• Thứ Hai, 08/10/2007 14:51 (GMT+7)

  Rock Band – Ban nhạc lừng danh

  Không còn nghi ngờ gì để khẳng định loạt game Guitar Hero đã trở thành một trong những thương hiệu thành công nhất trong những năm gần đây. Dù chỉ dựa vào hai ưu điểm cơ bản là những bản nhạc Rock sôi động cùng chiếc cần điều khiển mô phỏng đàn guitar, nhưng GH đã thực sự mê hoặc hàng loạt game thủ trên thế giới với phong cách chơi sáng tạo và “độc nhất vô nhị.”

  Hãng phát triển Harmonix Music Systems (hiện thuộc sở hữu của MTV) quyết định giúp game thủ thỏa mãn ước mơ trở thành những tay chơi guitar lão luyện, hơn thế nữa: giúp họ có cơ hội thành lập cả một ban nhạc Rock thực sự. Đó chính là lý do để Rock Band chào đời.

  Ban nhạc riêng

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

      Tên game   Rock Band  

   

   

  Phát triển:

   

  Harmonix Music Systems

   

   

   

  Phát hành:

   

  MTV Games / EA Partners

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Âm nhạc

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2 / PS3 / Xbox 360

   

  Lối chơi của Rock Band (RB) vẫn dựa trên những nền móng cơ bản đã tạo dựng nên thành công của Guitar Hero (GH), nghĩa là người chơi vẫn được cung cấp những bộ điều khiển đặc biệt được bán kèm theo game và sử dụng chúng để thể hiện các bài hát có sẵn trong game, bằng cách thao tác sao cho khớp với các nút màu hiển thị trên màn hình. Với RB, bạn sẽ có cơ hội trở thành một tay chơi guitar, chơi bass, trống và cả ca sĩ, tùy thích.

  RB hỗ trợ mạnh chế độ chơi nhiều người. Đặc biệt nhất và cũng chính là điểm nhấn của game, đó là người chơi có thể mời bạn bè để lập một ban nhạc Rock hoàn chỉnh với 4 thành viên: guitar, bass, trống và hát chính. Màn hình giờ đây sẽ chia làm bốn phần. Phần trên cùng dành cho ca sĩ, với những hàng chữ lời bài hát cùng các thanh màu thể hiện cao độ (tương tự các game Karaoke Revolution hay Singstar). Phần bên dưới tương tự GH nhưng có đến ba đường chạy cùng các nút màu tương ứng với guitar lead (bên trái), trống (giữa) và bass (bên phải).

  Về phần nội dung, game vẫn có phần chơi đơn, được gọi là “Solo Tour Mode”, chia làm ba phần riêng biệt cho Guitar lead, trống và hát. Ngoài ra, nếu có đủ người chơi, lập được ban nhạc thì có thể chơi “Band World Tour.” Do được phát hành trên các hệ máy next-gen như Xbox 360 và PS3 nên RB sẽ hỗ trợ mạnh tính năng mạng. Bạn có thể thi tài với những người chơi khác trên mạng, cũng như download những bản nhạc mới làm phong phú thêm bộ sưu tập nhạc Rock của mình.

  Có một tính năng cải tiến khác tuy nhỏ nhưng hết sức thú vị. Giờ đây, bạn có thể tùy biến nhân vật, từ tóc tai, ngoại hình cho đến trang phục. Thậm chí game còn cung cấp những công cụ để bạn có thể thiết kế logo “không đụng hàng” cho ban nhạc Rock của mình.

  Đồ nghề của những tay Rocker
  Điểm hấp dẫn của GH là những bộ điều khiển kèm theo game được mô phỏng rất giống chiếc đàn guitar điện. Với Rock Band, do yêu cầu trong lối chơi, game sẽ kèm theo đến ba “nhạc cụ”: guitar, trống và micro.

