• Thứ Ba, 25/03/2008 06:59 (GMT+7)

  Fable 2 – Hiệp khách phiêu lưu ký

  Vốn là nhà thiết kế tài danh trong lĩnh vực game chiến thuật dạng God-Game (điển hình là loạt game Black & White), Peter Molyneux và các đồng nghiệp tại hãng Lionhead Studios đã làm các game thủ rất ngạc nhiên và thích thú khi họ trình làng trò chơi nhập vai Fable. Đã từng xuất hiện trên Xbox và PC, nên Fable được đánh giá rất cao với những ý tưởng về lối chơi khá độc đáo...

  Vốn là nhà thiết kế tài danh trong lĩnh vực game chiến thuật dạng God-Game (điển hình là loạt game Black & White), Peter Molyneux và các đồng nghiệp tại hãng Lionhead Studios đã làm các game thủ rất ngạc nhiên và thích thú khi họ trình làng trò chơi nhập vai Fable. Đã từng xuất hiện trên Xbox và PC, nên Fable được đánh giá rất cao với những ý tưởng về lối chơi khá độc đáo. Nối tiếp thành công, Lionhead Studios đã bắt tay vào việc phát triển tiếp Fable 2 từ 2 năm nay. Được Microsoft Game Studios đảm nhiệm phát hành, game sẽ dành riêng cho Xbox 360.

  Kế thừa và phát huy

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Lionhead Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft Game Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  2008

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   

  Mặc dù thuộc thể loại nhập vai hành động nhưng loạt game Fable không đi theo phong cách “chặt chém” như những game Dungeon Siege hay Titan Quest mà lại có nhiều nét tương đồng với những đại diện nhập vai “truyền thống”, vốn luôn tạo cho người chơi sự tự do tối đa trong thế giới của game (điển hình như các game của BioWare hay Bethesda).

  Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Peter Molyneux là tránh làm ra một game nhập vai làm “đau đầu nát óc” người chơi, nên lối chơi của Fable 2 sẽ đơn giản hơn nhiều so với Mass Effect hay The Elder Scrolls IV: Oblivion. Tương tự phần một, người chơi sẽ vào vai một nhân vật sinh sống tại vùng đất giả tưởng Albion từ những ngày thơ ấu, rồi cùng nhân vật trải qua quá trình trưởng thành, tạo dựng tên tuổi, sự nghiệp, cũng như xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái... Theo sát nhân vật chính trong quá trình phát triển, sát cánh trong những cuộc phiêu lưu, những chuyến hành hiệp khắp thế gian, nên tính cách và hành động của anh chàng này sẽ hoàn toàn do người chơi quyết định - trở thành người hùng, được dân tình khắp nơi yêu mến, nể trọng, hay trở thành kẻ đại gian ác, luôn bị mọi người xa lánh hay khiếp sợ.

  Vẫn lấy bối cảnh vùng đất Albion nhưng thời điểm trong Fable 2 xảy ra sau 500 năm. Lúc này, Albion không còn là vùng đất thuộc thời kỳ Trung Cổ nữa, mà đang trong giai đoạn bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Vì vậy, thế giới trong Fable 2 sẽ là sự pha trộn giữa nét cổ điển và sự hiện đại đang dần len lỏi vào cuộc sống của dân cư. Trải qua vài trăm năm phát triển, các thành phố, thị trấn trong Fable 2 sẽ đông đúc, nhộn nhịp hơn rất nhiều. Điển hình như thị trấn Bowerstone, giờ đây có đến gần cả trăm căn nhà. Và theo tiết lộ của nhà phát triển, bạn hoàn toàn có thể tham quan bên trong hầu hết các căn nhà này.

  Chàng hiệp khách đa tài
  Nhân vật chính có thể sử dụng 3 loại vũ khí chính: tầm ngắn (gươm đao), tầm xa (cung nỏ hay súng trường) và các loại phép thuật, chúng được gán vào các nút nhất định trên cần điều khiển - X cho kiếm, Y cho cung hay súng và B để thi triển phép thuật. Khả năng chiến đấu của nhân vật chính sẽ rất đa dạng, nhiều đòn thế, tuyệt chiêu nhất là khi cận chiến với gươm đao. Tuy nhiên, với tiêu chí đơn giản hóa trong lối chơi, nên bạn sẽ không cần phải nhớ hàng loạt nút bấm cần kết hợp khi muốn thi triển một tuyệt chiêu nào đó.

