• Thứ Bảy, 23/01/2010 21:23 (GMT+7)

  Dante’s Inferno - Chín tầng địa ngục

  Bất ngờ đã xảy ra khi Dante cướp được cây lưỡi hái của thần Chết và “tiễn” thần về nơi… cửu tuyền.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Dante’s Inferno

   

   

   

  Phát triển:

   

  Visceral Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Dự kiến phát hành:

   

  09/02/2010

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3, PSP

  Hãng EA lâu nay vẫn được xem là “ông trùm” trong làng game thế giới, nhưng chủ yếu là do quy mô và lượng đầu game cho ra đời hàng năm, chứ không phải sự hấp dẫn nổi trội của từng đầu game riêng lẻ. Số lượng đầu game hay đã ít, mà hầu hết trong số đó lại thường là game thuộc những thương hiệu đã nổi tiếng sẵn từ lâu. Nhận biết điểm yếu này của mình, gần đây EA rất chú tâm vào việc liên tục tạo dựng những thương hiệu game mới, và một trong số “cánh chim đầu đàn” cho tham vọng này chính là EA Redwood Shores với tựa game kinh dị năm 2008 là Dead Space.

  Nổi như cồn sau “hiện tượng” Dead Space, Redwood Shores trở thành studio phát triển “ngôi sao” trong tập đoàn EA. Nay, studio này sau khi đổi qua tên mới là Visceral Games lại chuẩn bị cho ra đời một game mới hứa hẹn gây ấn tượng không kém là Dante’s Inferno, sẽ phát hành cho PS3 và Xbox 360 vào đầu tháng 2 năm sau.

  Cuộc phiêu lưu vào địa ngục bạo tàn

  Dante’s Inferno là một game mang nhiều yếu tố tâm linh, tôn giáo và thần thoại. Câu chuyện của game dựa trên tác phẩm thi ca Divine Comedy (Thần khúc) của thi hào người Ý sống ở thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 là Dante Alighieri. Bản thân trò chơi chỉ khắc họa phần đầu tiên của tác phẩm này là Inferno (Địa ngục), trong khi Divine Comedy còn 2 phần nữa là Purgatorio (Ăn năn) và Paradiso (Thiên đàng).

  Trong Divine Comedy, nhân vật chính của tác phẩm là chính bản thân tác giả Dante. Tuy nhiên, câu chuyện là hoàn toàn hư cấu. Trò chơi Dante’s Inferno đương nhiên cũng tuân theo điều đó, với nhân vật chính Dante là một dũng sĩ thập tự chinh đầy quả cảm. Trong một trận chiến, anh trở thành nạn nhân của một vụ ám sát. Dường như số phận chưa bắt anh phải chết nên đã dẫn dắt Dante đến đối mặt với chính Thần Chết. Một trận chiến không tưởng đã diễn ra giữa một con người nhỏ bé và vị thần chết chóc đầy quyền năng. Và bất ngờ đã xảy ra khi Dante cướp được cây lưỡi hái của thần Chết và “tiễn” thần về nơi… cửu tuyền.

  Thoát khỏi cái chết, với chiếc lưỡi hái Tử thần trên vai, Dante quay về quê hương chỉ để chứng kiến một bi kịch khác: vợ anh là Beatrice đã bị một người xấu giết chết. Đau đớn trước xác vợ, Dante thấy rõ linh hồn nàng từ từ thoát ra và được chính chúa tể địa ngục, ác quỷ Lucifer, đến đón đi. Biết mình đang nắm giữ quyền năng của thần Chết, Dante quyết tâm xuống tận địa ngục, tìm và giải cứu linh hồn người vợ yêu dấu của mình.

  Người mang sức mạnh quỷ thần

  Với một câu chuyện bi tráng đầy hấp dẫn như vậy, Dante’s Inferno là game hành động góc nhìn ngôi thứ ba, mang đậm phong cách của “đương kim hoàng đế” trong thể loại này hiện nay là God of War. Được trang bị cây lưỡi hái Tử thần mạnh vô song, Dante trở thành một chiến binh dũng mãnh hơn bao giờ hết. Với các chiêu thức từ nhẹ đến mạnh phân bố trên 2 nút X, Y của Xbox 360 (hay Vuông và Tam giác của PS3), Dante có thể tung hàng loạt đòn thế, combo liên hoàn dũng mãnh và đẹp mắt không thua kém gì chàng ninja Ryu Hayabusa (cây lưỡi hái của Dante rất giống vũ khí tương tự trong Ninja Gaiden 2). Không chi vậy, với cán cầm cấu tạo bằng các khớp xương, chiếc lưỡi hái có thể tự do kéo dãn thu gọn, giúp Dante mở rộng tầm chiến đấu, hay dùng làm móc rất lợi hại trong những pha bay nhảy, làm gợi nhớ không ít đến cặp song đao gắn xích rất linh hoạt của Kratos.

