• Thứ Sáu, 02/11/2007 10:29 (GMT+7)

  Resident Evil: The Umbrella Chronicles – Tập đoàn tội ác

  Bên cạnh phiên bản “chính thống” Resident Evil 5 dành cho PS3 và Xbox 360, dòng game kinh dị nổi tiếng của Capcom còn có thêm một phiên bản đặc biệt, được phát triển dành riêng cho hệ máy Wii của Nintendo. Đó là Resident Evil: The Umbrella Chronicles (RE UC) với phong cách chơi theo dạng Rail Shooter.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom 

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  13/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Kinh dị

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   

  Thể loại Rail Shooter thường được gọi là “bắn súng hồng tâm”. Dạng game này không phổ biến trên PC và console, mà xuất hiện rất nhiều trên các máy game thùng (Arcade, dùng đồng xu để chơi trong các khu thương mại, siêu thị). Những đại diện tiêu biều có thể nhắc đến là những tên tuổi như Virtua Cops, House of the Dead, Time Crisis... Đặc trưng của dòng game này là luôn luôn có góc nhìn thứ nhất, việc di chuyển nhân vật trong màn chơi hoàn toàn do máy đảm nhiệm và người chơi, được trang bị một thiết bị điều khiển tương tự như súng, chỉ làm một nhiệm vụ duy nhất là bắn hạ các mục tiêu xuất hiện trên màn hình. Về cơ bản, lối chơi chính của RE UC cũng tương tự như vậy.

  Về cốt truyện, khó có thể xem RE UC là một phiên bản mới trong dòng game RE, vì nội dung hầu như không có gì mới mẻ, có thể được xem như phần hồi tưởng về các sự kiện chính trong loạt game RE từ những phiên bản đầu tiên. Vì tất cả những sự kiện liên quan đến thảm họa rò rỉ và lây nhiễm sinh học từ tập đoàn hóa chất Umbrella trong các phiên bản RE trước đây được tóm tắt lại và lồng ghép để hình thành nên cốt truyện chính của RE UC. Khi chơi game, bạn sẽ quay lại những khu vực quen thuộc như toa xe lửa và khu vực tòa nhà Spencer trong RE 0, RE 1, thành phố Raccoon ngập tràn những thây ma di động (zombie) hay những đoạn cống ngầm đầy những sinh vật đột biến quái dị trong RE 2, RE 3. Xuyên suốt trò chơi, bạn sẽ điều khiển các nhân vật quen thuộc như Chris Redfield, Jill Valentine, Carlos Oliviera, Rebecca Chambers và Billy Coen. Ngoài gương mặt phản diện Albert Wesker, game giới thiệu thêm kẻ thù mới: Sergei Vladimir, tên chỉ huy đội đặc nhiệm của tập đoàn Umbrella. Tuy thế, RE UC vẫn có thêm những phân cảnh chơi lần đầu tiên xuất hiện, đặc biệt là phần cuối game, khi các nhân vật tấn công vào sào huyệt của Umbrella tại châu Âu và khiến tập đoàn tội ác này hoàn toàn sụp đổ.

  Với lối chơi Rail Shooter, RE UC tận dụng tối đa khả năng cảm ứng chuyển động của bộ đôi tay cầm Wii Remote và Nunchuk. Qua đó, bạn sẽ dùng Wii Remote để nhắm bắn thông qua hồng tâm trên màn hình. Nhờ khả năng này, bạn có thể thoải mái nhắm bắn vào bất cứ bộ phận nào trên người đối phương tùy thích và tùy tài thiện xạ của bạn. Các đối tượng trong game như zombie, chó, quạ, sâu bọ và các loại quái vật dị hình khác đều có nhiều điểm yếu trên người để bạn tận dụng tiêu diệt nhanh gọn. Điển hình nhất là phần đầu, chỉ cần một phát “head-shot” là xong! Việc tận dụng khả năng này sẽ hết sức cần thiết khi chơi vì RE UC vẫn tuân thủ nguyên tắc “hạn chế đạn dược” từ trước đến nay của loạt game RE. Ngoại trừ khẩu súng ngắn có đạn vô tận, các vũ khí hỏa lực mạnh hơn như shotgun, súng máy... đều có lượng đạn vừa phải, đòi hỏi người chơi phải “chăm chỉ” thu nhặt trong quá trình chơi. Ngoài tính năng nhắm bắn, RE UC còn tận dung khả năng cảm ứng vào các thao tác khác như chỉ cần vẫy nhẹ Wii Remote khi cần lên đạn, hoặc nhấn giữ nút Z và thực hiện động tác vung tay chém khi cầm dao găm.

  Được thực hiện dành cho Wii, vốn là hệ máy yếu thế nhất trong các máy “next-gen”, nhưng đồ họa và hiệu ứng của game vẫn được chăm chút rất kỹ lưỡng. Môi trường trong các màn chơi cùng các đồ vật trong đó hầu như đều có thể tương tác được, bạn có thể bắn vỡ các cánh cửa, bóng đèn, hay làm rơi các bức tranh treo tường... Các hiệu ứng ánh sáng, đổ bóng đều sẽ hiện diện đầy đủ, cùng với động tác nhân vật thể hiện sống động và mượt mà. Thông qua các đoạn trailer và demo chơi thử tại các kỳ triển lãm vừa qua, RE UC được giới game thủ và phê bình trên thế giới đánh giá là một trong những game có đồ họa đẹp nhất trên Wii vào thời điểm này.

  Với những ai chưa từng tiếp xúc với loạt game kinh điển Resident Evil, thì Resident Evil: The Umbrella Chronicles sẽ là một lựa chọn tốt để bạn nắm bắt ngay những sự kiện chính của dòng game này. Còn đối với các fan hâm mộ? Còn gì thú vị hơn khi được hiểu tường tận về cốt truyện của dòng game và sự sụp đổ của tập đoàn Umbrella, vốn chỉ được đề cập sơ sài trong các phiên bản trước.

  Phương Mai
   

  ID: G0711_66