• Thứ Năm, 24/04/2008 16:52 (GMT+7)

  Secret Files 2: Hồ sơ mật

  Số lượng đầu game hay của thể loại phiêu lưu theo kiểu "trỏ và nhấn" có lẽ chẳng đáng để so với những tựa game hành động ngập tràn trên thị trường. Thế nhưng, vẫn còn đó những tia hy vọng cho những tay ham mê phiêu lưu, đó chính là Secret 2, phần nối tiếp của Secret Files: Tunguska...

  Số lượng đầu game hay của thể loại phiêu lưu theo kiểu "trỏ và nhấn" có lẽ chẳng đáng để so với những tựa game hành động ngập tràn trên thị trường. Thế nhưng, vẫn còn đó những tia hy vọng cho những tay ham mê phiêu lưu, đó chính là Secret 2, phần nối tiếp của Secret Files: Tunguska.

  Ra mắt vào năm 2006, Secret Files: Tunguska là một trong những tựa game phiêu lưu xuất sắc nhất trong năm 2006. Truyền thuyết về Tunguska đã giải quyết hoàn toàn, thế nên câu chuyện trong Secret Files 2 là hoàn toàn mới. Sau 2 năm, Nina Kalenkov và Max Gruber đang bước theo những công việc riêng của mình, cố gắng bỏ lại quá khứ sau lưng.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

      Tên game   Secret Files 2  

   

   

  Phát triển:

   

  Fusionsphere Systems

   

   

   

  Phát hành:

   

  Animation Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Quý 3/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   

  Tờ giấy da bí ẩn
  Hôm đó là ngày chuẩn bị một buổi lễ tại nhà thờ St. Mary the Virgin. Ngay từ sáng sớm, vị cha xứ đáng kính Matthew đã rời nhà và bắt đầu cuộc đi bộ ngắn ngang qua nghĩa trang để đến nhà thờ. Bất ngờ có tiếng chó sói tru, và cha cảm thấy có điều bất an. Khi gần tới nhà thờ, bất ngờ một mũi tên bắn trúng cha, khiến ông bất tỉnh tại chỗ. Hai người đàn ông trong trang phục đen xuất hiện sau những tấm bia, chầm chậm tiến về vị cha xứ đang nằm bất tỉnh trên mặt đất...

  Tại trường đại học, Bishop Parrey đang ngồi đọc bức thư của Brother Matthew. Gửi kèm thư là một tờ giấy da ghi bằng một loại ngôn ngữ thời Trung Cổ mà người ta tìm thấy tại nghĩa trang. Nó đã tồn tại được qua hàng thế kỷ, và nay người ta gửi đến anh, hy vọng anh giải mã được những điều ghi trong đó. Brother Matthew khẳng định tờ giấy nhất định đang chứa đựng một điều gì nó rất quan trọng, nhưng cũng cảnh báo rằng có một sự nguy hiểm tiềm tàng với những ai giữ nó. Chuông điện thoại reo, và một nhân viên của cục điều tra cho biết người gửi lá thư, Brother Matthew đã bị hạ sát.

  Hiểm họa
  Từ đoạn trailer giới thiệu cốt truyện, dễ dành nhận thấy nhà phát triển Fusionsphere Systems đang tạo nên một quá trình tiếp theo phiên bản trước. Trong 10 phút đầu tiên, bạn có thể thấy phong cách điện ảnh của đoạn cắt cảnh đã được cải thiện rõ nét. Phông nền của game tối hơn phiên bản trước, như muốn cảnh báo rằng ngày tận thế đã gần kề, và bạn sẽ cảm thấy bị kích thích, lập tức muốn được dấn thân ngay vào một cuộc phiêu lưu cực kỳ hấp dẫn và huyền bí.

  Theo lời cảnh báo của Brother Matthew, nếu giữ tấm giấy da quá lâu trong người thì nguy hiểm sẽ chực chờ. Điều này có liên quan đến Zandong, người đã từng nói về ngày tận thế trước kia. Vì thế, hành động của người chơi là cần tìm một chỗ cất giấu an toàn và nhanh chóng rời khỏi đó. Rồi Bishop Parrey cũng trở thành nạn nhân trong một vụ mưu sát, nhưng ông đã kịp tiết lộ mọi việc cho Nina. Cô gái này quyết định đi biển để giải trí, và từ đó, khi Nina thấy mình đang ở trên cabin, cuộc phiêu lưu chính thức bắt đầu.

  Đây là một cách giới thiệu game khá hay, sau đó nhẹ nhàng chuyển cho bạn tiếp tục thực hiện công việc tìm hiểu về các ký tự lạ trên tờ giấy và bí mật đằng sau chúng.

  Đặc trưng riêng
  Như bất kỳ một trò chơi phiêu lưu nào, Secret Files 2 đào sâu vào việc nghiên cứu kỹ từng milimet của môi trường, nhặt các vật dụng và kết hợp chúng để giải quyết các câu đố, đồng thời tìm hiểu những mẩu chuyện nhỏ thông qua việc tiếp xúc với các nhân vật mà Nina gặp trong chuyến đi, từ đó có thể ráp lại thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Việc duy nhất mà bạn phải làm trong một game có giao diện thân thiện, rõ ràng như Secret Files 2 là nhấn chuột. Hỗ trợ cách thiết kế là tính năng tìm hiểu vật dụng khá hữu ích: khi còn băn khoăn về công dụng của một món đồ, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn khác nhau hiện ra theo vị trí của con trỏ chuột, cùng trạng thái tương tác của vật đó.

  Đa phần các câu đố trong Secret Files 2 sẽ thể hiện theo phong cách cũ của phiên bản Tunguska. Nhưng như nhiều tựa game phiêu lưu trỏ và nhấn khác hiện nay, Secret Files 2 pha trộn cả 2 dạng câu đố lô-gíc và phi lô-gíc. Chưa rõ là dạng câu đố phi lô-gíc có khó khăn hay không, nhưng chắc chắn những công thức “quái lạ” như khi gắn nhẫn, hoa khô với vải sẽ tạo ra chiếc mũ, sẽ khiến bạn phải đau đầu. Tất nhiên, chúng mang lại sự thách thức đáng kể, và có thể bạn sẽ cảm thấy thực sự thỏa mãn cao độ khi đã giải quyết xong.

  Đổi mới
  Về đồ họa, hiện Secret Files 2 đã có thể chạy trong điều kiện độ phân giải cao, và hỗ trợ widescreen với nhiều tùy chọn khác nhau. Chuyển động của nhân vật và các vật dụng thì tốt hơn và giúp game sát với thực tế hơn. Từ những đám mây trên bầu trời đến bóng của những ngọn đèn lung linh dưới nước trông rất sống động.
  Những âm thanh lạc lõng và nhạc nền hiếm hoi đã trở thành những thứ thuộc về quá khứ. Âm thanh trong Secret Files 2 được chia thành 14 phần hoàn chỉnh, với sự hiện diện của những bản nhạc riêng biệt của mỗi phần.

  Một vài nét cơ bản trên cho thấy cả Fusionsphere Systems và Animation Arts đều nhắm tới việc xây dựng Secret Files 2 dựa theo những ưu thế của phiên bản trước. Dù nhiều phần việc đã thay đổi theo thời gian, nhưng họ vẫn rất hứng thú thực hiện phần tiếp theo này. Bên cạnh đó, cốt truyện của dòng game Secret Files, vốn liên quan chặt chẽ đến bí mật về một “New World Order”, chắc chắn sẽ góp phần khơi dậy cảm hứng của người chơi.

  Đặng Châu
   

  ID: G0804_70