• Thứ Ba, 21/10/2008 08:03 (GMT+7)

  Bayonetta - Nữ phù thủy siêu phàm

  Với những gì được tiết lộ, có thể thấy Bayonetta như "người kế vị” của Devil May Cry, cùng sự học hỏi từ những game hành động thành công khác.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Bayonetta

   

   

   

  Phát triển:

   

  PlatinumGames

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành Động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

   

   

  Hệ máy:

   

  X360,PS3

   

  Nhật Bản luôn là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực phát triển game và cũng là cái nôi của những tài năng bất hủ cho làng game thế giới như Shigeru Miyamoto với Mario và Zelda, Hironobu Sakaguchi với Final Fantasy, Hideo Kojima với Metal Gear Solid, Tomonobu Itagaki với Dead or Alive và Ninja Gaiden... Trong đội ngũ này, không thể thiếu cái tên rất tài năng nhưng khá kín tiếng, đó là Hideki Kamiya. Những tác phẩm của ông là gì? Đó chính là Resident Evil 2, Okami, Viewtiful Joe và đặc biệt nhất là Devil May Cry. Hiện nay, ông đang lãnh đạo một dự án game hành động mới mà theo lời của chính tác giả, sẽ "đưa thể loại hành động lên một tầm cao mới kể từ sự đột phá của Devil May Cry".

  ”Người kế thừa" Devil May Cry

  Cốt truyện của game chưa được nhà phát triển tiết lộ cụ thể, chỉ úp mở là Bayonetta, với năng lực siêu phàm, phải chiến đấu với những kẻ mang hình dáng thiên thần trong một thế giới tồn tại song song với thế giới loài người. Cả hai thế giới có cùng một môi trường như nhau nhưng chỉ có Bayonetta mới trông thấy những người xung quanh, còn họ không thể thấy được cô. Tuy nhiên, những người này vẫn có thể trông thấy sự phá hoại từ những cuộc giao tranh giữa Bayonetta và đối phương. Vì không thể thấy được ai đã gây ra, nên cảnh hoảng loạn của dân chúng xung quanh sẽ góp phần gia tăng đáng kể kịch tính và sự khốc liệt của những pha hành động, vốn là trọng tâm lớn nhất của Bayonetta.

  Nhiều game thủ đã từng "mê mệt" chàng Dante lãng tử trong Devil May Cry với những pha hành động tuyệt vời, đặc biệt là khả năng sử dụng đồng thời cả súng và gươm thì cô nàng phù thủy Bayonetta cũng không hề kém cạnh, thậm chí còn vượt trội hơn hẳn. Bayonetta sử dụng một thanh katana (kiếm Nhật) lớn, cùng một bộ dây xích và liềm (giống một loại vũ khí mới của Ryu Hayabusa trong Ninja Gaiden 2) cho các pha cận chiến. "Dữ dằn" hơn cả Dante, vốn chỉ có 2 súng, cô nàng phù thuỷ "chơi hẳn"... 4 khẩu, sử dụng cùng lúc bằng cả 2 tay và... 2 chân. Tên của 4 khẩu này cũng rất thú vị khi lần lượt là Parsley (mùi tây), Sage (ngải đắng), Rosemary (hương thảo) và Thyme (húng tây). Đây là bốn loại rau được nhắc đến trong ca khúc bất hủ Scarborough Fair vào thập niên 60 của đôi song ca Simon & Garfunkel, vốn là ban nhạc thần tượng của Hideki Kamiya.

  Quay lại khả năng bắn súng bằng cả tứ chi của Bayonetta, 2 khẩu trên 2 tay, 2 khẩu còn lại được gắn bên cạnh mắt cá chân. Khi bắn, Bayonetta có thể lộn nhào thành nhiều vòng trên không, vung tay múa chân và khai hỏa cả 4. Cô còn có thể trồng chuối ngược và sử dụng 2 khẩu gắn trên chân thuần thục và linh hoạt không thua gì 2 tay. Chỉ nội phần này thôi, cũng đủ thấy khả năng của Bayonetta sẽ linh hoạt và hoa mỹ hơn hẳn Dante rồi.

  Tóc là... vũ khí

  Tuy nhiên, súng và gươm chỉ là những vũ khí phụ. Vũ khí chính của Bayonetta chính là... mái tóc. Nó được Bayonetta sử dụng trong chiến đấu, đặc biệt trong các chiêu thức vận dụng phép thuật; vận dụng khả năng phù thủy, mái tóc có thể biến thành... trang phục bên ngoài của cô.

  Chưa hết, những tính năng "thời thượng" nhất trong các game hành động đều được nhà phát triển đưa vào Bayonetta. Tiêu biểu là làm chậm thời gian và bấm nút theo ngữ cảnh. Tính năng làm chậm thời gian (Bullet-time), mà trong game được gọi là "Witch Time", giúp các giác quan của Bayonetta trở nên nhạy bén hơn, còn hành động của kẻ thù trở nên chậm lại. Bấm nút theo ngữ cảnh (Quick Time Event) cũng rất giống các game như God of War hay Heavenly Sword, nếu thực hiện đúng các nút xuất hiện trên màn hình chúng ta sẽ chứng kiến những pha hành động cực kỳ đẹp mắt.

  Không chỉ có vũ khí và phép thuật, Bayonetta còn được trang bị cả... thuật triệu hồi. Đây chắc chắn sẽ là những chiêu thức mạnh mẽ nhất, hoành tráng nhất và... lạ lùng nhất trong game. Điển hình với một chiêu triệu hồi mà nhà sản xuất tiết lộ: Bayonetta gọi lên một con rồng khổng lồ với... đôi giày cao gót khổng lồ và giẫm lên đối phương. Đương nhiên, toàn bộ con rồng hay đôi guốc này đều làm từ... tóc của Bayonetta. Trong game, còn rất nhiều chiêu thức và kỹ năng khác mà nhà sản xuất chưa vội tiết lộ. Bayonetta sẽ thu nhặt các vầng hào quang thiên thần của đối phương khi bị hạ (tương tự như Red Orb trong Devil May Cry hay Essence trong Ninja Gaiden) để "mua" thêm vũ khí hay mở các chiêu thức, kỹ năng mới.

  Với những gì được tiết lộ, chúng ta có thể thấy Bayonetta như "người kế vị” của Devil May Cry, cùng sự học hỏi từ những game hành động thành công khác. Tuy nhiên, với những gì được nêu trên, Hideki Kamiya vẫn tuyên bố đó mới chỉ là những phần... chán nhất. Phiên bản hoàn chỉnh, được ông tuyên bố, sẽ cực kỳ ấn tượng, hoành tráng và sẽ "mở tung cánh cửa đột phá cho thể loại hành động". Liệu Bayonetta có một lần nữa làm các game thủ "điên đảo" như các tác phẩm trước của Kamiya là Resident Evil 2, Devil May Cry hay Okami?

  Phương Mai

  ID: G0810_68