• Thứ Hai, 14/01/2008 09:45 (GMT+7)

  Battlefield: Bad company – Những tay súng tồi

  Series bắn súng Battlefield vốn nổi tiếng qua chế độ online multi lôi cuốn, nhưng phiên bản thứ sáu của dòng game mang tên Bad Company sẽ đi sâu hơn vào mảng campaign vốn bị lãng quên ở những phiên bản tiền nhiệm.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

      Tên game   Battlefield: Bad Company  

   

   

  Phát triển:

   

  Digital Illusions

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  /2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động – Bắn súng

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3

   

  Digital Illusions Creative Entertaiment (DICE), hãng phát triển kì cựu của dòng game Battlefield, có khá nhiều kinh nghiệm phát triển những tựa game chuyên về mục chơi multi. Với cả năm phiên bản Battlefield trước đây, mảng multi được đầu tư khá kĩ lưỡng, nhưng mục chơi đơn thì lại được phát triển khá hời hợt và không có chiều sâu. Với Battlefield: Bad Company (BBC), tình trạng này sẽ được thay đổi một cách tích cực khi Karl Magnus Troedsson, nhà sản xuất của DICE, đã khẳng định phần chơi đơn sẽ đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến nhiều yếu tố của mục chơi mạng. Cụ thể là hệ thống phân cấp lính “class” và các vũ khí tương ứng, chế độ đồ họa và vật lý cao cấp. Điểm nhấn truyền thống của dòng Battlefield là lối chơi tự do (sand-box) cũng quay trở lại ở cả hai mục chơi đơn và chơi mạng.

  Điều đầu tiên mà DICE muốn cải tiến là cốt truyện. Ở các phiên bản trước, bối cảnh hay cốt truyện không đóng vai trò lớn trong các cuộc giao tranh. Tuy nhiên ở BBC, mục chơi đơn (campaign) sẽ được đầu tư một cốt truyện “có đầu có đuôi” và mang nhiều hàm ý. Bạn không còn là những binh lính vô danh nữa mà sẽ vào vai Marlow, một “lính mới” thuộc quân đội Mỹ bị vướng vào một nhiệm vụ ở Đông Âu. Đơn vị của anh có một cái tên khá đặc biệt là B-Company (viết tắt của Bad Company) gồm những thành viên đầy cá tính: Haggard, chuyên gia chất nổ nóng tính nhưng lành nghề; Sarge, lính trinh thám và tiên phong; Sweetwater, một quân nhân khá nghiêm túc và trầm tính. Mọi chuyện sẽ diễn biến theo kế hoạch nếu như một ngày kia, đơn vị của Marlow không vô tình phát hiện một xe chở vàng đi ngang qua khu vực mà nhóm đang trinh sát. Bốn quân nhân bị... phân tán tư tưởng và cướp xe chở vàng, quên hẳn nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Cốt truyện của trò chơi khá giống bộ phim Three Kings, khi tập trung diễn tả tính cách và chuyển biến nội tâm nhân vật nhiều hơn cuộc chiến. Đây là bước đi khá mới của Battlefield, câu hỏi còn lại là liệu cốt truyện này có đủ chiều sâu để thu hút bạn hay không. Bạn không vào vai một quân nhân gương mẫu mà là một tay súng... biến chất, có lẽ đây là ý tưởng độc đáo nhất của trò chơi.

