• Chủ Nhật, 03/01/2010 09:22 (GMT+7)

  Epic Mickey - Mickey huyền thoại

  Trong Epic Mickey, có một thế giới song song được tạo nên bởi phù thủy Yen Sid (cũng là một nhân vật của Walt Disney) dùng để chứa những nhân vật và ý tưởng hoạt hình từng bị Walt Disney “bỏ xó”...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Epic Mickey

   

   

   

  Phát triển:

   

  Junction Point Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Disney Interactive Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  2010

   

   

   

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu/Platform

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   
  Nhà thiết kế Warren Spector được xem là một trong những “cây đại thụ” trong làng game PC, với những tác phẩm tiêu biểu trong 2 thể loại game nhập vai và bắn súng ngôi thứ nhất. Đặc biệt, ông rất thành công trong việc kết hợp cả 2 thể loại này với nhau và kết quả là những game để đời như System Shock (1994) và Deus Ex (2000) được giới game thủ hưởng ứng nhiệt liệt.

  Thế nhưng, sau làm xong trò chơi hành động ẩn nấp Thief: Deadly Shadows (2004) thì hãng game nơi Spector làm việc là Ion Storm phá sản. Từ đó đến nay Spector không có thêm tựa game nào mới. Rời khỏi Ion Storm, Spector thành lập hãng game của mình mang tên Junction Point Studios và mãi đến gần đây, ông mới công bố dự án game đang thực hiện tại studio mới của mình. Đó là trò chơi dựa trên nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất của Walt Disney: chuột Mickey. Game có tên là Epic Mickey và là sản phẩm độc quyền cho hệ máy Wii.

  Cuộc phiêu lưu độc đáo

  Chắc ai trong chúng ta cũng đều biết chuột Mickey là nhân vật nổi tiếng đầu tiên của họa sĩ kiêm nhà làm phim thiên tài Walt Disney và cho đến tận ngày nay vẫn là biểu tượng bất diệt cho “đế chế hoạt hình” nổi tiếng toàn cầu của ông. Thế nhưng có lẽ ít ai biết Mickey hoàn toàn không phải là nhân vật hoạt hình đầu tiên mà Walt Disney tạo ra. Trước đó, lúc còn là nhân viên hãng phim Universal, Disney đã tạo nên một nhân vật tên là thỏ Oswald. Đến khi Disney chia tay Universal, ông không được giữ Oswald nữa mà quyền sở hữu nhân vật này thuộc về Universal. Hãng này đã không làm gì cả để phát triển nhân vật và thỏ Oswald đã rơi vào quên lãng. Nhất là khi Disney tạo nên “người em” là chuột Mickey, gặt hái thành công vang dội thì không còn ai nhớ đến thỏ Oswald nữa.

  Trong Epic Mickey, có một thế giới song song được tạo nên bởi phù thủy Yen Sid (cũng là một nhân vật của Walt Disney) dùng để chứa những nhân vật và ý tưởng hoạt hình từng bị Walt Disney “bỏ xó”. Dĩ nhiên thỏ Oswald trở thành cư dân đầu tiên tại đây. Thế giới của những thứ bị lãng quên này buồn tẻ và ảm đạm, và dần dần bị biến chất, phát sinh nên một thế lực hắc ám là các bóng ma Phantom Blot. Bọn Phantom Blot tìm cách xui khiến, khơi dậy lòng chua xót, ganh tỵ nơi thỏ Oswald đối với “người em” đại thành công của mình là chuột Mickey. Bọn chúng tìm cách lôi kéo Mickey bước vào thế giới này (có tên gọi là Cartoon Wasteland – vùng đất hoạt hình cằn cỗi), để cướp lấy vinh quang và sự nổi tiếng mà chú chuột đang thụ hưởng. Lạc vào thế giới đen tối của sự thù hận, chuột Mickey không chỉ phải tìm cách thoát ra, mà đương nhiên còn phải tìm cách cứu vãn thế giới này, mà đặc biệt là thỏ Oswald, vì thật ra chú thỏ đáng thương cũng chỉ là nạn nhân của trò giật dây từ bọn Phantom Blot, kẻ thù chính trong game.

