• Thứ Bảy, 28/06/2008 07:37 (GMT+7)

  Fallout 3- Hành trình trên vùng đất chết

  Ra mắt lần đầu tiên từ năm 1997, tức là cách nay hơn 10 năm, loạt game Fallout không những trở thành một "huyền thoại" trong làng game nhập vai mà còn vững chắc đứng trong danh sách những game PC hay nhất mọi thời đại, bầu chọn bởi những tạp chí game uy tín. Tưởng chừng tên tuổi huyền thoại Fallout đã bị chôn vùi theo "cái chết" của Black Isle Studios, nhưng thật may mắn, dòng game được một tên tuổi lớn khác trong làng game nhập vai là Bethesda Softworks tiếp nhận.

  Thế giới ”hậu hạt nhân"...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Fallout 3

   

   

   

  Phát triển:

   

  Bethesda Softworks

   

   

   

  Phát hành:

   

  Bethesda Softworks

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Quý 04/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh gia

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3, PC

  Với bối cảnh hơn 30 năm sau Fallout 2, tức là khoảng năm 2277, nhưng Fallout 3 lại có một cốt truyện đi theo phong cách của phần đầu tiên. Trong game, bạn cũng vào vai một Vault-dweller (từ dùng để chỉ những người sống gần như cả đời trong những hầm ngầm trú ẩn sau cuộc đại chiến hạt nhân năm 2077 xóa sổ gần như toàn bộ dân số thế giới). Cũng như phần một, bạn bị buộc phải giã từ cuộc sống an bình trong hầm ngầm, để lần đầu tiên đi lên mặt đất (lúc này chỉ là một vùng đất chết đầy rẫy hiểm nguy). Nhưng lần này không phải là tìm một con chip điều khiển nguồn nước như Fallout 1 mà là đi tìm người cha của mình, đã bỏ đi một cách bí ẩn mà không lời từ biệt.

  Nếu đã từng chơi qua các bản Fallout trước, hẳn bạn đã quá quen thuộc thế giới "hậu hạt nhân" của dòng game trông như thế nào. Đó là những vùng đất hoang tàn, cằn cỗi, đôi chỗ bị nhiễm xạ nặng, những đô thị sầm uất giờ chỉ là phế tích, đổ nát. Mọc lên trên đống tro tàn là rải rác những khu dân cư nhỏ, với đủ mọi thành phần, lương thiện có mà bất hảo cũng có. Xen lẫn với những con người bình thường là những sinh vật đột biến do phóng xạ như những người khổng lồ (Super Mutant), những người biến dạng đến thân tàn ma dại (Ghoul) cùng vô số động vật đột biến khủng khiếp và nguy hiểm khác. Và đây cũng chính là thế giới mà Fallout 3 sẽ khắc họa, nhưng với độ chi tiết nâng cao rất nhiều.

  Tự do phiêu lưu trên vùng đất chết

  Nếu hai bản Fallout trước lấy bối cảnh vùng đất California phía Tây nước Mỹ, câu chuyện của Fallout 3 diễn ra tại miền Đông. Cụ thể sẽ là nơi một thời từng là thủ đô nước Mỹ: thành phố Washington D.C, cùng những vùng đất lân cận. Rời khỏi Vault 101, nhân vật chính của chúng ta sẽ đứng trước đống đổ nát của thành phố thủ đô, cùng những gì còn sót lại từ những danh lam lừng danh như tượng đài Washington, nhà tưởng niệm tổng thống Jefferson hay điện Capitol (tòa nhà Quốc Hội Mỹ) nổi tiếng.

  Những gì thuộc về quá khứ nay đã chỉ còn là phế tích, thủ đô xưa giờ đã bị chia cắt thành nhiều khu dân cư nhỏ. Lớn nhất là thành phố Rivet City, tọa lạc ngay trung tâm thành phố, xung quanh một chiếc hàng không mẫu hạm mắc cạn. Xa hơn là những địa danh như Springvale, Paradise Falls... hay đặc biệt là thị trấn Megaton, mọc lên từ một hố bom còn hẳn một quả bom hạt nhân... chưa phát nổ. Dĩ nhiên không thể thiếu chi nhánh "chân rết" của tổ chức quân sự Brotherhood of Steel, những người thề nguyền sẽ "bảo vệ nhân loại trước bọn đột biến"...

