• Thứ Sáu, 27/03/2009 08:41 (GMT+7)

  Velvet Assassin - Nữ điệp viên anh hùng

  Mang nhiều nét tương đồng với Splinter Cell về cách chơi, Velvet Assassin còn có những yếu tố hứa hẹn thú vị khác như cốt truyện, nhân vật chính và bối cảnh thế chiến thứ hai được tái hiện thông qua những giấc mơ.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Velvet Assassin

   

   

   

  Phát triển:

   

  Replays Studio

   

   

   

  Phát hành:

   

  Gamecock Media Group

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/04/2009

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh gia

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PC

  Lấy hình tượng lịch sử pha lẫn một chút hư cấu, Velvet Assassin thu hút không ít sự tò mò của game thủ khi được những thông tin đầu tiên vào năm ngoái. Điều gây chú ý nhất là nhân vật chính của trò chơi, Violet Summers, nữ điệp viên người Anh đã hy sinh ngay trước khi Thế Chiến thứ hai kết thúc vài tháng. Trong Velvet Assassin, trò chơi không tái hiện toàn bộ những gì mà nữ điệp viên người Anh đã trải qua, mà đưa vào tình tiết hư cấu về những giấc mơ của nhân vật Violet Summers khi cô nàng hôn mê trong một bệnh viện quân y. Nói một cách khác, toàn bộ 12 nhiệm vụ bạn sẽ trải qua trong trò chơi đều diễn ra trong giấc mơ của Violet khi cô nàng nằm trên giường bệnh. Những nhiệm vụ đó sẽ đưa bạn trở lại những nơi mà Violet đã từng thực hiện các chiến dịch tình báo của mình, đồng thời khám phá những uẩn khúc phía sau một quá khứ đau thương của người nữ điệp viên anh hùng.

  Khác với những game đề tài thế chiến thứ hai khác, Velvet Assassin lựa chọn lối chơi chủ đạo là hành động bí mật (stealth-action) xoay quanh nhân vật chính Violet Summers. Là một nữ điệp viên, bạn sẽ hoạt động trong lòng địch lẫn thực hiện những phi vụ đột nhập khi cần thiết, ví dụ đánh cắp một tài liệu mật, đặt thuốc nổ căn cứ của địch, giải cứu những tù binh đồng đội... Khá giống dòng game hành động bí mật Splinter Cell của Ubisoft, Velvet Assassin sử dụng cơ cấu ánh sáng - bóng tối trong lối chơi hành động bí mật của mình. Giao diện của trò chơi cũng thể hiện khá rõ vị trí của nhân vật chính, lính canh và nhất là thanh đo bóng tối cho biết sự hiện diện của bạn trước tầm mắt kẻ thù như thế nào. Violet Summers được thiết kế khá "mỏng manh", chỉ nhận vài viên đạn là cô nàng có thể mất mạng, do vậy việc hành động bí mật được xem là phương pháp gần như duy nhất để vượt qua một màn chơi.

  Thông qua đoạn demo, có thể thấy bước đầu trò chơi ứng dụng khá thành công một số hiệu ứng đặc biệt như ánh sáng động và đổ bóng của nhân vật cũng như những vật thể khác trong môi trường. Ngoài những kỹ năng ẩn nấp thông thường, bạn có thể lợi dụng một số thùng gỗ trong môi trường để làm lá chắn trước những nguồn sáng, giúp tránh việc lính canh phát hiện thông qua cái bóng của bạn trên tường. Môi trường đột nhập của bạn sẽ bao gồm từ ngoại cảnh đến trong căn cứ, và việc tận dụng những ưu thế từ môi trường gần như là điều bắt buộc khi vũ khí thường sử dụng nhất của bạn chỉ là con dao găm cận chiến. Ở một số nhiệm vụ đặc biệt, bạn sẽ được cung cấp thêm một số vũ khí như súng máy MG-42, MP40, STG-44, shotgun, súng tỉa chuyên dụng G-43 và đặc biệt là khẩu súng lục giảm thanh M1911. Tuy nhiên, những vũ khí hạng nặng này không phải là điểm hấp dẫn chính của Velvet Assassin.

  Với những game hành động bí mật, những pha cận chiến tay không hay kết hợp với dao găm luôn đem lại sự hấp dẫn nhất định. Nếu như Snake của Metal Gear Solid và Sam Fisher trong Splinter Cell đều là "bậc thầy" về dao găm, cô nàng Violet Summers cũng không kém khi sở hữu đến 50 động tác cận chiến "tất sát" để đối phó với địch thủ. Một trong những chiêu khá độc đáo của Violet là rút chốt lựu đạn trên thắt lưng của lính canh và xem hắn "thành xác pháo" giữa đám đồng bọn. Do phần lớn bối cảnh đều diễn ra trong giấc mơ, Velvet Assassin cũng có một số yếu tố siêu thực về khả năng của Violet, ví dụ như ngưng đọng thời gian thông qua tính năng bơm thuốc giảm đau (morphine). Ở chế độ này, đối phương sẽ bất động và Violet có thể dễ dàng qua mặt hoặc hạ thủ dễ dàng từ phía sau. Tuy nhiên, lượng morphine đều có giới hạn, và chỉ những trường hợp bị phát hiện thì tính năng này mới thực sự hữu ích với Violet. Một số tính năng khác cũng đáng chú ý như cô nàng có thể thu thập điểm kinh nghiệm được ẩn giấu trong mỗi màn chơi, giúp nâng cấp thanh máu, thanh morphine cũng như mở khóa những trang phục mới cho Violet.

  Velvet Assassin sử dụng tông màu được làm mờ ảo theo phong cách kết hợp giữa những bộ phim tài liệu thời xưa và giấc mơ của Violet. Một trong những cảnh khá ấn tượng trong đoạn demo là nhiệm vụ trong khu rừng mùa thu với tông màu vàng và ánh sáng xuyên qua kẽ lá. Ngoài ra, cảnh tượng chiến tranh cũng được hãng phát triển Replay Studios thể hiện khá rõ nét ở Velvet Assassin thông qua những khu vực mà Violet thực hiện nhiệm vụ. Đó là những khu nghĩa địa ở Ba Lan, xà lim của quân Đức khi chiếm đóng và tra tấn tù nhân với không khí ảm đạm và đầy u ám. Điều này góp phần hiện thực hóa thêm trò chơi vốn chú trọng tính lịch sử và nói về cuộc đời của một trong những điệp viên xuất sắc nhất của phe Đồng Minh trong Thế Chiến thứ 2.

  Tuy không có tham vọng sẽ trở thành một trong những tựa game xuất sắc như Metal Gear Solid hay Splinter Cell, nhưng trò chơi vẫn có nét hấp dẫn thông qua một cốt truyện mang tính lịch sử và phong cách đồ họa ấn tượng. Được lên lịch phát hành vào tháng tư, trò chơi sẽ xuất hiện trên hai hệ máy là Xbox 360 và PC. Hy vọng sự ra mắt của nữ điệp viên Violet Summers sẽ tạo được thành công cho tựa game này và bổ sung vào bộ sưu tập những game hành động bí mật vốn không có nhiều đại diện xuất sắc.

  Cẩm Tú

  Từ khóa: PC, Xbox360
  ID: G0903_50