• Thứ Năm, 20/05/2004 15:22 (GMT+7)

  Chuẩn đánh giá ESRB

  Từ xưa đến nay khi nói đến trò chơi, không ít người nghĩ ngay đến những hình ảnh đầy bạo lực. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy rất nhiều trò chơi lành mạnh và bổ ích tại “phố đĩa”. Thậm chí tại nhiều nước châu Âu, người ta còn đưa trò chơi vào nhà trường với mục đích giúp trẻ phát triển kỹ năng.


  Làm sao phân biệt được trò chơi lành mạnh với trò chơi bạo lực? Câu hỏi đang làm đau đầu cả nhà quản lý lẫn phụ huynh nhiều năm qua. Ban Đánh Giá Phần Mềm Giải Trí (Entertainment Software Rating Board - ESRB) được hình thành nhằm giải quyết câu hỏi này.

  ESRB MANG TÍNH CHUẨN

  Được thành lập vào năm 1994 bởi IDSA, ESRB nay đã trở thành chuẩn đánh giá uy tín nhất trong ngành công nghiệp trò chơi. Cách thức cũng như phương pháp đánh giá của ESRB được cho là hoàn toàn khác với cách phê bình đánh giá mà ta thường gặp trên các bài báo. Tiêu chí của ESRB là cung cấp cho người tiêu dùng (nhất là phụ huynh) những thông tin định hướng và khách quan về nội dung của từng trò chơi. Ngoài ra, ESRB không liên quan đến tính hay, dở của trò chơi.


  Tiêu chí của tạp chí Thế Giới Game cũng không nằm ngoài mục đích hướng người chơi đến môi trường “vừa chơi, vừa học” lành mạnh nên giới thiệu đến bạn đọc hệ thống chuẩn đánh giá do ESRB đưa ra. Dựa vào đây, bạn có thể lựa chọn cho mình hoặc người thân những trò chơi phù hợp và lành mạnh một cách dễ dàng.


  NHÃN ESRB DÁN Ở ĐÂU?

  ESRB thường dán hai nhãn hình chữ nhật đen trắng trên từng hộp đĩa trò chơi. Nhãn góc trái dưới tại mặt trước công bố độ tuổi và nhãn thứ hai ở phía sau đánh giá nội dung của trò chơi. Tuy nhiên nếu dùng đĩa chép bất hợp pháp, bạn hiếm khi nhìn thấy đầy đủ hai nhãn mà thường chỉ có nhãn tuổi.


  Theo ESRB, chuyện đánh giá là hoàn toàn tự nguyện và thường được các hãng phát hành tên tuổi ủng hộ nên bạn chỉ có thể nhìn thấy nhãn đánh giá của ESRB trên những trò chơi được đăng ký và xuất bản chính thống. Dĩ nhiên, bạn rất cần tham khảo danh mục mức đánh giá giới thiệu trước khi quyết định chon trò chơi. Hy vọng, bạn nhanh chóng tìm được trò chơi phù hợp, lành mạnh để có được những giây phút giải trí bổ ích nhất.

  CHÍ TÂM – THANH BÌNH

  ID: G0312_28