• Thứ Hai, 10/05/2004 12:14 (GMT+7)

  Hướng dẫn Midnight Nowhere

   


  Hình 1

  Một trong những điều kiện then chốt để có thể chơi được những trò chơi tìm đường là tính kiên nhẫn, nếu không có nó bạn sẽ không thể nào tận hưởng được hương vị của The Curse of Monkey Island hay Run Away. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ. Tính kiên nhẫn trong những trò chơi tìm đường chỉ mới như là sức sống mạnh mẽ và bền bỉ của một cây non mà thôi, nếu không có được một mảnh đất để bén rễ đâm chồi, thì cái cây ấy cũng khó sống được, đó chính là sự hưng phấn. Mà không có được sự hưng phấn thì trò chơi xem như... hