• Thứ Sáu, 02/11/2007 10:30 (GMT+7)

  LittleBigPlanet – Thế giới tương tác kỳ thú

  PS3

  Tuy là tên tuổi mới trong làng phát triển game của thế giới (thành lập đầu năm 2006), nhưng các thành viên của hãng Media Molecule lại đến từ những nơi kỳ cựu như Lionhead Studios và Criterion Games. Cách đây gần 3 tháng, sản phẩm đầu tay của họ đã trình làng và ngay lập tức thu hút được sự chú ý từ giới hâm mộ. Đó là một trò chơi dành riêng cho hệ máy PS3 mang cái tên khá ngộ nghĩnh: LittleBigPlanet (LBP).

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Media Molecule 

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sony Computer Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PS3

   

  Hấp dẫn từ sự sáng tạo
  Được trình diễn lần đầu tiên tại GDC 07, sức hấp dẫn mà LBP mang đến không thua kém so với những game “đinh” được trình chiếu lúc ấy như Metal Gear Solid 4 hay Crysis. Điều này tiếp tục được khẳng định khi trò chơi xuất hiện tại Tokyo Game Show vào cuối tháng 9 vừa qua. Điểm thú vị là LBP hoàn toàn không phải là một siêu phẩm hoành tráng như hai sản phẩm trên, mà chỉ là một trò chơi dạng platform có lối chơi cực kỳ đơn giản. Thế thì tại sao LBP lại gây ra sự thu hút mạnh mẽ đến như vậy? Tất cả gói gọn trong hai từ: sáng tạo và độc đáo.

  Lối chơi đơn giản của LBP có thể được miêu tả như sau: game hoàn toàn không có một cốt truyện xuyên suốt. Người chơi sẽ điều khiển những búp bê làm bằng vải bố nho nhỏ xinh xinh, mà game gọi là các cô bé, cậu bé Vải Bố (Sack Girl và Sack Boy, tùy theo giới tính mà người chơi lựa chọn). Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển các nhân vật dễ thương này đi từ điểm đầu đến điểm cuối của từng màn chơi. Trên đường đi, dĩ nhiên là sẽ phải giải hàng chục câu đố khác nhau, cũng như phải vượt qua hàng tá các loại chướng ngại vật đủ kiều. LBP phát huy lối chơi chủ đạo mà game muốn hướng tới: tương tác vật lý. Trong quá trình phiêu lưu, các cô bé, chú bé Vải Bố sẽ phải liên tục tương tác đến môi trường, đồ vật cũng như những nhân vật do các người chơi khác điều khiển để có thể đến được đích đến cuối cùng. Các tương tác này đều được nhà sản xuất áp dụng cơ chế xử lý vật lý triệt để, nên tất cả những hoạt động, tác động trong game đều diễn ra rất thật và đúng với quy tắc tương tác vật lý trong thực tế.

  Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là nét độc đáo nhất. Dựa vào khả năng tương tác vật lý cực tốt trong lối chơi, nhà sản xuất đẩy khả năng tương tác của người chơi với game lên cao hơn nữa khi cho phép can thiệp vào chính các màn chơi bằng cách thêm thắt đủ loại đồ vật, đồng thời tha hồ tinh chỉnh kích thước hình dáng của chúng thành bất kỳ hình thù nào tùy thích ngay trong khi chơi game. Từ đó, game cung cấp cho người chơi khả năng tạo ra vô số phương pháp để vượt qua một chướng ngại vật nào đó trong các màn chơi, tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người.

  Game cung cấp cho người chơi rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, gạch, vải... Mỗi loại, tùy theo độ đàn hồi, sẽ cho ra những tác động vật lý khác nhau, để bạn tạo bất kỳ hình thù nào tùy ý, hoặc nếu không thích thì bạn có thể chọn một đồ vật có sẵn để đưa vào màn chơi và thiết lập lực tác động lên chúng để chúng rơi, va đập, xoay vòng vòng tại chỗ hay lăn đến một điểm nào đó... Tất cả những yếu tố này đều có mục đích giúp bạn tìm ra cách nào đó hay là một phương tiện di chuyển, giúp nhân vật của bạn đi đến đích một cách thuận lợi nhất, độc đáo nhất.

  Không dành riêng chơi đơn
  Dù lối chơi đơn khá độc đáo, nhà sản xuất vẫn khuyến khích bạn không nên chơi LBP một mình, mà nên cùng chơi với những người chơi khác. Con số tối ưu đưa ra là 4 người cùng chơi một màn, có thể qua mạng hay cùng chơi trên một màn hình TV, dù bạn hoàn toàn có thể chơi một mình hoặc với 2 hoặc 3 người khác. Điều này càng làm tăng thêm tính hấp dẫn và khả năng tương tác cao của game hơn khi có sự hợp tác và tương tác lẫn nhau giữa các người chơi.

  Lối chơi hợp tác nhóm (co-op) sẽ được phát huy mạnh mẽ khi có nhiều người cùng chơi một lúc, vì nhiều chướng ngại vật, tương ứng với số lượng người đang chơi, sẽ được tùy biến sao cho có “hợp đồng tác chiến” mới có thể vượt qua được. Ví dụ, trường hợp muốn lên phần địa hình cao, nhóm phải giúp một người trong nhóm trèo lên lấy ống phản lực (giúp người đeo có thể bay được) bằng cách leo lên lưng nhau. Khi đã lấy được, người đeo ống phản lực lại lần lượt đưa từng người chơi khác đến nơi cần đến. Đương nhiên, luôn có nhiều lựa chọn cho người chơi để làm sao vượt qua các chướng ngại, vấn đề là làm sao những người chơi tìm được phương pháp hợp tác với nhau hiệu quả và thú vị nhất.

  Quay lại với việc thu thập các quả bóng cao su như đã nói ở trên, khi chơi cùng các người chơi khác, điều “oái oăm” là các quả bóng cao su thu được thì “ai lấy được là của người đó”. Chiến lợi phẩm thí ít, mà đôi khi cả nhóm phải cùng hợp sức với nhau chỉ để lấy một quả bóng. Điển hình như trường hợp trái bóng được giấu trong tháp gạch, lúc này người chơi phải cùng phụ giúp nhau dời các viên gạch cho một người chơi khác vào trong lấy quả bóng cao su đó. Điều này đòi hỏi nhóm phải xây dựng được sự đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ chiến lợi phẩm cho nhau. Và chỉ có tinh thần đoàn kết, cùng đồng tâm hiệp lực mới giúp nhóm vượt qua được màn chơi theo cách xuất sắc nhất đã chọn. Có lẽ đó cũng chính là tinh thần và thông điệp mà hãng sản xuất Media Molecule muốn qua trò chơi ngộ nghĩnh và độc đáo này, gửi đến người chơi: “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

  Giữa một “rừng game” hiện nay vốn chỉ chạy theo tính bạo lực và phô diễn đồ họa thì việc xuất hiện một game đơn giản, độc đáo và mang đầy tính nhân văn như LBP là một tín hiệu hết sức đáng mừng. Hy vọng trò chơi sẽ góp phần lôi kéo người chơi game quay trở lại với những tựa game đơn giản, mang đậm tính giải trí nhưng cũng rất bổ ích, điều mà nhiều hãng game hiện nay do ánh hào quang của lợi nhuận đã bỏ quên.

  Ngọc Châu
   

  ID: G0711_68