• Thứ Ba, 25/11/2008 13:32 (GMT+7)

  Damnation – Anh hùng nội chiến

  Có thể nói Damnation vay mượn khá nhiều ý tưởng từ Tomb Raider trong những pha leo trèo đu bám, nhưng việc kết hợp thêm yếu tố bắn súng nhịp độ cao giúp trò chơi có nét độc đáo riêng và khá hứa hẹn.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Venetica

   

   

   

  Phát triển:

   

  Deck 13

   

   

   

  Phát hành:

   

  DTP Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh gia

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

  Damnation là dự án "trưởng thành" từ cuộc thi Make Something Unreal của Epic Games, khi đứng thứ hai trong hạng mục ứng dụng thành công Unreal Engine 3. Trò chơi được thương mại hóa khi về tay nhà phát triển Blue Omega và được phát hành bởi Codemasters. Damnation không chỉ chú trọng đến những pha bắn súng mà còn kết hợp các yếu tố phiêu lưu và "platform" khá thú vị. Bối cảnh của Damnation nói về lịch sử nước Mỹ được hư cấu lại khi cuộc nội chiến Civil War cuối thế kỷ 19 tiếp diễn đến 40 năm, kéo dài đến đầu thế kỷ 20. Trong cuộc chiến, một tay tài phiệt tên Prescott, chủ tập đoàn công nghiệp vũ khí Prescott Industries vốn hưởng lợi từ cuộc chiến giữa hai phe phái, đã âm mưu tiêu diệt cả hai bên để trở thành bá chủ duy nhất của nước Mỹ. Với sức mạnh công nghệ có sẵn, Prescott phát triển một đạo quân riêng bằng những máy móc sử dụng hơi nước lẫn ma thuật hồi sinh huyền bí. Tuy nhiên, kế hoạch của hắn đã gặp phải một chướng ngại lớn là chiến binh Hamilton Rourke, lãnh đạo lực lượng nổi dậy mang tên The Peacemakers muốn thực hiện nhiệm vụ thống nhất nước Mỹ. Vào vai Rourke, bạn sẽ phiêu lưu đến hàng loạt địa danh nổi tiếng, tiêu diệt quân của Prescott và phá tan âm mưu của hắn.

  Tương tự người anh em Gears of War của Epic Games, Damnation là tựa game bắn súng góc nhìn người thứ ba. Tuy nhiên, khác với phong cách nấp sau lá chắn của những chiến binh Gears, nhân vật chính Rourke ưa thích lối bắn càn lướt "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn". Đây cũng là ý tưởng chính mà nhà phát triển Blue Omega nhấn mạnh trong Damnation, những pha bắn súng sẽ có nhịp độ cao và cực kì khốc liệt. Lấy bối cảnh cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 với công nghệ kết hợp hiện đại và cổ xưa, vũ khí của bạn xoay quanh những khẩu súng lục 6 viên kiểu cao bồi, súng máy, những loại súng trường bắn tỉa đến những loại "hạng nặng" như rocket. Hệ thống khí tài còn có sự góp mặt của những loại xe chiến đấu, môtô cho hai người chơi phối hợp lái xe - bắn súng; chi tiết này vẫn chưa được nhà phát triển hé lộ nhiều.

  Nhà sản xuất Richard Gilbert của Damnation cho biết trò chơi sẽ rất "sâu sắc" và "huyền bí”, thể hiện ngay trong giao diện của trò chơi. Khác với những game hành động bắn súng thông thường, Damnation không tích hợp radar, bản đồ, la bàn định hướng trên giao diện, bạn chỉ thấy mục tiêu của một màn chơi qua một đoạn phim ngắn và sau đó tự tìm cách thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là yếu tố phiêu lưu mạo hiểm mà Damnation nhấn mạnh bên cạnh những pha bắn súng. Một màn chơi thông thường sẽ lồng ghép những pha leo trèo, đu bám, nhảy xa hoặc lộn nhào phức tạp để di chuyển đến những vị trí mới và việc tiêu diệt đối phương. Blue Omega cho biết một màn chơi có từ 10 đến 12 cách giải quyết và đường đi khác nhau, tùy thuộc vào bạn chọn cách đi trực tiếp hoặc có phương pháp và chiến thuật. Ví dụ, khi tấn công vào một khu sản xuất súng đạn, bạn có thể chọn cổng chính, tiêu diệt đối phương nhanh gọn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hoặc với cách "tinh quái" hơn, bạn sẽ leo qua hàng loạt những tường rào, tiến đến vị trí cao nhất của màn chơi và tập kích từ trên cao đầy bất ngờ. Việc kết hợp leo trèo kiểu "platform" và bắn súng ở Damnation tỏ ra khá độc đáo và tạo cho người chơi nhiều lựa chọn hơn.

  Bên cạnh việc bắn súng và leo trèo, một tính năng đặc biệt nữa dành cho nhân vật chính Rourke là "Spirit Vision", một dạng tầm nhìn xuyên thấu giúp anh chàng nhận diện được đối thủ và đồng đội trong môi trường chiến đấu dày đặc các vật cản. Khi kích hoạt Spirit Vision, màn hình sẽ trở nên mờ đi, đồng đội của Rourke sẽ được đánh dấu màu xanh, đối thủ được đánh dấu màu đó. Tuy nhiên, Spirit Vision yêu cầu một khoảng thời gian để "gồng năng lượng" và nhân vật buộc phải buông tất cả vũ khí trên tay để thực hiện này nên cũng cần được cân nhắc thời điểm kỹ lưỡng. Được biết, khả năng này vẫn được áp dụng trong mục chơi mạng, do vậy những tay "camper" chờ thời sẽ... hết thời!

  Damnation cũng tích hợp mục chơi multi khá sâu sắc, hỗ trợ tính năng phối hợp hai người trên cùng một máy hoặc nối mạng. Mục chơi online hỗ trợ đến 8 người chơi, với ba kiểu chơi cơ bản là Deathmatch, Team Deathmatch và Capture the Flag. Nét đặc trưng của phần chơi đơn là "đột kích từ trên cao" vẫn được ứng dụng ở ba kiều chơi online này. Một ví dụ khá rõ ràng là ở kiểu chơi Capture the Flag, khi chỉ bố trí một lá cờ duy nhất ở tận cùng màn chơi, và cho hai đội xuất hiện từ trên những tòa nhà cao phải chiến đấu tranh giành nhau từ trên xuống dưới.

  Có thể nói Damnation vay mượn khá nhiều ý tưởng từ Tomb Raider trong những pha leo trèo đu bám, nhưng việc kết hợp thêm yếu tố bắn súng nhịp độ cao giúp trò chơi có nét độc đáo riêng và khá hứa hẹn. Đã có khá nhiều trò chơi thành danh bắt nguồn từ những bản "mod" như Counter-Strike, Team Fortress trước đây, và liệu Damnation có tiếp bước được những đàn anh trên hay không? Câu hỏi sẽ sớm có lời giải đáp khi trò chơi xuất hiện vào quí 4 năm nay trên ba hệ máy chủ lực là PC, Xbox 360 và PS3.

  Thanh Thủy

  ID: G0811_68