• Thứ Tư, 15/08/2007 09:40 (GMT+7)

  Blacksite: Area 51 – Khu vực bí ẩn

  Area 51 (khu vực 51) từ lâu đã là chủ đề của hàng loạt các tin đồn về người ngoài hành tinh và các vũ khí sinh học của quân đội Mỹ. Nhiều bộ phim cũng như tiểu thuyết đã khai thác đề tài này và trong trò chơi, Area 51 cũng là một dòng game khá thâm niên với hơn 10 năm tuổi kể từ thời máy thùng. Hè 2007, phiên bản mới nhất mang tên BlackSite: Area 51 (BSA) sẽ xuất hiện, hứa hẹn nhiều cải tiến về gameplay, đồ họa…

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Blacksite: Area 51

   

   

   

  Phát triển:

   

  Midway

   

   

   

  Phát hành:

   

  Midway

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  3/9/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PS3, Xbox 360, PC

   

  Cốt truyện của BSA không có gì quá đặc biệt khi tương tự hầu hết các game hành động bắn súng theo đề tài khoa học viễn tưởng hiện nay. Bạn vào vai Aeran Pierce, một chiến binh thuộc biệt kích Delta Force cùng 3 đồng đội thực hiện nhiệm vụ dẹp yên sự nổi loạn của đạo quân sinh vật lạ ở khu vực 51 và giải cứu tất cả những người sống sót. Đồng đội của bạn gồm Ambrose, Grayson, Somers và Weis. Theo nhà phát hành Midway, mỗi đồng đội đều có tính cách, khả năng riêng. Trong một số tình huống, bạn chỉ điều khiển số lượng nhất định. Có thể nói thêm một chút về khu vực 51. Nằm ở phía nam sa mạc Nevada, khu vực này được xem là cực kì bí ẩn bởi bị cách li hoàn toàn với hệ thống thông tin bên ngoài và bảo vệ chặt chẽ bởi bộ Quốc Phòng Mỹ. Trong game, bạn sẽ được tự do khám phá khu vực này nhưng tất nhiên “chào đón” bạn sẽ là một quân đoàn quái vật biến đổi gene đáng sợ. Midway cũng tiết lộ rằng hầu hết cảnh quan của trò chơi đều dựa trên thực tế khu vực 51 cộng với trí tưởng tượng của nhà thiết kế nên sẽ mang lại cảm giác vừa ảo vừa thực rất cuốn hút, điều mà phiên bản tiền nhiệm trên hệ PS2 và Xbox không làm được.

  Theo Harvey Smith, giám đốc ý tưởng của studio Midway Austin chịu trách nhiệm phát triển trò chơi, BSA sẽ không “run-and-gun” đơn thuần như bản 2005 mà sẽ thêm thắt yếu tố đồng đội, khí tài quân trang mới. Thiết kế màn chơi sẽ theo hướng phi tuyến tính với nhiều ngã rẽ khác nhau để bạn tự do khám phá. Thường trong các cuộc chiến, bạn có từ 2-3 đồng đội và hoàn toàn có thể ra lệnh cho họ tương tự như các game bắn súng chiến thuật nhóm. Học tập từ dòng Rainbow Six, cách ra lệnh của BSA được đơn giản hóa tối đa chỉ thông qua một nút bấm. Tùy theo vị trí của hồng tâm, bạn có thể ra lệnh đồng đội di chuyển, nấp vào lá chắn, phá cửa hoặc tấn công. Ngoài ra, yếu tố chiến thuật nhóm còn có một hệ thống mới mà Midway rất tự hào giới thiệu tại các sự kiện gần đây là “morale system”, dùng để biểu thị trạng thái tinh thần của đồng đội tùy theo cách bạn chỉ huy - thể hiện cảm xúc và cả những phản ứng với mệnh lệnh. Trong trận chiến, nếu bạn chỉ lo chiến đấu một mình mà không quan tâm đến đồng đội, họ sẽ trở nên nặng nề, chậm chạp, mất nhuệ khí và bắn kém chính xác hơn. Ngược lại, nếu là “leader” tốt, biết cách di chuyển đồng đội vào lá chắn, ra mệnh lệnh hợp lý thì hiệu quả của cả đội sẽ tăng cao - đồng đội bắn chính xác hơn và tránh được thương vong không cần thiết. Đồng đội sẽ biểu thị cảm xúc bằng các câu nói tùy theo tâm trạng. Để tăng tính thực tế cho morale, Midway tuyên bố các đoạn thoại trong BSA sẽ rất đa dạng và phức tạp để thích hợp với các tình huống chiến đấu.