  Chỉ với một nút X, bạn tung ra đòn thế nào sẽ phụ thuộc việc bạn nhấn nút ra sao, như nhấn nhanh liên tục, nhấn giữ hay nhấn rồi buông ra, rồi lại nhấn tiếp v.v. Để thuận tiện hơn, khi lâm trận, một điệu nhạc sẽ trỗi lên với các nhịp điệu khác nhau, nhấn nút theo các nhịp điệu ấy sẽ giúp bạn tung ra nhiều loại tuyệt chiêu khác nhau. Ngoài ra, các đòn thế của nhân vật chính khi còn nhỏ sẽ hoàn toàn khác với khi đã trưởng thành và cũng khác nhau tùy mức độ thiện ác của nhân vật. Các trận đấu hứa hẹn sôi động và mới mẻ, do bạn có thể tung ra các đòn thế rất đa dạng mà không mất nhiều công sức. Đó là chưa nói đến những tuyệt chiêu kết liễu đặc biệt, mà khi diễn ra, camera sẽ chiếu cận cảnh, khung hình chậm lại như xi-nê.

  Một điểm mới mẻ khác của Fable 2 là khi chiến đấu, nhân vật sẽ không thể... chết. Một khi nhân vật chính hết máu thì sẽ ngã xuống bất tỉnh trong khi các đối thủ sẽ nhào vào... đánh hội đồng. Nếu muốn hồi phục ngay, bạn có thể đánh đổi một thứ gì đó (điểm kinh nghiệm hay tiền chẳng hạn). Còn nếu kiên nhẫn chịu trận, nhân vật của bạn cũng vẫn sẽ gượng dậy được nhưng sẽ trông khá thê thảm và nhiều khi sẽ phải lãnh những vết sẹo vĩnh viễn trên cơ thể. Những vết sẹo này không chỉ để “làm đẹp” vì các dân cư trong game sẽ “trông mặt mà bắt hình dong” và có thái độ đối xử rất khác với bạn đấy.

  Người bạn đồng hành trung thành
  Một trong những cải tiến hấp dẫn nhất và làm thay đổi sâu sắc lối chơi của Fable 2 là sự hiện diện của nhân vật bốn chân: chú chó. Nhân vật của bạn sẽ có được chú chó này ngay khi còn nhỏ và người bạn bốn chân này sẽ luôn đồng hành như người bạn thân thiết nhất của người chơi trong quá trình hành hiệp. Lẽ dĩ nhiên, trong game bạn còn có gia đình nữa, cưới vợ sinh con đủ cả.

  Xác định tầm quan trọng của chú chó trong lối chơi, đội ngũ phát triển tại Lionhead Studios đã dành khá nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện cơ chế A.I cho “gâu gâu”. Thế nên, bạn đừng vội nghĩ chú cẩu này chỉ là con thú cưng chỉ lẽo đẽo quẩn chân chủ nhé! Game sẽ không cung cấp bất kỳ bản đồ định hướng nào trên màn hình cho bạn mà chính chú chó này sẽ đóng vai trò dẫn đường. Trong các chuyến đi, chú ta luôn đi phía trước đánh hơi, nghe ngóng và sẽ cất tiếng sủa cảnh báo khi thấy có đối thủ hay hiểm nguy đang chực chờ.

  Không chỉ có vậy, chú chó này còn đóng vai trò một đồng minh đắc lực trong chiến đấu với khả năng xác định đâu là đối thủ nguy hiểm nhất của chủ mà ưu tiên tấn công. Chẳng hạn, khi bạn dùng gươm, chú sẽ chọn đối thủ đang dùng súng mà xông vào, hay khi bạn rút súng, chú sẽ “chăm sóc” những đối thủ dùng gươm để yểm trợ. Cũng như bạn, chú chó này không thể chết khi chiến đấu. Tuy nhiên, bị thương thì hoàn toàn có thể đấy. Hãng phát triển đã chăm chút nhân vật bốn chân này kỹ đến nỗi những vết thương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dáng vẻ và cách đi đứng; chẳng hạn, nếu bị thương một chân, chú chó cưng tội nghiệp sẽ tập tễnh một cách khó nhọc bằng ba chân còn lại.

  Mặc dù có trách nhiệm luôn để mắt và chăm sóc người bạn bốn chân này nhưng việc điều khiển chú hoàn toàn phụ thuộc vào máy qua cơ chế A.I riêng biệt; chú sẽ tự quyết định hành động theo ý mình và đương nhiên, với tiêu chí tối thượng là trung thành tuyệt đối với chủ. Cùng trưởng thành bên nhau nên dáng vẻ cũng như tính cách của chú chó cũng được định hình tùy theo chiều hướng phát triển của hướng nhân vật - chính nghĩa hay tà ác. Nhưng dù bạn là ai, nó vẫn tuyệt đối trung thành. Ngay cả khi bạn cố tình bỏ rơi, chú chó cũng sẽ tìm đủ mọi cách, dù vô vọng, để tìm về với người chủ “bội bạc” của nó!

  Với những nét cải tiến hấp dẫn và thú vị như vậy, cùng với nền đồ họa cải tiến để thể hiện một thế giới sôi động và phong phú hơn phần một rất nhiều, Fable 2 quả là một tựa game khó có thể bỏ qua cho các tín đồ của thể loại game nhập vai. Hy vọng game sẽ khắc phục được điểm yếu nhất trong phiên bản trước là thời lượng chơi quá ngắn.

  Phương Mai
   

  ID: G0803_68