  Thêm một game độc đáo của hệ máy Wii

  Trái ngược với phong cách làm game nhập vai góc nhìn ngôi thứ nhất trước đây của Warren Spector, Epic Mickey là một game có góc nhìn ngôi thứ ba và pha trộn các thể loại platform, phiêu lưu và một chút yếu tố nhập vai. Khi phiêu lưu trong thế giới Cartoon Wasteland, Mickey không chỉ cần phải chạy nhảy nhanh nhẹn khéo léo (đặc trưng của thể loại game platform) mà còn dựa vào hai kỹ năng rất lợi hại là vẽ và xóa. Với cây cọ trong tay, Mickey có thể dùng sơn để vẽ thêm hay dùng nước xóa sơn để tẩy đi bất kỳ thứ gì trong game, từ các vật thể cho đến các các lối đi, cấu trúc màn chơi, v.v.

  Chẳng hạn như trước mặt là một vực sâu, bạn có thể vẽ thêm đường để Mickey đi tiếp. Khi đứng trước một cánh cửa, bạn có thể xóa nó đi, từ đó hiện ra một lối đi bí mật để khám phá.

  Các màn chơi trong Epic Mickey cho phép bạn tùy nghi vẽ xóa, chỉnh sửa tùy ý để giải quyết vấn đề gặp phải trên đường đi. Tuy nhiên, có một thứ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vẽ xóa trong game: đó là tính cách của chính Mickey. Rất giống khái niệm thiện – ác tùy chọn hay thấy trong các game nhập vai, nếu bạn vẽ nhiều, khiến thế giới trong game ngày càng tươi đẹp, thì Mickey sẽ biến thành người hùng (Hero). Từ đó, các nhân vật sẽ yêu mến cậu ta, sẵn sàng giúp đỡ và thậm chí giao thêm nhiều nhiệm vụ cho Mickey thực hiện. Ngược lại, nếu lạm dụng kỹ năng tẩy xóa vô tội vạ, Mickey sẽ dần bị biến đổi thành “chuột ác” (gọi là Scrapper). Lúc này ngoại hình chú chuột sẽ gầy nhẳng lại nhưng nhanh nhẹn hơn, các kỹ năng chiến đấu của Mickey cũng gia tăng đáng kể nhưng chắc chắn chú sẽ gặp phải sự e dè, sợ hãi từ các cư dân trong game.

  Ngoài cây cọ với khả năng vẽ xóa, Mickey còn được cung cấp nhiều vật dụng khác để hỗ trợ trên bước đường phiêu lưu. Được tiết lộ cho đến lúc này bao gồm một chiếc tivi và một cái đồng hồ. Cái tivi là để… dụ bọn đối phương (có những kẻ rất lợi hại như bọn robot trang bị tận răng Beetleworx) mải mê… xem phim mà bị phân tâm. Còn đồng hồ có tác dụng làm chậm thời gian, có tác dụng giúp Mickey trong việc giải những câu đố đặc thù trong game. Chẳng hạn như khi phải đối mặt với một cái chong chóng khổng lồ quay tít mù chắn lối đi. Ở tình huống, Warren Spector tiết lộ game cho phép người chơi có ít nhất 5 lựa chọn để giải quyết vấn đề, trong đó đương nhiên là có cách sử dụng cái đồng hồ hoặc kỹ năng tẩy xóa bằng cọ. Từ đó, cho thấy Epic Mickey hứa hẹn là một game có lối chơi mở, cho phép người chơi đươc tùy nghi lựa chọn nhiều cách để giải quyết các vấn đề gặp phải trong game.

  Dù vẫn mang đậm phong cách hoạt hình Walt Disney, nhưng Epic Mickey là một game 3D hoàn toàn. Đặc biệt, phong cách nghệ thuật trong đồ họa game sẽ mang một nét độc đáo khi có nhiều yếu tố đen tối, thậm chí là rùng rợn, để phản ánh ý đồ thể hiện một thế giới của các nhân vật hoạt hình bị lãng quên, ngập tràn sự thù hận, căm phẫn và uất ức. Xen kẽ với các phong cảnh 3D, Epic Mickey vẫn có những màn chơi theo góc nhìn ngang 2D, là nơi được mô phỏng y hệt những bộ phim nổi tiếng của chuột Mickey. Những màn chơi này là những chỗ mang đậm tính platform nhất trong game khi bạn phải chạy nhảy liên tục kiểu dòng game Mario để vượt qua.

  Warren Spector cho biết ông còn rất nhiều bí mật khác chưa thể tiết lộ cho chúng ta về Epic Mickey, đặc biệt là các tính năng độc đáo của game. Theo kế hoạch thì phải gần 1 năm nữa Epic Mickey mới có thể đến tay người hâm mộ. Nhưng với những gì được tiết lộ cho đến lúc này, thì đây hứa hẹn lại là một game độc đáo đầy sáng tạo nữa dành riêng cho các game thủ sở hữu hệ máy Wii.

  Phương Mai

  ID: G0912_74