  Đây cũng là phiên bản đầu tiên của dòng Area 51 tích hợp chức năng lái xe và điều khiển trực thăng. Các phương tiện của bạn gồm những chiếc humvee như HMMWV trang bị súng máy, trực thăng yểm trợ và cả các phương tiện dân dụng. Bạn có thể tự lái xe hoặc sử dụng súng máy nếu đồng đội lái. Về điều khiển trực thăng, trò chơi sẽ có một số phân đoạn bạn phải hộ tống đoàn xe từ trên cao phối hợp với các trực thăng đồng đội. Ngoài ra, khi tấn công, bạn có thể ra hiệu cho trực thăng tấn công những vị trí mình không tiến tới được. Sự bổ sung các phương tiện di chuyển cho thấy bối cảnh trò chơi không chỉ diễn ra trong các căn cứ nhỏ như ở các bản trước mà có thể mở rộng ra chiến trường lớn hơn, điều mà fan thể loại bắn súng theo nhóm mong mỏi.

  Trong các đoạn demo gần đây, hệ thống vũ khí ở BSA chỉ trình làng khẩu súng trường quen thuộc M4 dành cho đặc nhiệm cộng với bộ phận phóng lựu M203. Tuy nhiên, Midway cũng hứa hẹn sẽ bổ sung những khẩu hiện đại hơn như M8 và cả những vũ khí đặc biệt của đối phương, những chiến binh biến đổi gene. Ấn tượng nhất ở đoạn demo là bạn đối đầu ngay với một quái vật khổng lồ trông như một thân cây có nhiều xúc tu. Hi vọng là vào bản game chính thức, chúng ta sẽ có những vũ khí “nặng đô” hơn khẩu M4 yếu ớt.

  Sử dụng engine Unreal Engine 3 đã chỉnh sửa và engine Massive D trong Stranglehold (một tựa game khác của Midway), đồ họa của BSA hứa hẹn độ chi tiết cao và các hiệu ứng vật lý phức tạp, đặc biệt là những vụ nổ của các loại xe hoặc thùng xăng. Với Multiplayer, bạn sẽ có những mode chơi tiêu chuẩn như Death match, Team Death match, Capture the flag và hai mode đặc biệt là “Human vs. Reborn” và “Siege”. Human vs. Reborn đơn giản chỉ là chọn phe người hoặc quái vật bắn nhau; Siege yêu cầu bạn phải bắt sống lính đối phương và chiếm hết căn cứ của họ. Ở chế độ offline, bạn có thể cùng chơi với một người bạn khác qua hình thức chia màn hình hoặc online.

  Những game thủ đam mê FPS từng thất vọng với bản Area 51 năm 2005, BlackSite: Area 51 là một “sequel” khá thú vị với nhiều cải tiến và chức năng mới trong cách chơi. Trò chơi được phát hành trên cả ba hệ PC, PS3, Xbox 360 và ứng với mỗi hệ máy, Midway tuyên bố sẽ tận dụng hết đặc điểm phần cứng và dịch vụ. Hi vọng đây thực sự là một “shooter” đáng giá trong mùa hạn game năm nay.

  Quang Thanh 

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0708_60