  Người chơi hoàn toàn có thể chọn lối đi riêng cho cả câu chuyện, điển hình nhất là trường hợp của thị trấn Megaton bên trên. Khi đến thị trấn này, bạn có hai lựa chọn, hoặc là câu kết với một người lạ mặt kích nổ trái bom hạt nhân, "dọn sạch" thị trấn này để làm chỗ cho một khu dân cư khác mọc lên, hoặc báo cho nhà cầm quyền tại Megaton về âm mưu đó để cứu thị trấn khỏi sự diệt vong. Nếu bạn chọn cách hủy diệt Megaton, toàn bộ phần câu chuyện cũng như những nhiệm vụ liên quan đến nơi này sẽ mất sạch, mà thay vào đó sẽ là câu chuyện cùng những việc phải làm tại thị trấn mới mọc lên, Tenpenny Towers. Còn nếu cứu Megaton, coi như Tenpenny Towers chưa hề tồn tại. Quyết định như thế nào khi chơi game, hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

  Thời gian thực hòa cùng theo lượt

  Nói về chiến đấu, 2 phiên bản Fallout cũ có lối chơi theo lượt, với góc nhìn thứ 3 trên nền 2D. Còn Bethesda lại có sở trường làm game nhập vai thời gian thực, góc nhìn ngôi thứ 1. Kết quả, Fallout 3 sẽ là trò chơi dung hòa cả 2 phong cách này. Game sẽ cho phép chơi theo góc nhìn thứ 1 hoặc thứ 3, tùy ý người chơi. Các trận chiến đều diễn ra trong thời gian thực, nhưng kèm theo khả năng dừng lại giữa chừng để người chơi lựa chọn các hành động cần thiết (rất giống các game nhập vai của hãng BioWare).

  Mỗi khi dừng trận đấu cũng là lúc bạn có thể ứng dụng hệ thống hỗ trợ chiến đấu mới của Fallout 3, có tên là Vault-Tec Assisted Targeting System (VATS, gọi nôm na là hệ thống hỗ trợ ngắm bắn chính xác). Với hệ thống này, tùy theo số lượng điểm hành động (Action point) hiện có, bạn có thể thực hiện hàng loạt hành động, trong đó có việc ngắm bắn vào từng vị trí khác nhau trên cơ thể đối thủ. Một khi đã chọn lựa xong, game sẽ quay trở về diễn tiến cũ, nhưng camera sẽ xoay chuyển theo những góc quay đậm chất điện ảnh, kết hợp với hiệu ứng chiếu chậm, cho bạn thưởng thức những cảnh hành động của nhân vật một cách rất chi tiết và đẹp mắt.

  Nhập vai vào hàng ”đỉnh"

  Một game nhập vai thì không thể thiếu những nhân vật phụ đồng hành với người chơi. Hiện Bethesda chưa tiết lộ bạn có thể "chiêu mộ" bao nhiêu thành viên, nhưng trong khi phiêu lưu, bạn được mang theo tối đa một người đồng hành cùng chú chó cưng Dogmeat. Dogmeat cũng không phải "lính mới" trong dòng Fallout, nhưng lần này với AI cao cấp, chú trở nên gần gũi và được việc hơn rất nhiều. Là một game 3D hoàn toàn, Fallout 3 sẽ sử dụng engine đồ họa của Oblivion. Dù không rộng lớn bằng thế giới trong Oblivion, nhưng Bethesda khẳng định không gian của Fallout 3 sẽ chi tiết hơn rất nhiều. Các nhân vật cũng ít hơn (chỉ chừng... vài trăm, so với hơn 1000 trong Oblivion), nhưng nhờ công nghệ cao cấp hơn, mỗi nhân vật giờ đây sẽ thực sự mang một phong cách rất riêng, từ hình dáng đến tính cách, không ai giống ai.

  Với những thông tin sơ bộ như trên, cùng với việc nằm trong bàn tay "chăm sóc" của một đội ngũ rất uy tín là Bethesda Softworks, rất đáng để kỳ vọng Fallout 3 sẽ một game đặc sắc, đánh dấu sự trở lại đầy vẻ vang của một trong những "huyền thoại" của làng game nhập vai thế giới, sau đúng một thập kỷ "nghỉ ngơi". Một tin vui cuối cùng muốn chia sẻ với bạn đọc là game sẽ ra mắt cùng lúc trên PC, Xbox 360 và PS3 vào khoảng cuối năm nay.

  Phương Mai

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0806_70