thêm phần hứng thú khi bắt đầu chơi.

  Về gameplay thì Tenchu Z có thể được xem là phiên bản dài hơi nhất trong xêri với số lượng màn chơi lên đến mức kỉ lục là 50, bao gồm các nhiệm vụ lớn nhỏ đa dạng, từ đột nhập căn cứ đối phương, lấy trộm tài liệu mật cho đến hành thích những nhân vật chủ chốt và mở đường máu thoát thân an toàn... Để thực hiện những nhiệm vụ này, người chơi vẫn chủ yếu dựa vào kỹ năng xuất quỷ nhập thần của Ninja để thoăn thoắt đi trong bóng tối, kiên nhẫn rình rập chờ thời cơ. Mặc dù nhiệm vụ khá đơn giản đối với những ai đã quen thuộc với lối chơi truyền thống của Tenchu nhưng để hoàn thành xuất sắc cũng không phải là chuyện dễ dàng bởi những thử thách do game đặt ra hơi bị “khó xơi”. Nói về số lượng thì lính gác trong Tenchu Z đông hơn và thường đi thành từng cặp trở lên khiến người chơi rất khó “ra tay”. Đó là chưa kể những tên lính gác này còn được nâng cấp để trơt nên nhạy cảm hơn. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào cũng làm chúng cảnh giác. Đặc biệt trong phiên bản này, lính gác rất nhạy cảm với âm thanh và mùi. Chỉ một tiếng động nhỏ như tiếng gươm tuốt khỏi vỏ hay một mùi lạ phảng phất trong không khí đều làm chúng nghi ngờ. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, game cung cấp một thước đo có công dụng như thanh sáng tối trong Splinter Cell giúp người chơi biết được trạng thái mình đang ở có an toàn hay không, sẵn sàng bỏ trốn khi cần thiết.

  Sau mỗi màn, tùy phong cách chơi của bạn mà game sẽ đánh giá theo từng cấp độ và thưởng vàng dựa trên mức đánh giá đó. Vì game đề cao tính “lén lút” của từng nhiệm vụ nên càng tránh gây chú ý và chạm trán lính gác bao nhiêu, lượng vàng được thưởng sẽ càng cao bấy nhiêu. Vàng đóng vai trò rất quan trọng trong game, được dùng để mua thêm trang phục, đạo cụ hữu ích và quan trọng nhất là những tuyệt kỹ combo dùng trong chiến đấu. Vì tính chất quan trọng nên bạn buộc phải hành động theo đúng chất một Ninja thực thụ để kiếm thật nhiều vàng nếu bạn không muốn phải hoàn thành trò chơi chỉ bằng những đạo cụ cũ mèm và những đòn combo chán ngắt.

  Thông thường đa phần Ninja đều hành động riêng lẻ để tránh vướng bận tay chân để nếu có bị phát hiện cũng dễ bề tẩu thoát. Tuy nhiên, Tenchu Z thì khác, bằng dịch vụ Xbox Live, game hỗ trợ tới 4 người chơi cùng lúc theo kiểu phối hợp đồng đội (Co-op) và số lượng Ninja “áp đảo” này không những không vướng tay chân mà ngược lại rất hữu ích trong những màn cần có sự phối hợp giữa các thành viên. Lúc này chiến thuật sẽ đa dạng và linh hoạt hơn, đẩy nhanh tốc độ game, đẩy cao hiệu quả đạt được.

  Không thể phủ nhận vai trò của Tenchu là một trong những game tiên phong của thể loại hành động bí mật, nhưng thương hiệu gầy dựng suốt 9 năm cũng khó có thể ở mãi trên đỉnh cao nếu game không có những cải tiến thực sự thu hút. Liệu phong cách “tìm và diệt” âm thầm lặng lẽ của Tenchu có còn tìm được chỗ đứng trong thị trường game “steath” đang bão hòa như hiện nay? Tenchu Z có phải là canh bạc lớn của nhà sản xuất?

  Tuyết Dung

  ID: G0706_60