• Thứ Sáu, 06/07/2007 09:29 (GMT+7)

  Medal of Honor: Airborne – Chiến dịch không kích

  Cái tên Medal of Honor từ lâu đã đi sâu vào lòng game thủ hâm mộ thể loại hành động như một trong những game bắn súng thế chiến thứ hai hoành tráng và xuất sắc nhất.

  Cái tên Medal of Honor (MoH) từ lâu đã đi sâu vào lòng game thủ hâm mộ thể loại hành động như một trong những game bắn súng thế chiến thứ hai hoành tráng và xuất sắc nhất. Tuy nhiên, kể từ khi đội ngũ phát triển của dòng game này ra riêng và thành lập Infinity Ward (phát triển Call of Duty, một xê-ri “WWII shooter” lừng danh khác), MoH đã tuột dốc không phanh và dần lui vào hậu trường. Liệu phiên bản mới Medal of Honor: Airborne (MoHA) sẽ lại tiếp tục chuỗi thất vọng của MoH, hay là mở ra một trang sử mới tươi sáng hơn cho dòng game một thời này?

  Ra quân!

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Medal of Honor: Airborne

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Los Angeles

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  28/8/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3, PC

   

  Với cái tựa Airborne, chắc hẳn bạn đã đoán ra bối cảnh của MoHA: những cuộc đổ bộ từ trên không nổi tiếng. Với chiều dài gồm năm cuộc không kích lớn nhất của thế chiến thứ hai, trò chơi sẽ đưa bạn vào “chảo lửa” của các chiến dịch lịch sử như Husky, Avalanche (Ý), Neptune (Pháp), Market Garden (Hà Lan - Đức) và Varsity (Đức). Về phía nhân vật, bạn sẽ vào vai anh binh nhì Boyd Travers thuộc trung đoàn dù 82nd của quân đội Mỹ. Nhiệm vụ của Travers và đồng đội là thâm nhập đối phương từ trên không và dọn đường cho liên quân Đồng Minh tiến công giải phóng châu Âu. Chiến dịch Husky cũng là chiến dịch không kích đầu tiên mà Travers tham gia và có lẽ anh chàng sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên thực hiện nhiệm vụ lính dù trong đời mình...

  Cơ cấu gameplay
  Do bối cảnh của MoHA không còn theo kiểu đánh bộ như những người tiền nhiệm, bạn sẽ luôn bắt đầu nhiệm vụ của mình từ chiếc máy bay kinh điển của quân Đồng Minh là C-47. Chiếc máy bay lịch sử này sẽ theo bạn suốt 5 chiến dịch, nó được xem như một “checkpoint” giữa các chiến dịch. Trước mỗi nhiệm vụ, anh lính do thám Eddie “La Point” sẽ luôn nhảy dù xuống căn cứ đối phương trước để thu thập thông tin, đánh dấu các vị trí rơi (drop zone), vị trí các mục tiêu mà Travers và đồng đội sẽ phải hoàn thành. Phần chơi của Eddie sẽ pha chút màu sắc “stealth-action”, buộc người chơi phải hành động cẩn trọng và tẩu thoát ngay khi hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi các vị trí đã được đánh dấu, Travers sẽ chính thức tham chiến theo đúng phong cách bắn súng của sê-ri MoH trước đây. Được sự cố vấn của các cựu binh thế chiến thứ hai, các pha nhảy dù sẽ được thiết kế khá sâu sắc và hiện thực. Nếu bạn cắt dây dù không đúng lúc, bạn sẽ có thể rơi trúng cành cây hoặc các vị trí không mong muốn.

  Từ trên máy bay, bạn có thể quan sát được hết các kí hiệu mà anh lính do thám Eddie đã đánh dấu: những khẩu phòng không AA, xe tăng... Sau khi quan sát, bạn hoàn toàn có thể chọn điểm đổ bộ. Lối chơi tuyến tính của các phiên bản tiền nhiệm sẽ được thay thế bằng lối chơi tự do và thoáng hơn rất nhiều. Bạn có thể nhảy theo các vị trí của đồng đội hoặc chọn các vị trí khác. Nếu đáp xuống một nóc nhà, bạn nên đột kích thẳng từ cửa sổ vào các phòng bên trong. Nếu chọn một tháp cao để đáp, bạn sẽ sở hữu một vị trí lý tưởng để thực hiện các pha bắn tỉa. Các mục tiêu trong MoHA không cần thực hiện theo đúng thứ tự, tất cả tùy thuộc vào bạn và vị trí đổ bộ. Một điểm đáng chú ý khác là các màn chơi luôn có các nhiệm vụ ẩn nho nhỏ như đánh cắp hồ sơ, gài mìn... Các nhiệm vụ này sẽ chỉ được kích hoạt khi bạn đến gần các vị trí mục tiêu chứ không thể hiện trên bản đồ. Hoàn thành những nhiệm vụ này sẽ giúp bạn mở khóa các huân chương và vũ khí mới sử dụng cho những màn về sau.