  Bên cạnh cây lưỡi hái Tử thần, Dante còn có một vũ khí khác đại diện cho thế lực trái ngược: cây thập tự giá thần thánh. Sử dụng thánh vật này, Dante có thể phóng ra hàng loại tia sáng hình thánh giá, có thể gây sát thương và đẩy lùi đối thủ ở tầm xa. Chắc chắn một điều là Dante sẽ không rời bỏ 2 loại vũ khí này, nhưng trong quá trình chơi, anh còn có thêm vũ khí nào nữa không thì Visceral Games chưa tiết lộ. Chiến đấu với ác quỷ địa ngục, vốn đa phần là những linh hồn tội lỗi bị đày đọa, Dante sau khi đánh bại chúng sẽ có một tính năng hơi giống game Bioshock. Đó là lựa chọn trừng phạt hoặc thanh tẩy những linh hồn này. Cả 2 lựa chọn sẽ kích hoạt những mini-game bấm nút (Quick Time Event) với lựa chọn trừng phạt luôn dễ dàng hơn là thanh tẩy, thông qua độ khó dễ của các mini-game. Khi hoàn thành, bạn sẽ thu được những linh hồn tà ác hoặc thánh thiện, tùy theo lựa chọn. Những linh hồn này sẽ được dùng “trang trải” cho việc nâng cấp và học thêm các tuyệt chiêu mới, cũng theo 2 nhánh là thiện hoặc tà. Nhà sản xuất tiết lộ rằng người chơi sẽ không thể “max” cả 2 đường này trong lần chơi đầu. Tuy nhiên nếu chơi lại, các kỹ năng sẽ giữ nguyên để bạn có thể nâng cấp tiếp (một chiêu rất hay để “dụ” game thủ ở lại lâu hơn với game).

  Những trận chiến vô tiền khoáng hậu nơi chín tầng địa ngục

  Như đã nói, toàn bộ game sẽ thuật lại cuộc hành trình của Dante xuống cõi âm, mà cụ thể hơn là đến chín tầng của địa ngục. Chín tầng này chính là chín màn chơi của game, tuân thủ theo đúng nguyên tác Divine Comedy, bao gồm Limbo (Quên lãng), Lust (Dục vọng), Gluttony (Phàm ăn), Greed (Tham lam), Anger (Phẫn nộ), Heresy (Dị giáo), Violence (Tàn bạo), Fraud (Gian trá) và Treachery (Bội phản). Ở mỗi tầng, Dante sẽ giáp mặt với đủ mọi loại quái vật, quỷ sứ gớm ghiếc khác nhau, đúng kiểu những sinh vật kinh hoàng chốn địa ngục. Qua những thước phim trailer giới thiệu, có một nhận xét là các quái vật trong game khá giống với God of War (cũng không có gì lạ khi cả Divive Comedy và loạt game của Sony đều dựa trên thần thoại Hy Lạp). Đặc biệt nhất là các con quái vật được điều khiển bởi một tên quỷ nhỏ trên đầu. Dante có thể trèo lên con quái này, tiêu diệt “tài xế” và chính mình trở thành người điều khiển con quái vật quay sang tấn công đồng loại (Kratos trong God of War III sắp tới cũng có khả năng này).

  Tuy nhiên, điểm ấn tượng nhất trong Dante’s Inferno sẽ là những trận đấu trùm, với những siêu quái vật khổng lồ cai quản từng tầng của địa ngục. Như vậy, tính ra game sẽ có ít nhất 10 con trùm (thần Chết lúc đầu nhắc đến chính là con trùm đầu tiên của game). Nếu bạn đã xem qua những đoạn trailer của Dante’s Inferno, chắc hẳn đã thấy một vài con trùm được giới thiệu. Và chắc chắn bạn sẽ đồng ý với người viết rằng những con trùm và các trận đấu với chúng đều có chung 2 điểm: ấn tượng và hoành tráng. Hầu hết chúng đều to gấp nhiều lần Dante. Chẳng hạn như Dante phải dùng cả 2 tay để ôm được… cái lưỡi rắn của quỷ vương Minos, có thể bẹp dí như tép trong lòng bàn tay nữ hoàng Cleopatra (một nhân vật trong Divine Comedy, lấy cảm hứng từ nữ hoàng Ai Cập ngoài đời thật) hay đứng trên đầu quỷ lửa Phlegyas để vượt qua dòng sông dung nham Styx mà không hề hay biết có kẻ đang… khó chịu khi tự dưng có một “con chí” láo xược đang… “đi quá giang”. Để đối phó với những đối thủ gần như… “xơi không nổi” nếu chỉ dùng đòn thế bình thường này, Dante lại học tập kinh nghiệm từ Kratos: sử dụng các trường đoạn bấm nút Quick Time Event. Ai chơi qua God of War cũng đều thích mê những trường đoạn hấp dẫn ác liệt “sướng tay đã mắt” này, chắc chắn sẽ rất háo hức khi biết Dante sử dụng những chiêu thức này rất nhiều và không hề kém hoành tráng so với anh chàng Sparta đầu trọc.

  Huyên thuyên đủ thứ về Dante’s Inferno, nhưng hình như những gì chúng ta bàn từ nãy đến giờ hoàn toàn… chả có gì mới mẻ. Toàn thấy nào là giống Ninja Gaiden, vay mượn Bioshock và nhất là “nhái” God of War hơi bị nhiều. Một sản phẩm quá bắt chước thường sẽ không thành công khi không thể vượt qua cái bóng quá lớn của “người đi trước”. Thế nhưng, với Dante’s Inferno, người viết tin chúng ta có quyền hy vọng nhiều vào tựa game này. Bởi vì sao ư? Vì trước đây Dead Space cũng từng bị coi là “nhái” Resident Evil 4 và Gears of War, thế nhưng game cũng đã tạo ra những kỳ tích không ai tưởng tượng nổi. Vì vậy, biết đâu Dante’s Inferno sẽ còn hấp dẫn hơn cả God of War thì sao? Cũng đáng mong chờ và hy vọng lắm chứ!

  Phương Mai

  ID: G1001_79