• Thứ Sáu, 25/07/2008 10:31 (GMT+7)

  Empire Total war - Tiếp nối một tượng đài

  Total War - dòng game chiến thuật hoành tráng, quy mô, huyền thoại nhất trong lịch sử sẽ trở lại...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Empire: Total War

   

   

   

  Phát triển:

   

  Creative Assembly

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Quý 4/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC

  Total War - dòng game chiến thuật hoành tráng, quy mô, huyền thoại nhất trong lịch sử sẽ trở lại...

  Với tất cả fan của dòng game chiến thuật, đặc biệt là những người đam mê tính "thật", tính lịch sử trong game thì chắc chắn, dấu ấn sâu đậm nhất trong họ chính là dòng game Total War huyền thoại. Đối với bản thân người viết, Total War còn hơn cả một bộ phim lịch sử hoành tráng, vượt ra ngoài ranh giới khô khan của những trang lịch sử cũ kĩ. Có thể nói, Total War là "hiện thực của lịch sử dưới cái nhìn của một gamer". Đã trải qua 4 phiên bản lớn, từ thời kì Chiến Quốc tại Nhật Bản trong Shogun: Total War đến chiến tranh Trung Cổ với Medieval 2: Total War, dòng game này đã trở thành một tượng đài trong làng game. Sắp tới, phiên bản thứ 5 chuẩn bị được tung ra dưới cái tên Empire: Total War.

  Sự tiếp nối

  Thật vậy, nếu trong Rome: Total War, chúng ta trải qua những cuộc chiến thời kì cổ đại, kết thúc với sự sụp đổ của đế quốc Tây La Mã năm 476, rồi đêm trường trung cổ trong phiên bản mở rộng Barbarian Invasion; sau đó hòa mình cùng thời Trung Cổ, tham gia những cuộc Thập Tự Chinh, Thánh Chiến xuyên suốt chiều dài lịch sử trong Medieval 2: Total War; lần này, các fan sẽ được tham gia cuộc chiến trong thời đại bùng nổ những cuộc cách mạng cả quân sự lẫn chính trị, khoảng đầu thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 19.

  Trong Total War, người chơi đã có dịp tham gia vào những cuộc chiến vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại: ở Rome có cuộc chiến tranh Punic giữa La Mã và Carthage, ở Medieval 2 đó là chiến tranh trăm năm Anh - Pháp và cuộc chiến xâm lược kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới của kỵ binh Mông Cổ. Theo thông tin ban đầu, nhiều khả năng lần này sẽ là cuộc chiến tranh 7 năm với sự tham gia của 10 đế quốc hay cuộc kháng chiến vĩ đại của Nga chống Napoleon đại đế.

  Hoàn hảo?

  Rất khó tìm được một điểm chê trách và sai sót dù là lặt vặt trong Total War, tuy nhiên, các fan đều đồng tình ở một điểm chung, đó chính là việc không được tham gia vào các trận thủy chiến mà phải để chế độ auto, làm giảm tính "thực" của game. Yếu tố đó sẽ chỉ còn là quá khứ với Empire: Total War, nhà phát triển đã tuyên bố những trận thủy chiến trong Empire: Total War sẽ là điểm sáng nhất. Với những tính toán, mưu đồ trên mặt biển, việc sắp xếp đội hình, cân đối hỏa lực, lợi dụng tốc độ của những đoàn thuyền chiến, người chơi sẽ được sống lại cảm giác của đô đốc Nelson - người hùng mặt biển của Anh. Chính người chơi sẽ phải xác định điểm mạnh, yếu của từng loại thuyền mình sở hữu. Ví dụ, bạn sẽ chỉ huy 20 thuyền, đúng bằng số slot quân bộ ở các phiên bản trước nhưng khi tham chiến, không chỉ có các chiến hạm "đọ” hỏa lực với nhau mà còn có sự tham gia của hàng trăm thủy thủ. Tất cả tạo nên một không khí vô cùng khẩn trương và đầy kịch tính, chắc chắn không ai có thể rời mắt khỏi màn hình.

