• Thứ Sáu, 06/07/2007 09:30 (GMT+7)

  Stranglehold – Thắt chặt vòng vây

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Stranglehold

   

   

   

  Phát triển:

   

  Midway

   

   

   

  Phát hành:

   

  Midway

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Tháng 8 năm 2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PS3, Xbox 360, PC

   

  Đạo diễn John Woo (Ngô Vũ Sâm) và diễn viên Chow Yun-Fat (Châu Nhuận Phát) hẳn không xa lạ gì với giới mộ điệu phim hành động Hong Kong và Mỹ. Tuy nhiên, việc họ hợp tác để thực hiện một trò chơi điện tử đã khiến không ít người hâm mộ lẫn game thủ ngạc nhiên và thích thú. Stranglehold là tựa game đầu tiên mà hai người phối hợp thực hiện - Ngô Vũ Sâm giữ vai trò đạo diễn và sáng tác kịch bản, còn Châu Nhuận Phát thể hiện vai nhân vật chính, thanh tra cảnh sát Tequila. Về mặt kỹ thuật, studio Midway Chicago sẽ đảm nhận việc thiết kế engine và gameplay cho Stranglehold.

  Xin nói trước với bạn Stranglehold không phải là game “ăn theo” phim hoặc là sản phẩm có tính chất quảng bá, mà nó là một trò chơi được thiết kế hoàn toàn nghiêm túc. Theo Ngô Vũ Sâm, Stranglehold là một “sequel” (hậu bản) không chính thức của bộ phim hành động Hard Boiled do ông đạo diễn và sản xuất vào năm 1992. Gọi là hậu bản không chính thức vì Stranglehold sẽ tiếp nối cốt truyện của Hard Boiled nhưng được thể hiện qua hình thức mới là trò chơi. Sự tham gia của Ngô Vũ Sâm hứa hẹn ở Stranglehold những phân cảnh đậm chất hành động kịch tính, điều mà ông từng làm qua các bộ phim như “Điệp vụ bất khả thi II” (Mission Impossible II), Lột mặt (Face Off).

  Về cốt truyện, trò chơi mang đậm phong cách điện ảnh Hong Kong với các yếu tố như thế giới tội phạm ngầm, hội Tam Hoàng, ân oán giang hồ... Ở Stranglehold, nhân vật chính trong Hard Boiled, thanh tra cảnh sát Tequila một lần nữa lại dính vào vòng vây của bọn tội phạm Hong Kong và Mafia Nga ở Chicago. Một đồng nghiệp bị mưu sát, gia đình bị tan vỡ vì những rắc rối với xã hội đen, Tequila trong tình cảnh không còn gì để mất đã phải phiêu lưu khắp thế giới tội phạm ngầm ở Hong Kong lẫn Chicago để điều tra về cái chết của người bạn và giải cứu người vợ cũ. Nguy hiểm là điều chắc chắn đối với Tequila, nhưng chiến đấu giữa hai gọng kìm tội phạm là lựa chọn duy nhất mà anh có.

  Cũng như Hard Boiled, ở Stranglehold cốt truyện không phải là yếu tố gây chú ý nhất, mà là những pha hành động bắn súng nghẹt thở với thanh tra “máu nóng” Tequila. Do đó, môi trường và cảnh quan trong game được thiết kế cực kì sống động và chi tiết để bạn thỏa sức “càn lướt”. Để làm được điều này, Midway đã thiết kế riêng một hệ thống vật lý gọi là Massive D, cho phép gia tăng tối đa mức độ tương tác giữa người chơi và môi trường trong game. Hầu hết tất cả vật thể như bàn ghế, vách tường, cột nhà, cửa kính… đều có thể bị vỡ nát tùy theo mức độ tác động của người chơi hoặc súng đạn. Điều này làm cho cảm giác bắn súng ở Stranglehold trở nên cực kỳ chân thực và đẹp mắt. Không chỉ mang ý nghĩa phô trương đồ họa, Massive D còn ảnh hưởng nhiều đến gameplay khi các lá chắn trong trò chơi cũng nhanh chóng vỡ tan sau vài phát shotgun hay súng phóng lựu, do đó người chơi buộc phải liên tục tìm chỗ nấp mới. Tuy nhiên, một khả năng đáng chú ý khác là người chơi có thể tự tạo cho mình các lá chắn bằng cách xê dịch các vật thể như bàn ghế hay xe đẩy được sắp xếp khá nhiều trong các trận đấu. Ngoài ra, sự góp mặt của Unreal Engine 3 tích hợp với engine vật lý Havok sẽ đem lại một cơ chế đồ họa lẫn vật lý đỉnh cao.

  Nếu đã từng thưởng thức Max Payne hay Dead to Rights, bạn sẽ thấy lại những pha “slow-mo” quen thuộc ở Stranglehold với các tên mới là “Tequila Time”. Bên dưới thanh máu là thanh “slow-mo” cho phép bạn làm chậm thời gian và thực hiện các pha nhào lộn bắn súng đúng kiểu Ngô Vũ Sâm. Bạn còn có thể tận dụng môi trường xung quanh như bức tường, tay vịn cầu thang để búng người, trượt ván và thực hiện các pha bắn liên hoàn đầy chất điện ảnh. Chưa dừng lại ở đó, một trong những chức năng thú vị nhất của trò chơi là cảnh Tequila thực hiện các “scene” đặc biệt cực kì đẹp mắt: bắn xoay người, bắn tỉa “slo-mo”, tự tăng máu và bắn liên tục. Tỷ lệ bắn chính xác cao và các pha “head-shot” sẽ là căn cứ để bạn nâng điểm kinh nghiệm.

  Theo Midway, thời gian một màn chơi đơn trong Stranglehold khá ngắn nhưng do cuộc phiêu lưu của Tequila kéo dài từ Hong Kong đến Chicago nên số lượng màn chơi sẽ nhiều hơn. Hiện phần chơi multiplayer vẫn được giữ kín và các fan đang nóng lòng tìm hiểu cơ chế “Tequila Time” sẽ ứng dụng khi chơi online như thế nào.
  Việc Ngô Vũ Sâm và Châu Nhuận Phát hợp tác làm game chắc chắn sẽ thu hút không ít sự chú ý. Tuy nhiên, bản thân Stranglehold vẫn có một sự hấp dẫn đặc biệt ở các pha chiến đấu và tương tác môi trường đẹp mắt. Đã có khá nhiều game trước đây khai thác cơ chế “bullet-time” nhưng hi vọng Stranglehold sẽ đem lại chút gì đó mới mẻ hơn, như tuyên bố trước đây của Ngô Vũ Sâm về trò chơi này: độc đáo và duy nhất.

  Minh Tâm
   

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0707_68