• Thứ Hai, 08/10/2007 14:50 (GMT+7)

  Kane & Lynch: Dead Men – Hai gã tù

  Câu chuyện của Kane & Lynch: Dead Men (K&L) xoay quanh hai gã tử tù có tính cách trái ngược nhau: Kane và Lynch. Kane từng là cố vấn cho một công ty lớn và là người cha bình thường có hai người con. Tuy vậy, cuộc sống của gã bị đảo lộn hoàn toàn sau vụ tai nạn của người con trai. Sau đó gã cho rằng mình phải gánh chịu trách nhiệm trước bi kịch này. Chạy trốn khỏi gia đình, chạy trốn khỏi quê hương, Kane gia nhập một nhóm tội phạm mang tên The Seven và trở thành một tay lính đánh thuê khét tiếng lỳ lợm. The Seven hứa hẹn cho gã một cuộc sống đầy đủ, đổi lại gã phải tuân thủ những điều luật của tổ chức, nếu vi phạm thì cái giá phải trả chính là mạng sống của gã. Tuy vậy, một điệp vụ tại Venezuela trở thành một thất bại nặng nề đối với The Seven. Tưởng mình là người duy nhất may mắn trong tổ chức sống sót, Kane chạy trốn cùng một lượng lớn kim cương nhưng chẳng may lại trở thành kẻ xấu số khi bị nhà cầm quyền bắt giữ và xử bản án tử hình.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

      Tên game   Kane & Lynch: Dead Men  

   

   

  Phát triển:

   

  IO Interactive 

   

   

   

  Phát hành:

   

  Eidos Interactive 

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Tháng 11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PS3, Xbox 360, PC

   

  Khác với Kane, Lynch có một tiểu sử ngắn gọn hơn. Trong quá khứ, Lynch làm tại một số kho chứa hàng tại thành phố Detroit. Tuy vậy, gã mắc căn bệnh tâm thần phân liệt. Một ngày, gã chợt nhận thấy người vợ của mình bị sát hại nhưng lại không chắc chắn mình có liên quan tới sự vịêc này hay không. Do thiếu bằng chứng ngoại phạm, gã bị kết án tử hình.

  Hai gã tử tù được đi cùng một chuyến xe hộ tống tới nơi xử án. Tuy vậy, định mệnh không cho Kane rũ bỏ mọi thứ nhanh như vậy. Chuyến xe bị tấn công bởi những thành viên cuối cùng sót lại của The Seven nhằm lấy lại số kim cương mà Kane đã “cuỗm” trước đây. The Seven đặt điều kiện: nếu trả lại tài sản đã lấy, tổ chức chỉ “xử” Kane và hứa sẽ thả vợ và con gái của Kane hiện đang bị giữ làm con tin. Còn Lynch, gã được giao nhiệm vụ duy nhất là “giám sát” Kane thực hiện công việc.

  Với sự xuất hiện của 2 nhân vật này, IO Interactive hứa hẹn với người chơi về một cách chơi độc đáo, kết hợp giữa hành động và chiến thuật nhóm. Tuy vậy, 2 con người này lại có tính cách trái ngược nhau, nên nhiều khi hành động tréo ngoe. Ví dụ, trong khi Kane hành động có tính toán, thì Lynch lại dễ... chuốc họa vào thân bằng những hành động hung hăng khó kiểm soát. Nhưng bù lại, game có hệ thống ra lệnh bằng cách nhìn về đối tượng hay vật thể rồi nhấn nút di chuyển hay hành động. Theo thông tin ban đầu, hệ thống chiến thụât nhóm chỉ có 3 lệnh: theo sau, ở lại và tiến lên/tấn công, tuy đơn giản nhưng hứa hẹn rất hiệu quả. Khá độc đáo, các thành viên trong nhóm còn có thể làm việc riêng nếu nhiệm vụ kết thúc. Người chơi có thể biết tình trạng của mỗi thành viên qua HUD như họ đang làm gì, sức khỏe ra sao... Các thành viên trong nhóm không chỉ hỗ trợ trong chiến đấu mà còn có thể chữa vết thương cho đồng đội, nếu kịp thời.

  Qua trailer của game, ta có thể thấy K&L bên cạnh những pha hành động còn có yếu tố “stealth” để tránh đụng độ có thể làm nhiệm vụ thất bại. Ví dụ, trong màn câu lạc bộ disco, việc lẻn vào đám đông để tránh sự chú ý của bảo vệ sẽ hay hơn là nổ súng. IO interactive cũng nỗ lực tối đa trong các pha hành động sao cho đẹp và thật nhất. Người chơi sẽ bắn khó chính xác khi di chuyển hay khi “xả” một băng hơn là nấp sau một vật thể và nhắm bắn. Cũng cần phải nói thêm là các chỗ nấp không an toàn được mãi, chúng sẽ dần bị biến dạng sau những trận đấu súng và bạn buộc phải tìm chỗ nấp khác. Các vật thể như cột nhà, tường... tuy không thể phá hủy hoàn toàn nhưng có thể bị thủng hay vỡ do đạn - một xu hướng mới của game hành động hiện nay, điển hình như trong Stranglehold. Sau mỗi trận đấu súng, người chơi có thể có một quãng nghỉ ngắn để hồi máu hay trao đổi vũ khí với các thành viên trong nhóm. Mỗi người có thể mang đựơc một khẩu súng và một súng ngắn, một quả lựu đạn.

  Sau khi trailer đựơc tung ra, khá nhiều người nhận thấy game chịu ảnh hưởng từ các bộ phim hành động như: Collateral hay The Departed. Góc nhìn nhân vật không bị cố định ở góc nhìn thứ 3 nữa, thay vào đó, góc nhìn sẽ thay đổi khiến người chơi có cảm giác như đang thưởng thức phim hơn là game, như đoạn Kane đu dây từ một tòa nhà cao tầng, góc quay sẽ chuyển thành nhìn từ trên xuống. Bên cạnh đó, các hiệu ứng như cháy nổ, khói hay tương tác vật lí của đạn và chất nổ càng làm tăng tính “nghẹt thở” trong game. Game cũng được rất nhiều người khen ngợi về phần âm thanh và lồng tiếng của 2 nhân vật chính. Phần nhạc nền của game tiếp tục được thực hiện bởi “người quen” của IO Interactive - nhà soạn nhạc nổi tiếng Jesper Kyd.

  Theo thông tin ban đầu của nhà sản xuất, K&L sẽ hỗ trợ mục chơi co-op, trong đó một người vào vai Kane, còn người còn lại vào vai Lynch. Game sẽ có cả phần chơi multiplayer qua mạng, nên người chơi không còn lo sợ phải “đơn thương độc mã”. Đúng lịch, Eidos Interactive sẽ phát hành K&L vào tháng 10 này, hi vọng IO Interactive sẽ lại có một “thành tích” nữa bên cạnh những đầu game sáng giá của hãng như sê-ri Hitman, Freedom Fighters.

  Đỗ Sơn
   

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0710_64