  Về hệ thống điều khiển, cách nhắm “classic” kiểu đầu ruồi (iron-sight) và rướn người khi nhắm của sê-ri MoH sẽ được giữ lại. Cách nhắm bắn cũng có thêm một điểm mới là hệ thống “True Trigger”, bạn sẽ thực hiện một phát thật “ngọt” nếu như từ từ bấm nút “bắn” trên tay cầm. Những người chơi trên hệ console có lẽ sẽ hứng thú với chức năng này, còn những người chơi trên PC thì cần phải trang bị game-pad mới sử dụng được “True Trigger”. Ngoài ra, MoHA cũng “học tập” một chiêu khá quen thuộc từ Call of Duty là khả năng “cook” lựu đạn và ném ra đúng lúc, giúp bạn dễ dàng đột phá trong vòng vây đối phương.

  EA cũng có những cải tiến khá lớn về hệ thống AI của MoHA. Quân đối phương thường đi theo nhóm khoảng 5 đến 6 tên và có những chiến thuật hết sức tinh vi. Chúng sẽ tận dụng ưu thế của địa hình trên cao, các lá chắn và sẽ ưu tiên chạy đến các ụ súng máy để bắn dồn người chơi và đồng đội. Khi đứng sau lá chắn, chúng sẽ thay phiên bắn yểm trợ và thay đổi vị trí liên tục. Về hệ thống HUD, thanh máu của bạn sẽ chia ra làm 5 đoạn nhỏ và có khả năng tự hồi phục. Các túi cứu thương có thể thu thập trên đường đi và từ những tên lính mà bạn hạ gục.

  Khí tài và quân xa
  Và bạn sẽ “tay bắt mặt mừng” với những khẩu súng đã đi vào lịch sử của Thế Chiến thứ Hai như Thompson, M1 Garand của phe Đồng Minh hay MP40, MP44 của phe Phát Xít. Không chỉ vậy, bạn sẽ có thêm chức năng lần đầu tiên được đưa vào sê-ri MoH: nâng cấp vũ khí. Các khẩu bán tự động như Thompson có thể được gắn thêm báng súng phụ (grip) dùng để tăng độ ổn định, bệ khóa nòng mới để tăng cơ số đạn và nhiều chức năng khác. Khẩu M1 Garand sẽ được gắn thêm nòng phóng lựu, ống nhắm hoặc thậm chí dao lê dành cho cận chiến. Các bộ phận phụ này được tìm thấy trên đường đi và bạn sẽ không sử dụng được ngay mà thông qua các chỉ số về độ chính xác và hiệu quả chiến đấu, bạn mới có thể gắn chúng vào súng và sử dụng. Đó được xem là một trong những cải tiến đáng giá nhất về mặt vũ khí ở MoHA.

  Về phương tiện di chuyển, bạn sẽ được cung cấp chiếc Willy Jeep huyền thoại của quân Đồng Minh và được trang vị súng máy trên xe. Tuy nhiên, những chiếc Jeep này có thể bị nổ tung nếu như “xơi” quá nhiều đạn. Đây cũng là một giải pháp khá thông minh của nhà phát triển tránh việc người chơi lạm dụng xe trong toàn bộ trò chơi.

  Chỉ đợi ngày 28/8/2007
  Đó là ngày phát hành chính thức của Medal of Honor: Airborne trên tất cả các hệ máy sau hai lần trì hoãn vào năm ngoái và năm nay. EA chắc hẳn sẽ có thêm nhiều “chiêu bài” mới cho đứa con cưng của mình từ nay cho đến ngày đó, đặc biệt là ở mục chơi Multiplayer vốn được giấu khá kín. Với cách chơi hoàn toàn mở rộng và thêm thắt những bổ sung đáng giá, hi vọng lừng danh này sẽ quay lại vị thế vốn có trước những đàn em như Call of Duty và Brothers in Arms.

  Trung Kiên
   

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0707_66