  - Đầu tiên là chiếc micro để truyền tải giọng hát của người chơi vào game. Tuy nhiên, chiếc micro này sẽ tích hợp một bộ phận ghi nhận âm vực của từng “ca sĩ”, từ đó đánh giá chất lượng giọng của mỗi người. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng tay gõ vào micro để tạo tiếng lục lạc, tambourine hoặc cowbell.

  - Kế đến là bộ trống trông tương tự như một bộ trống điện tử, gồm bốn tấm “thớt” tròn, viền đỏ, vàng, xanh dương và xanh lá, ứng với các nốt màu tương ứng hiển thị trên màn hình, đặt ngang tầm tay người chơi. Dưới chân bạn sẽ là một bàn đạp (pedal), tương ứng nốt màu cam (thể hiện dưới dạng vệt ngang màu cam trên màn hình). Năm “chiếc trống” này tượng trưng cho năm loại trống cơ bản của một bộ trống. Đương nhiên, bàn đạp sẽ đảm nhiệm vai trò Kick Drum (trống bass), các phần còn lại “phụ trách” các lọai trống Snare, Hi-hat, Tom-tom, Cymbal và có thể biến đổi tùy theo bản nhạc. Đi kèm “dàn trống” là một cặp dùi trống thực sự.

  - Cuối cùng là “nhạc cụ” quen thuộc: cây đàn guitar. Nếu trong GH, các cần điều khiển mô phỏng theo hình dáng của hiệu đàn Gibson (có mua bản quyền hẳn hoi), thì trong RB, người chơi sẽ sử dụng các “cây đàn” hiệu Fender, mà cụ thể là cây đàn Fender Stratocaster nổi tiếng. Dụng cụ này bao gồm năm phím xanh lá, đỏ, vàng, xanh dương và cam trên cổ đàn. Để chơi các nốt nhạc, bạn sẽ bấm các phím này (tương ứng như hiển thị trên màn hình), đồng thời gẩy phím Strum Bar trên phần chính của cây đàn để chơi các nốt nhạc hoặc hợp âm. Tuy nhiên, “cây đàn” Fender của Rock Band có những cải tiến đáng kể so với “cây đàn” Gibson của GH. Gibson có thêm một bộ năm nút khác, và tích hợp một nút chuyển, có vai trò chuyển đổi các hiệu ứng tiếng đàn.

  Cũng chính vì phải kèm theo khá nhiều “nhạc cụ” như vậy nên một bộ game Rock Band khá cồng kềnh và… đắt tiền. Dĩ nhiên, người chơi sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau, tùy theo họ muốn chơi nhạc cụ gì (guitar, trống hay micro) mà có thể chọn bộ điều khiển thích hợp. Theo tham khảo giá trên các web site bán hàng trực tuyến, một game Rock Band (chưa kèm nhạc cụ) tương tự như các game thông thường khác, có giá từ 50-60 đôla. Nhạc cụ được bán riêng: guitar và trống có giá 80 đô, còn micro là 30 đô. Muốn mua trọn bộ: đĩa game và cả ba nhạc cụ, giá tiền sẽ là… 200 đô. Quả là mức giá “có một không hai” cho một game.

  Diễn nao!
  Ban đầu, Rock Band được dự kiến phát hành cho Xbox 360 và PlayStation 3. Tuy nhiên, tại kỳ hội nghị Leipzig Games Convention vừa qua, EA và MTV Games (hai nhà đồng phát hành và phân phối game) công bố Rock Band sẽ có phiên bản dành cho PlayStation 2. Hiện tại, game đã ở giai đoạn hoàn thiện cuối cùng để kịp ra mắt vào ngày 20 tháng 11 năm nay. Nếu bạn đam mê các bản nhạc Rock sôi động và cuồng nhiệt, Rock Band sẽ là tựa game đem lại những giây phút thực sự “bốc lửa” cùng bạn bè trong dịp cuối năm.

  Phương Mai
   

  ID: G0710_62