• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Ar Tonelico 2: Melody of Metafalica – Giai điệu Metafalica

   
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Ar tonelico 2: Melody of Metafalica

   

   

   

  Phát triển:

   

  Gust

   

   

   

  Phát hành:

   

  NIS America

   

   

   

  Dự kiến phát hành:

   

  20/1/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS2

  Có thể nói Ar tonelico 2: Melody of Metafalica là một game nhập vai kết hợp yếu tố mô phỏng. Game không chỉ cho bạn quyền thay đổi vũ khí, vật dụng mà còn thiết lập những tính cách, kỹ năng của nhân vật qua các tác động của môi trường xung quanh.

  Thật khó đoán khi nào hệ máy PS2 già cỗi sẽ ngừng tiếp nhận các trò chơi nhập vai. Mỗi khi có tin về một tựa game mới được phát hành thì cứ như một điều kì diệu, nó khuyến khích các game thủ yêu thích thể loại này giữ lại chiếc máy PS2. Cuối năm ngoái, Shin Megami Tensei: Persona 3 và Mana Khemia: Alchemists of Al-Revis tưởng như đã là những tựa game nhập vai cuối cùng cho PS2 nhưng đến cuối năm nay, các fan chuộng thể loại này lại chờ đợi sự ra mắt của Shin Megami Tensei: Persona 4. Nhưng không phải giữ lại PS2 chỉ để thưởng thức tựa game mới của dòng Shin Megami Tensei, các fan còn biết NIS America sẽ phát hành Ar tonelico 2: Melody of Metafalia (AT2), một trò chơi nhập vai khác do Gust phát triển.

  AT2 diễn ra chung một bối cảnh với phiên bản đầu tiên Ar tonelico: Melody of Elemia (AT1), khi đó loài người sống chung với một tộc sinh vật ma thuật gọi là Reyvatiel trong một thế giới lạ lùng. Reyvatiel là những sinh vật có khả năng biến thành những chiến binh mạnh mẽ thông qua những bản nhạc ma thuật. Thế giới hiện tại trong game đang diễn ra một cuộc chiến quy mô lớn tranh giành quyền lực rối ren giữa các thế lực, đồng thời lây lan căn bệnh bí ẩn được gọi là Infel Phira Depandency (IPD) biến một số dân Reyvatiel trở nên điên dại và tấn cống bất cứ ai đến gần. Chàng hiệp sĩ trẻ Croix – nhân vật chính trong trò chơi, nhanh chóng bị kéo vào cuộc chiến khi nhận lệnh phòng thủ một cứ điểm quan trọng.

  Hầu như cách chơi của AT2 không thay đổi gì nhiều so với AT1. Giao diện cơ bản, bản đồ, menu... rất giống nên nếu bạn đã chơi qua phiên bản đầu thì AT2 sẽ chẳng có gì lạ lẫm. Điều thay đổi đến từ hệ thống chiến đấu của game. Sẽ có tổng cộng 4 thành viên trong nhóm của bạn: 2 Vanguard và 2 Reyvatiel. Mỗi nhân vật Vanguard sẽ kết hợp với một Reyvatiel và họ sẽ chiến đấu theo cặp, lòng thù hận (hoặc tình bạn) sẽ có ảnh hưởng đến sự phối hợp giữa hai nhân vật này. Bắt đầu trận đánh, người chơi sẽ điều khiển trực tiếp 2 nhân vật Vanguard ra đòn tấn công (giống phong cách đặc trưng của dòng Valkyrie Profile). Trái lại với Vanguard, các nhân vật Reyvatiel sẽ không tấn công trong toàn bộ cuộc đấu. Người chơi có thể ra lệnh cho nhân vật Reyvatiel niệm phép hỗ trợ. Thời gian niệm phép càng lâu thì sức công phá của phép càng mạnh.

  Sau khi hoàn thành phần tấn công, cuộc chiến sẽ chuyển sang giai đoạn phòng thủ - diễn ra đơn giản hơn. Không giống như phiên bản trước, đối thủ trong AT2 chỉ tấn công vào 2 nhân vật Reyvatiel, còn các nhân vật Vanguard sẽ làm lá chắn che chở cho họ. Khi đối phương xuất chiêu, game sẽ xuất hiện một trò chơi nhỏ cần bạn canh thời gian chính xác để nhấn nút "đỡ đòn" hoặc tính toán cự li di chuyển nhằm làm giảm thiểu mức sát thương phải nhận cho Vanguard lẫn Reyvatiel. Sau mỗi trận đấu, game sẽ xếp hạng dựa trên trạng thái của Reyvatiel, lượng phép thuật thu thập được, số lần phòng thủ thành công... Thứ hạng càng cao, người chơi càng nhận được nhiều điểm kinh nghiệm (Dive và Synchronization), quan trọng hơn cả những vật phẩm quý.

  AT2 sẽ đem lại yếu tố Cosmosphere từ phiên bản trước tuy phần chơi này không mấy thay đổi. Cosmosphere là một vùng ma thuật nằm bên trong tâm trí của các nhân vật Reyvatiel, được xây dựng từ niềm hy vọng và nỗi sợ nội tâm. Người chơi có thể dùng điểm Dive để thâm nhập vào Cosmosphere và giải quyết các vấn đề nảy sinh để kiếm thêm những bản nhạc phép thuật và trang phục mới cho các nhân vật Reyvatiel. Bên cạnh đó, trò chơi cũng bổ sung những nhiệm vụ tìm kiếm các cư dân Reyvatiel bị nhiễm bệnh IPD. Các Reyvatiel này được xây dựng thành những mini-boss nhằm tăng thêm tính thử thách cho AT2. Khi đã hạ gục được chúng, người chơi có thể chữa lành bệnh cho Reyvatiel. Sau đó, khi hoàn thành một số yêu cầu mà Reyvatiel đưa ra, người chơi lại có thể thuyết phục chúng nhập nhóm với mình nhằm tăng sức chiến đấu.

  Trong AT2, nhà phát triển Gust cũng đưa trở lại hệ thống Synthesis nổi tiếng với đôi phần khác biệt. Người chơi bắt buộc phải đi đến một số shop để làm quen với các chủ cửa hàng. Khi nhận được tấm thẻ ghép đồ thì người chơi, chủ cửa hàng và một trong những Reyvatiel của bạn sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra những đồ vật mới từ tấm thẻ ấy. Các đồ vật mạnh nhất trong game sẽ được tạo ra bằng cách này và người chơi sẽ phải làm công việc này rất nhiều lần nếu muốn có những trang bị tốt.

  Ar tonelico 2: Melody of Metafalica là phần rất đáng giá tiếp theo của Ar tonelico. Hệ thống chiến đấu cải tiến một cách đáng kinh ngạc và mọi thứ khác cũng được thay đổi, nhưng nhìn chung game vẫn rất giống với người tiền nhiệm của mình và sẽ đem đến những trải nghiệm mới trong cách chơi.

  Hoàng Kim

  ID: G0901_80