  Không chỉ cải tiến trên mặt biển, Empire: Total War hứa hẹn sẽ vẫn giữ những đặc điểm chiến tranh trên bộ đã từng làm nên thành công của dòng game. Và còn hơn thế, trong Empire, bạn sẽ còn được nhìn thấy những đại đội bộ binh đầy chắc chắn và kỷ luật. Điều này là hoàn toàn "thực" so với lịch sử khi ở thời kì này, đội hình đầy kỷ luật của quân đội đã được áp dụng rộng rãi, mở đầu là cải cách với đội quân Iron Side của tướng Cromwell (Anh), tiếp theo là đội hình hình vuông chắc chắn và chính xác của các nước như Pháp và Phổ. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại đội hình khác nhau cho quân đội của mình, tất nhiên là phải đảm bảo khả năng công thủ toàn vẹn và phù hợp với toan tính của mình, ví dụ cho lính cầm súng trường dàn hàng ngang để tăng tối đa hỏa lực, cho bộ binh nặng xếp thành hình vuông với đội hình gắn kết, đứng sát nhau để tránh những pha "húc" (charge) của kỵ binh đối phương, hoặc giãn đội hình tiến lên nhằm giảm tối đa sát thương từ đại bác và súng hỏa mai của địch. Hiểm cảnh chực chờ

  Điểm mới trong những cuộc chiến trên bộ lần này chính là việc bộ binh có thể ẩn nấp trong những tòa nhà xuất hiện ngẫu nhiên trên bản đồ, lấy đó làm đồn trú, lô cốt để an toàn hơn khi dội hỏa lực vào đối phương. Nhưng đừng vội mừng khi chiếm được những cứ điểm như thế, bởi chỉ cần vài loạt đại bác là toàn bộ lô cốt đó sẽ thành tro bụi trong nháy mắt và toán quân trong đó khó có thể nguyên vẹn.

  Thay cho kiếm và chùy trong những cuộc xáp lá cà như trước, binh lính trong Empire: Total War sẽ chiến đấu bằng lưỡi lê. Bạn hãy thử tưởng tượng: hàng thứ nhất toàn lính mang súng trường, sau loạt đạn thứ nhất, hàng thứ hai toàn lưỡi lê xông lên xáp lá cà với sự di chuyển chính xác và kỷ luật của đội hình! Tất nhiên, không thể không nhắc tới sự tham gia của kỵ binh, tuy nhiên rất có thể lực lượng chủ lực của quân đội sẽ là hỏa lực của pháo binh và súng trường. Xin được trích một câu nói nổi tiếng của Napoleon được coi như châm ngôn chiến tranh thời kì này: "Bộ binh tham gia cuộc chiến, pháo binh quyết định nó và kỵ binh thu hoạch nó”.

  Đặc biệt, thời kỳ này được coi là giai đoạn "cách mạng" trong lịch sử thế giới, vì thế dân chúng luôn luôn đòi quyền tự do, và việc nhượng bộ dân chúng hay muốn độc tài chuyên chế hoàn toàn phụ thuộc vào cách giải quyết của chính bạn.

  Siêu phẩm chăng?

  Cả 4 phiên bản trước của Total War đều là những tuyệt phẩm và luôn được đánh giá rất cao, tuy nhiên Creative Assembly không lấy thế làm kiêu, họ luôn lắng nghe cả những ý kiến tưởng chừng nhỏ nhặt nhất để dần hoàn thiện đứa con cưng. Và với những cải tiến đầy tính "thực" và những chi tiết hoàn thiện đáng kinh ngạc kể trên, hoàn toàn có thể tin Empire: Total War sẽ là một siêu phẩm mới của làng game cuối năm 2008.

  Hà Phạm

  ID: G0807_78