• Thứ Bảy, 22/03/2008 20:10 (GMT+7)

  Haze - Ảo giác chiến tranh

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Free Radical

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/5/2008

   

     

  Thể loại:

   

   Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

   PS3

   

  Ý tưởng dùng chất hóa học để tăng khả năng của nhân vật trong Haze khá độc đáo và hứa hẹn một game bắn súng trên PS3 hoành tráng và hấp dẫn.

  Haze được phát triển bởi Free Radical, studio đứng sau những thành công của các phiên bản Time Splitters và Second Sight trên PS2 và Xbox trước đây. Vốn khá chắc tay khi thiết kế những game bắn súng, Free Radical có kế hoạch đưa Haze lên ba hệ máy chính là PS3, Xbox 360, PC; nhưng do vướng phải những vấn đề trong quá trình phát triển, trò chơi chỉ được phát hành trên hệ máy của Sony. Theo studio có trụ sở tại Nottingham, Anh, Haze sẽ có một chủ đề khá nghiêm túc về chiến tranh và các loại ma túy ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hòa bình thế giới.

  Game lấy bối cảnh tương lai (năm 2048), các quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng và chi phối bởi một tập đoàn sinh học đa quốc gia mang tên Mantel Industries, chuyên nghiên cứu các loại công nghệ sinh học và hóa chất mới dưới danh nghĩa nâng cao đời sống con người nhưng lại ẩn giấu một âm mưu thôn tính lớn. Nhân vật chính của Haze là Shane Carpenter, một đứa trẻ mồ côi được Mantel “cứu rỗi” trong một trận chiến với lực lượng nổi dậy mang tên The Promised Hand. Mất đi người mẹ yêu quí, Shane gia nhập hàng ngũ những tay súng đánh thuê của Mantel và được tiêm vào người “thần dược” Nectar, một loại hóa chất đặc biệt do tập đoàn Mantel phát triển giúp tăng khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, cốt truyện trở nên kịch tính hơn khi Shane nhận ra “vấn đề” của Mantel và quyết định đổi phe, đi theo lực lượng nổi dậy...

  Sự đổi phe của Shane mang một ý nghĩa khá lớn trong nội dung của trò chơi. Với cái tựa Haze, nhà phát triển nhấn mạnh sự mờ ảo giữa thiện và ác, trắng và đen trong cuộc xung đột giữa tập đoàn Mantel và lực lượng nổi dậy. Ngoài ra, Haze còn nhấn mạnh ý nghĩa của tác dụng phụ của Nectar, khiến người sử dụng mất đi sự tỉnh táo và tạo ra những ảo giác về chiến tranh. Có thể nói, toàn bộ nội dung, cách chơi, hệ thống vũ khí trong Haze đều xoay quanh loại hoá chất này. Điều tuyệt vời là trong diễn biến của Haze, bạn sẽ có cơ hội thử qua Nectar khi đóng vai một binh lính Mantel trong nửa đầu trò chơi. Đến nửa sau, khi vào vai một đặc nhiệm của lực lượng nổi dậy, bạn sẽ phải tìm cách vô hiệu hóa những binh lính của tập đoàn này bằng chính thứ hóa chất đã từng sử dụng.

  Như vậy, Nectar đem lại những khả năng đặc biệt nào? Theo Free Radical, khi kích hoạt Nectar vào cơ thể, bạn sẽ có khả năng nhìn kỹ hơn, phân biệt bạn và thù rõ ràng (Perception), nhắm bắn chính xác hơn qua chức năng hỗ trợ (Focus), giác quan thứ sáu giúp cảm nhận những nguy hiểm đến gần (Foresight) và đánh những cú đánh giáp lá cà trời giáng (Melee Blast). Với Perception, bạn dễ dàng nhận ra đối phương do được tô sáng lên trong tầm nhìn. Focus sẽ tăng chức năng tự động nhằm giúp bạn có những phát súng chính xác hơn, trong khi Foresight sẽ giúp nhìn thấy vị trí của những quả mìn trước khi chúng phát nổ. Tất cả khả năng này có thể phối hợp sử dụng tùy tình huống cụ thể. Hóa chất Nectar được trang bị phía sau lưng các binh lính Mantel và bạn phải bảo vệ nó để sử dụng trong những trận chiến tiếp theo.

  Tuy nhiên Nectar có thể gây ra những tác dụng phụ cực kì bất lợi đối với bạn. Khi tiêm Nectar vào người, tầm nhìn sẽ bị giới hạn và mờ hẳn đi. Ngoài ra, bạn sẽ không thể nhận ra cảnh vật thực tế và những tình huống chiến đấu lúc đó. Nếu tiêm quá liều, bạn có thể bị “sốc”, trở nên điên loạn, không phân biệt được bạn-thù và cuối cùng có thể tự sát. Với một con dao hai lưỡi như Nectar, bạn cần phải tỉnh táo sử dụng khi thực sự cần thiết.

  Nửa sau trò chơi, bạn sẽ sang phe của The Promised Hand và đây được xem là một yếu tố đa dạng cần thiết để bạn thử sức. Khác với binh lính Mantel, đặc nhiệm của The Promised Hand không sử dụng Nectar mà dùng chiến thuật đánh du kích là chính. Với vai trò của một người từng tham gia chiến đấu cho Mantel, bạn có thể lợi dụng chính những tác dụng phụ của hóa chất này để dành lợi thế. Như đã nói, binh lính Mantel khi tiêm thuốc sẽ không nhận ra xác chết, do đó bạn sẽ có tuyệt chiêu giả chết để đánh lừa và đột kích trở lại. Với lợi thế nhanh nhẹn, đặc nhiệm của Promised Hand có thể tiếp cận, cướp súng của lính Mantel và bắn trả. Ngoài ra, những hóa chất thoát ra từ tử thi của lính Mantel cũng có thể cho vào dao, lựu đạn của Promised Hand và tấn công ngược lại khiến đối phương bị sốc thuốc.

  Nhìn chung, điểm mạnh của cả hai bên đều khá cân bằng và đây là một trong những yếu tố đáng giá cho mục chơi mạng của Haze. Sự kết nối trong phần chơi mạng khá đa dạng, bạn có thể chơi phối hợp (coop) 2 người ở phần chơi đơn theo chế độ chia đôi màn hình, hay thậm chí hỗ trợ đến 4 người khi chơi online. Đây là một đặc trưng dễ nhận thấy nhất của Free Radical khi họ đã thực hiện mục chơi online khá tốt ở các bản Time Splitters trước đây. Các loại phương tiện và khí tài đặc biệt như xe jeep trang bị shotgun và súng máy cũng đã được giới thiệu đến các game thủ. Tuy nhiên, những chi tiết về các màn chơi và chế độ chơi online của Haze đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

  Lí do chính mà Haze gây được sự chú ý của các fan hâm mộ thể loại FPS là cho đến nay, hệ máy PS3 vẫn còn quá thiếu những tựa game bắn súng sáng tạo và hỗ trợ tốt mục chơi mạng. Ý tưởng về “thần dược” Nectar cũng tạo cho người chơi một sự tò mò thú vị. Hi vọng sau nhiều lần trì hoãn, Haze sẽ tạo ra được một “cú sốc” mới cho game thủ đam mê thể loại FPS trong tháng 5 tới.

  Cẩm Tú
   

  ID: G0803_76