• Thứ Bảy, 28/06/2008 07:37 (GMT+7)

  Metal Gear Online - Trận Chiến Sắp Bắt Đầu

  ”Nóng" hơn cả mong đợi

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Metal Gear Online

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kojima Productions

   

   

   

  Phát hành:

   

  Konami

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/06/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Multiplayer Online Stealth/ Action

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh gia

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS3

  Cuộc "tập trận" lần thứ nhất diễn ra trong khoảng thời gian 20/08/2007 – 03/09/2007 ở Nhật Bản giới hạn số lượng tham dự chỉ 3000 "chiến binh". Bản thử nghiệm (beta) MGO đã thành công như mong đợi của Konami. Gần ngày phát hành chính thức, Konami quyết định "tập trận" lần cuối ở thị trường châu Âu và Bắc Mỹ và không giới hạn số người. Lần này sức hút của MGO vượt ngoài những gì Konami đã dự tính. Kế hoạch thử nghiệm phiên bản beta được dự kiến từ 21/04/2008 - 06/05/2008 bất thành do số lượng người đăng ký quá đông dẫn đến server bị quá tải, buộc Konami đã phải dời lại vào khoảng 25/04/2008 - 11/05/2008 để có thêm thời gian nâng cấp server. "Nhiêu đó” mới thấy game "nóng" như thế nào trước khi ra mắt chính thức, có lẽ một phần vì nhiều "fan" muốn được thử qua để có cái nhìn sơ lược về những gì Konami sẽ đem đến trong siêu phẩm MGS4 sắp ra mắt. Thật may mắn, tác giả bài viết có cơ hội tham gia đợt tập trận lần 2.

  Hương sắc Metal Gear Solid

  Trước khi bắt đầu bước chân vào thế giới MGO, đầu tiên bạn cần tạo cho riêng mình một nhân vật. Sau khi lựa chọn các chi tiết như đầu tóc, mặt mũi, tay chân và trang phục, người chơi chuyển sang một bước quan trọng là thiết lập các kỹ năng (skill) cho nhân vật. Đây là lần đầu tiên hệ thống skill được đưa vào MGO. Tương tự như hệ thống Perk (game Fallout trước đây) nhưng trong MGO bạn không cần thiết phải chơi càng nhiều để mở những skill mới mà tất cả 16 skill cơ bản đều xuất hiện ngay từ đầu. Đó là những kỹ năng giúp nhân vật có những thế mạnh khác nhau như Fast Move (di chuyển nhanh hơn), CQC Mastery (cận chiến hiệu quả hơn) hay Scanning giúp "moi" thông tin của các đồng đội từ một đối thủ bị khống chế. Với số lượng các ô kỹ năng được cung cấp là 4, ban đầu bạn có thể tùy chọn 4 skill khác nhau và thay đổi bằng skill khác bất cứ khi nào. Lưu ý là ban đầu các skill sẽ ở mức (lvl) 1 và skill nào được sử dụng càng nhiều thì càng nhanh nâng cấp (tối đa là lvl 3). Khi đó thì skill lvl3 sẽ chiếm tới 3 ô kỹ năng nếu bạn muốn sử dụng sức mạnh tối đa của skill đó.

  Vũ khí trong MGO cũng chính là những vũ khí quen thuộc trong MGS; súng ngắn MK2 Pistol, tiểu liên MP5SD2, AK-102, M4 Custom, súng tỉa Mosin–Nagant hay shotgun M870 Custom v.v. Cơ chế điều khiển của MGS4 được áp dụng vào MGO đã đem lại sự linh hoạt cho các tay súng. Chế độ tự động ngắm (auto-aim) có thể bật tắt nhanh bằng nút (kể cả chuyển ngắm từ góc nhìn ngôi thứ 3 sang thứ 1, giúp bạn có những pha headshot để được nhiều điểm thưởng hơn). Kết thúc mỗi màn chơi, tổng điểm thưởng dựa trên số lần hạ gục đối phương trừ đi số lần bạn "die", do đó hiệu số thắng/bại cao mới có điểm thưởng lớn.

  Nhiều chế độ chơi

  Ở phiên bản beta này, MGO cung cấp 5 chế độ chơi: deathmatch, team deathmatch, capture mission, base mission, và sneaking mission hỗ trợ tối đa 16 người chơi trong 1 bản đồ. Trong Deathmatch người chơi chiến đấu tự do và đơn giản chỉ là hạ càng nhiều người chơi khác càng tốt. Team deathmatch mang tính đồng đội cao hơn khi người chơi được bố trí vào 1 trong 2 đội Red team hoặc Blue team để chống lại các thành viên đội bên kia. Mỗi đội có một số mạng nhất định và đội nào "hết mạng" trước hoặc bị tiêu hao sinh mạng nhiều hơn trong thời gian giới hạn thì sẽ thua cuộc. Do tính chất hơi khác nhau ở 2 chế độ chơi này nên trong deathmath bạn có ít cơ hội thực hiện các chiêu CQC làm choáng đối thủ rồi sau đó mới hạ gục do luôn có những người chơi khác rình rập bạn, chỉ khi thi đấu team deathmatch nhờ sự hỗ trợ của đồng đội thì bạn mới thực hiện được.

  Capture mission và base mission có tính chất gần giống nhau. Ở capture mission, hai đội cố gắng chiếm giữ bức tượng Kerotan của mình và đem về giữ ở điểm tập kết trong thời gian nhất định sẽ thắng, đồng thời ngăn cản đối phương làm điều tương tự. Base mission thì hai đội phải chiếm giữ các cứ điểm khác nhau bố trí rải rác và trụ lại trong thời gian quy định, đội nào chiếm giữ nhiều cứ điểm hơn sẽ giành phần thắng.

  Nét độc đáo nhất trong MGO là chế độ chơi sneaking mission. Khi mới bắt đầu 1 người chơi ngẫu nhiên sẽ được chỉ định đóng vai nhân vật Solid Snake và tất cả người chơi còn lại sẽ chia làm 2 đội săn đuổi nhân vật này. Người chơi trong vai Snake được trang bị bộ đồ ngụy trang OctoCamo rất thú vị - tự động chuyển màu để hoà lẫn với cảnh nền xung quanh khiến bạn có vẻ "tàng hình" đối với những người chơi khác. Đúng với tinh thần "ẩn nấp" của chế độ chơi này, người chơi đóng vai Snake không cần phải tiêu diệt đối thủ khác mà chỉ cần di chuyển bí mật bắn hạ các "con mồi" bằng vũ khí trang bị đạn gây mê và tước lấy thẻ (dog tag) của nạn nhân. Thu thập được 3 thẻ bạn sẽ chiến thắng nhưng nếu để bị bắn hạ 3 lần thì nhân vật Snake cũng sẽ thua cuộc. Chế độ chơi này còn có thêm một điểm cực kỳ thú vị khi có hơn 12 người tham gia màn chơi thì sẽ có thêm một người chơi ngẫu nhiên khác đóng vai chú robot "hạt tiêu" Metal Gear MK.II hỗ trợ Snake bằng các thứ vũ khí gây choáng lợi hại. Bộ đôi Snake và Metal Gear MK.II đã từng xuất hiện ấn tượng trong các đoạn trailer Metal Gear Solid 4 nay sẽ đem lại sự thích thú cho người chơi.

  Chờ đợi giờ G

  Đợt tập trận cuối cùng của MGO đã thành công vượt quá dự kiến của Konami. Nó không chỉ giúp các fan hình dung được phần nào những gì sẽ xuất hiện trong MGS4 mà còn kích thích sự yêu thích của họ khi hé lộ một sân chơi vô cùng thú vị sắp ra mắt. Ngay từ giờ, làn sóng mong chờ sự ra mắt của MGS4 cũng như MGO đã bắt đầu sôi sục. Một thời gian ngắn nữa thôi, giờ G sẽ điểm và các game thủ sẽ có dịp thưởng thức một siêu phẩm 2 trong 1, còn gì thú vị hơn thế nữa!

  Xuân Quang

  ID: G0806_72