• Thứ Sáu, 25/07/2008 10:31 (GMT+7)

  Tales of symphonia: Dawn of the new world - Hồi sinh tân thế giới

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Tales of Symphonia: Dawn of the New World

   

   

   

  Phát triển:

   

  Namco Bandai Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Namco Bandai Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Q4/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

  Bên cạnh các tên tuổi đã quá nổi tiếng, như Final Fantasy, Dragon Quest... dòng game nhập vai Tales của Namco Bandai cũng rất xứng đáng được xếp vào hàng kinh điển. Đã có hơn chục phiên bản ra đời trong suốt một thập niên qua. Một trong những tác phẩm xuất sắc, được các game thủ ca ngợi nhiều nhất chính là phiên bản Tales of Symphonia trên GameCube và PS2.

  Khởi đầu từ kết thúc

  Đúng nghĩa với vai trò phần tiếp theo, Dawn of the New World (DONW) diễn ra 2 năm sau các sự kiện trong phần Tales of Vesperia. Phần thứ nhất kết thúc khi hai nhân vật chính Lloyd Irving và Colette Brunel đã thành công trong việc phục hồi thế giới mà họ đang sống là Sylvarant và thế giới phản chiếu của nó là Tethe'alla bằng cách hợp cả hai thế giới này làm một.

  Thế nhưng, sự hợp nhất này, dù đã cứu được cả hai thế giới khỏi sự diệt vong, lại dẫn đến những hậu quả rắc rối và trầm trọng khác. Do sự hợp nhất, các tính chất địa lý và khí hậu của cả Sylvarant và Tethealla đã bị xáo trộn: các bản đồ vùng đất hoàn toàn sai lệch, khí hậu thay đổi khiến sa mạc trở thành lạnh giá còn sông ngòi thì khô cạn. Nghiêm trọng hơn cả là sau 2 năm "chung một mái nhà”, giữa cư dân của hai thế giới bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn. Đỉnh điểm của sự căng thẳng đã khiến chiến tranh bùng nổ, giữa một bên là lực lượng Vanguard của Sylvarant, chống lại đền thờ nữ thần Martel cùng cư dân của Tethealla.

  Lần này, chúng ta vẫn sẽ gặp lại Lloyd cùng những người bạn trong phần đầu, như Colette, Raine, Genis, Zelos, Sheena... nhưng họ không còn đóng vai trò chính nữa. Thay vào đó, DONW giới thiệu hai nhân vật chính hoàn toàn mới: cậu bé Emil Castagnier và cô bé Marta Lualdi. Điểm liên quan giữa hai nhóm nhân vật này khá "gay cấn": cả Emil và Marta đều nghĩ rằng Lloyd chính là người đã hại chết cha mẹ họ trong chiến tranh, và quyết lên đường truy tìm Lloyd tìm ra sự thật.

  Kế thừa lối chơi hấp dẫn

  Cũng như phiên bản trước đây, các quái vật đều hiện diện rõ ràng trên đường đi nên game không có chế độ chạm trán ngẫu nhiên (random encounter). Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn chiến đấu hoặc bỏ qua... tùy thích! Các trận chiến cũng diễn ra trong thời gian thực và bạn, trong vai một nhân vật cố định, có thể tự do di chuyển và chiến đấu trong phạm vi trận đánh. Với tổng cộng 4 nhân vật cùng tham gia chiến đấu, 3 nhân vật còn lại sẽ do máy điều khiển và bạn vẫn có thể gán những lệnh cần thiết để họ thực hiện. Đặc biệt, nếu không muốn chiến đấu một mình, bạn có thể mời bạn bè cùng chơi, cùng bạn chiến đấu trong vai 3 nhân vật còn lại. Mặc dù các thao tác trong game vẫn dựa nhiều vào các nút bấm truyền thống (như di chuyển bằng Analog trên Nunchuk, nút A để tấn công, nút B ra tuyệt chiêu và D-pad để gán lệnh cho các nhân vật), khả năng cảm ứng của Wii vẫn có đất dụng võ trong DONW, nhất là trong các màn giải đố, chơi mini-game hoặc khi thám hiểm bản đồ thế giới theo dạng "trỏ và nhấn".

  Các trận đấu trong DONW phụ thuộc rất nhiều vào các nhân tố khác nhau như lửa, đất, gió... Các đòn phép, tuyệt chiêu từ các nhân vật, các loại đối thủ, và ngay cả mội trường trận chiến đều tuân theo những nhân tố này. Và đương nhiên, tính tương sinh-tương khắc giữa các nhân tố cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định thắng bại.

  Tính năng mới: biến thù thành bạn

  Không chỉ ảnh hưởng đến việc chiến đấu, các nhân tố còn tác động chặt chẽ đến tính năng mới nổi bật của DONW: thu phục quái vật. Khi chiến đấu, bạn không chỉ tiêu diệt các loại quái vật gặp trên đường đi, mà còn có cơ hội thu phục và biến chúng thành đồng mình của bạn. Để làm được điều này, yếu tố quan trọng hàng đầu là các nhân tố. Khi bạn tung ra được ít nhất ba đòn tấn công có cùng một nhân tố, sẽ khiến nhân tố của môi trường trận chiến thay đổi tương ứng. Và để thu phục được quái vật, nhiệm vụ của bạn là làm sao thay đổi nhân tố môi trường cho trùng khớp với nhân tố của con quái vật đó. Và khi đã làm được, khi quái vật bị đánh bại, chúng sẽ tự động "quy hàng". Khi quái vật đã về phe bạn, bạn có thể cho phép chúng cùng tham gia chiến đấu với mình. Vì toàn bộ nhóm của bạn chỉ có thể chứa tối đa 10 thành viên, game sẽ cung cấp cho bạn một nơi "nuôi nhốt" quái vật tại làng Katz, để bạn có thể lựa chọn chú "thú cưng" nào đi theo tùy ý.

  Với hơn 200 loại quái vật, việc thu phục tất cả sẽ là một thử thách không dễ thực hiện và là một trong những yếu tố để game có thể "giữ chân" bạn trong một thời gian khá dài. Ngoài ra, các quái vật không lên cấp bằng điểm kinh nghiệm như các nhân vật người. Để chúng trở nên mạnh hơn, bạn sẽ phải "lấy lòng" chúng bằng cách nấu ăn và quan trọng là phải hợp khẩu vị. Không phụ lòng người chơi, khi lên cấp chúng sẽ mạnh mẽ hơn, thậm chí một số loài sẽ tiến hóa lên cấp cao hơn.

  Đồ họa của game, như truyền thống, vẫn mang đậm phong cách Anime/Manga với những nhân vật (và cả các loại quái vật) rất sinh động, dễ thương trong một thế giới đầy màu sắc. Do có cùng bối cảnh, nên bạn sẽ gặp lại những khu vực quen thuộc đã từng đi qua trong phiên bản trước, nhưng Namco Bandai khẳng định họ sẽ tinh chỉnh và nâng cấp để game dù vẫn giữ những khung cảnh quen thuộc. Bên cạnh đó, câu chuyện của game sẽ được dẫn dắt cả bằng những đoạn phim "cắt cảnh" dựng bằng engine 3D của game kết hợp với những thước phim hoạt hình Anime dựng sẵn rất đẹp mắt và nghệ thuật.

  Sự xuất sắc của bản Tales of Vesperia làm chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Dawn of the New World sẽ tiếp bước thành công, đây hứa hẹn là một trong những game nhập vai phong cách Nhật Bản hay nhất dành cho Wii trong năm nay.

  Ngọc Châu

  ID: G0807_82