• Thứ Hai, 08/10/2007 14:49 (GMT+7)

  Burnout Paradise – Thiên đường đua xe

  Xbox 360, PS3

  Sau Burnout Dominator (PS2, PSP) phát hành hồi đầu năm nay, Criterion lại tiếp tục dự án tiếp theo cho dòng game Burnout của mình với phiên bản Paradise. Bến đỗ lần này là hai hệ máy console thời thượng Xbox 360 và PS3.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

      Tên game   Burnout Paradise  

   

   

  Phát triển:

   

  Criterion 

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Quí 1 – 2008

   

     

  Thể loại:

   

  Đua xe

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3

   

  Theo Criterion, Burnout Paradise (BP) có thể được gọi là Burnout 5 theo đúng nghĩa bóng của từ này. Trò chơi được phát triển bằng một engine hoàn toàn mới và một cách chơi cũng hoàn toàn mới: sand-box. Để dễ hình dung, bạn có thể liên tưởng đến dòng game Need for Speed Underground với phong cách tự do tìm các giải đấu trong thành phố và bắt đầu lăn bánh. Tuy nhiên, điểm khác biệt chủ yếu trong lối chơi tự do của BP là Criterion đã tạo ra hẳn một thành phố lớn và sống động hơn nhiều cho các tay đua thể hiện. Với tên gọi Paradise, thành phố xinh đẹp này được xem là một thiên đường đua xe mạo hiểm với hàng loạt những con đường ngoằn ngoèo, bệ phóng, các khúc cua gấp hoặc các cầu vượt nhiều tầng. Nhà phát triển cũng nhấn mạnh yếu tố tự do trong BP sẽ được thể hiện không chỉ trong game mà còn ở ngoài game, bạn sẽ có một cảm giác cực kì thoải mái và thân thiện khi tiếp xúc với trò chơi. BP không hề có menu chi tiết, các tùy chọn thì hạn chế và những hoạt cảnh rườm rà bị lược bỏ hết, thay vào đó, bạn sẽ bắt đầu cuộc chơi ngay tại thành phố Paradise. Tất cả các mode chơi, nhiệm vụ và xe cộ của BP đều mở khóa ngay từ đầu và nằm đâu đó trong thành phố rộng lớn này, công việc của bạn là tự đi kiếm và thực hiện. Một hệ thống mới của BP là radar giúp bạn xác định các mục tiêu và chỗ sửa xe nằm rải rác trên các tuyến đường.

  Những mục chơi truyền thống của dòng game Burnout vẫn được giữ nguyên: Race, Crash, Road Rage, Burning Lap. Như đã nói ở trên, các mục chơi này không thiết kế nằm trong menu mà thuộc dạng “mở”, nghĩa là bạn có thể tham gia chúng bất cứ lúc nào và ở đâu. Nếu không thích làm nhiệm vụ hoặc nhàm chán với các cuộc đua, bạn có thể lái chiếc “xế hộp” của mình du ngoạn ngắm cảnh thành phố Paradise. Việc phiêu lưu dạo chơi này cũng sẽ có nhiều lợi ích vì các đồ chơi “độc” được giấu ở đâu đó trong thành phố và bạn sẽ có cơ hội khám phá các giải đua đặc biệt để mở khóa các xe đua xịn. Nếu tích cực hơn, bạn có thể tự tạo một cuộc đua và thách thức các xe khác trên đường phố tham gia. Ví dụ, muốn tạo một màn Race, bạn chỉ cần đến các chốt đèn giao thông và “rồ ga” gây chú ý cho các xe khác. Còn với Road Rage thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần tông xe gây hấn hoặc thậm chí “takedown” (lật xe) đối phương. Mục chơi Crash (làm nổ xe) sau khi vắng mặt ở bản Dominator đã trở lại với các chức năng cũ: Heartbreaker. Khác với các phiên bản Burnout trước, bạn có thể cho chiếc xe của mình “về vườn” bằng cách kích hoạt “crash” khi va chạm mạnh với các xe đi ngược chiều hoặc các chướng ngại vật trên đường như con lươn, vòng xoay giao lộ... Nếu “ác” hơn, bạn có thể nhấn nút Heartbreaker cho chiếc xe mình nổ tung để tạo một hình ảnh đẹp mắt, một đoạn video nhỏ mô tả chiếc xe vỡ tung từng phần như thế nào. Thành phố Paradise có tất cả 50 điểm Crash đặc biệt để bạn thực hiện các pha này và phần thưởng tất nhiên là số điểm kinh nghiệm để bạn mua nhiên liệu tại các trạm tiếp tế. Số lượng thử thách đặc biệt (challenge) của trò chơi tiến đến con số 150 được sắp xếp ngẫu nhiên khắp Paradise. Tuy nhiên, để tránh sự nhàm chán, các thử thách này không hiện trực tiếp trên bản đồ mà chỉ mở ra khi bạn đến đúng khu vực diễn ra sự kiện.

