• Thứ Ba, 16/12/2008 06:16 (GMT+7)

  Street Fighter IV – Đấu sĩ đường phố

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Street Fighter IV

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Quí 1/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Song đấu

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3, PC

  Điều đáng chú ý đầu tiên của Street Fighter IV là đồ họa. Thay cho phong cách 2D của những nhánh Street Fighter cũ, Street Fighter IV giới thiệu đến các fan kiểu đồ họa đặc biệt kết hợp giữa hình ảnh dạng màu nước và phong cách "cel-shade" của những bộ phim hoạt hình. Đây không phải là dạng 3D hoàn toàn như nhánh phụ bản Street Fighter EX, mà trò chơi diễn ra trong tầm nhìn 2D với môi trường, vật thể và nhân vật được dựng 3D. Sự kết hợp này gây ấn tượng khá mạnh cho những game thủ lần đầu biết đến dòng Street Fighter đồng thời tạo sự thân thiện cho những "cựu binh" đã từng trải nghiệm dòng game này. Theo nhà phát triển Capcom, Street Fighter IV sẽ tái hiện lại những ưu điểm nổi bật của phiên bản Street Fighter II, từ phong cách chơi cho đến dàn đấu sĩ quen thuộc.

  Về cách chơi, nếu đã từng thử qua những phiên bản Street Fighter trước đây thì bạn sẽ không gặp nhiều bỡ ngỡ ở Street Fighter IV. Cách ra đòn cũng như tuyệt chiêu của các nhân vật được thi triển tương tự như trong những bản tiền nhiệm, với việc ứng dụng các nút chỉnh hướng kết hợp "đấm", "đá" để tung tuyệt chiêu. Theo đó, bạn có tất cả 3 nút đấm và 3 nút đá với mức sát thương khác nhau, kết hợp với nút "nhảy" để thể hiện những pha tấn công trên không. Tuy nhiên, yếu tố cải tiến đầu tiên mà Capcom đưa vào Street Fighter IV là hệ thống "Focus Attack", một dạng tập trung năng lượng để phản đòn thay cho hệ thống đỡ đòn đánh trả trong Street Fighter III: The Third Strike. Bằng cách nhấn giữ hai nút "tấn công" trung bình, bạn sẽ vào trạng thái tập trung năng lượng và phản đòn ngay khi đối phương tấn công. "Focus Attack" có ba cấp độ và có mức sát thương khác nhau tùy theo thời gian tập trung năng lượng. Cấp độ đầu tiên và thứ hai sẽ đánh bật đối thủ xuống sàn, trong khi cấp độ thứ ba sẽ khiến hắn không thể đỡ được và hứng trọn loạt đòn combo của bạn. "Focus Attack" thường chỉ mang tính phòng thủ, do vậy sẽ cực kì hiệu quả với những pha tấn công đơn lẻ của đối phương, ngay cả khi hắn ra đòn trên không hay dưới đất. Tuy nhiên, nhược điểm của "Focus Attack" là tiêu hao khá nhiều năng lượng của nhân vật, do đó việc sử dụng tuyệt chiêu này cần được cân nhắc kĩ.

  Thanh năng lượng (Power Gauge) còn dùng để thực hiện tuyệt chiêu liên hoàn (Super Combos) vốn khá quen thuộc với những "cựu binh" từng chinh chiến ở các bản Street Fighter trước. Thanh Power sẽ dần đầy khi bạn tấn công và khi đến giới hạn, bạn có thể tung ra tuyệt chiêu đặc biệt với sức sát thương cao hơn bình thường. Ngoài Super Combos, thanh Power còn cho phép bạn thực hiện các tuyệt chiêu EX, một dạng nâng cấp của tuyệt chiêu thường nhưng với số đòn tung ra nhiều hơn và nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp những tuyệt chiêu này với hệ thống "Focus Attack" kể trên để thực hiện những pha biến tấu công-thủ khác thường nhằm đánh lạc hướng đối phương. Bên cạnh Power Gauge, bạn có thêm thanh "Revenge Gauge" nhưng cơ cấu vận hành hơi khác một tí. Để thanh này đầy, bạn cần phải... ăn đòn thật nhiều và khi năng lượng đạt đúng giới hạn thì có thể tung chiêu "Ultra Combo" với sức sát thương rất lớn với đoạn phim hoạt cảnh ra đòn cực kì đẹp mắt. Đây được xem là "cú chót" khi bạn bị dồn đến chân tường và không còn nhiều cơ hội.

  Street Fighter IV thực sự hứa hẹn ở lối chơi có nhiều cải tiến giúp tăng tính chiến thuật như "Focus Attack" và tính cân bằng như "Revenge Gauge", khiến thu hẹp khoảng cách giữa những người mới chơi và những "cựu binh". Street Fighter IV chắc chắn sẽ là một trong những tựa game song đấu hấp dẫn nhất phát hành vào mùa xuân năm sau.

  Cẩm Tú

  ID: G0812_78