  Ngoài cốt truyện, yếu tố thứ hai được cải tiến là chế độ đồ họa. Sử dụng engine nội bộ mang tên Frostbite, BBC có đầy đủ những hiệu ứng phức tạp như tạo vân bề mặt, ánh sáng động và bộ lọc “motion-blur”. Bản đồ của BBC dự kiến rộng đến 32km vuông nhưng với sức mạnh của Frostbite, chi tiết của môi trường sẽ không bị giảm ngay cả khi bạn “zoom” vào cành cây hoặc tảng đá. DICE cũng tuyên bố chiến trường trong BBC sẽ có mức tương tác tối đa, những gì bạn thấy đều có thể tác động. Để thể hiện điều này, trong bản demo tại hội nghị của EA, DICE đã điều khiển một quả rocket vào một căn nhà và thử hiệu ứng cháy nổ. Kết quả là hiệu ứng khói và hơi lửa kết hợp khá tuyệt bên cạnh những mảnh tường vỡ rất chân thực. Có thể nói, về mặt đồ họa trò chơi khá hứa hẹn khi khai thác triệt để sức mạnh phần cứng của Xbox 360 và PS3.

  Với cách chơi chính theo phong cách “sand-box” – hành động tự do, trước mỗi nhiệm vụ, bạn được cung cấp một bản đồ và những mục tiêu cần hoàn thành nhưng không bắt buộc về thứ tự thực hiện mà bạn có thể thực hiện tùy thích. Tuy nhiên, nếu biết chọn thực hiện các mục tiêu hợp lý bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong màn chơi đó dễ dàng hơn. Cũng giống như những người tiền nhiệm, bạn có thể lựa chọn các kho vũ khí tùy theo binh chủng, ví dụ với lính tiên phong, bạn sẽ trang bị các khẩu tiểu liên tự động, shotgun, lựu đạn... với chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh. Còn với binh chủng biệt kích, bạn sẽ có trong tay khẩu tỉa chuyên dụng cùng khẩu súng lục để dễ dàng cận chiến. Lấy bối cảnh tương lai gần, hệ thống vũ khí trong BBC đều là những khẩu hiện đại và có sức công phá lớn. Đa số những khẩu súng trường đều được trang bị thêm ống phóng lựu (grenade launcher) có thể phá hủy cả những lá chắn kiên cố của đối phương. Với sự “phô trương” hiệu ứng vật lý, bạn sẽ có nhiều cơ hội phá hủy các vách tường, cột nhà, cây cối trong trò chơi để “dọn dẹp” những tên lính đối phương trú ẩn. Ví dụ, thay vì dùng súng tỉa tay đôi với một tay bắn tỉa trong tòa nhà, bạn dùng rocket... phá hủy cả tòa nhà mà hắn đang ẩn nấp. Tuy nhiên, lợi thế phá hủy môi trường chia đều cho cả hai phe. Nếu bạn gặp phải một tiểu đội tăng thì hầu như không có lá chắn nào có thể che chở “Bad Company” của bạn. Đến lúc đó, trò chơi sẽ cho phép bạn gọi máy bay oanh kích bằng định vị laser. Bạn sẽ có một minigame nho nhỏ là điều khiển tên lửa từ trên cao và “hạ cánh” xuống mục tiêu cho chính xác. Minigame này không quá khó, nhưng đòi hỏi sự khéo léo mới hạ được những mục tiêu khó xơi như tăng, thiết giáp hoặc các tháp canh của quân địch. Ngoài ra, bạn còn có khả năng điều khiển các phương tiện như xe jeep chiến đấu trang bị súng máy di chuyển khắp màn chơi rộng lớn. Ngoài ra, bạn còn có cả xe tăng, trực thăng, các khẩu súng phòng không v.v. khi đối mặt với những lực lượng mạnh hơn.

  Mục chơi online của BBC vẫn chưa có những thông tin cụ thể, nhưng nhìn chung không có nhiều khác biệt với những gì mà phần chơi đơn thể hiện. Theo DICE, engine Frostbite đủ mạnh để xử lý tất cả hiệu ứng lẫn số lượng 24 người chơi trên đấu trường online. Với cốt truyện và phần chơi đơn được đầu tư kĩ càng hơn cộng với những yếu tố truyền thống từ những phiên bản trước, Battlefield: Bad Company sẽ là một tựa game bắn súng thú vị và đáng mong chờ vào năm sau.

  Cẩm Tú
   

  Từ khóa: PS3, Xbox360
  ID: G0801_82