  Việc “unlock” xe đua dựa vào quá trình đua và những kĩ năng mà bạn thu thập được. Trong thời gian lái xe quanh thành phố, nếu thấy “vừa mắt” một chiếc xe nào, bạn có thể thách chủ nhân xe đó đua hoặc tông xe cùng bạn với phần thưởng là đổi ngang. Nếu thua cuộc bạn cũng đừng quá nản lòng, việc mở khóa từ từ từng chiếc minivan, SUV lên một chiếc Ferrari thể thao bóng loáng không thực sự dài nếu như bạn là một tay đua Burnout đầy kinh nghiệm. Khi đua, cơ cấu chính của BP vẫn dựa trên thanh Boost (tăng tốc) và đây cũng là vũ khí chính của bạn trong các pha tông xe lẫn biểu diễn. Thanh Boost dần tăng lên nếu bạn thực hiện các pha mạo hiểm như lạng lách, đi ngược đường, đi sát đối phương, theo đuôi (tailing), phóng xe và nhất là “takedown” đối phương. Cũng giống như trong phiên bản Dominator, thanh Boost sẽ được nâng cấp lên nhiều nấc nếu bạn thực hiện cùng lúc tăng tốc và các pha mạo hiểm. Nếu chẳng may bị trầy trụa hư hỏng, bạn có thể ghé các trạm sửa chữa để “độ” lại vỏ xe, màu sắc y như mới. BP cũng thiết kế thêm các trạm xăng để tiện bơm thêm Boost khi đang đua xe.

  Khi bước đầu đặt chân lên hệ “next-gen” với Burnout Revenge vào năm 2006, Criterion cũng manh nha ý tưởng đua online đặc biệt: Live Revenge, chức năng ghi nhận lại các thông số thành tích của các tay đua khi thi đấu với nhau. Ở BP, ý tưởng này đã thăng hoa hơn khi được đặt vào một “thế giới mở” là thành phố Paradise. Mục chơi online tích hợp trực tiếp trong bản đồ thành phố và bạn có thể mời tối đa 8 người bạn khác trong danh sách đang online tham gia. Việc phân chia đẳng cấp tay đua cũng thể hiện khá rõ khi trò chơi ghi nhận thành tích của bạn trong phần game chính vào một bằng lái (license) và giới thiệu với các bạn chơi khác mỗi khi nhập cuộc. Khi tham gia online chung trong thành phố, các xe đua có thể đi dạo cùng nhau một cách “hòa bình”, hoặc kích hoạt các loạt đua Race hoặc Road Rage (tông xe) tùy thích. Trò chơi thật sự xóa đi tất cả các khuôn khổ thường thấy trong các game đua xe và cung cấp cho bạn một “đấu trường” thật sự, nơi phô diễn cả kĩ năng lái lẫn tông xe của mình.

  Đồ họa của trò chơi qua bản demo tại E3 cho thấy khung hình chạy khá “mướt” với 60fps và độ chi tiết của khung cảnh và hình mẫu xe khá cao. Đây là một ưu điểm chung của dòng game Burnout từ trước đến nay. Một lối chơi mở và chế độ online thú vị chắc chắn sẽ nâng tầm dòng game đua xe đối kháng này lên cao. Từ nay đến khi Burnout Paradise ra đời cũng còn khá lâu, hi vọng nhà phát triển Criterion sẽ hé lộ thêm những chi tiết khác của trò chơi trong các kì hội chợ sắp tới.

  Cẩm Tú

  ID: G0710_66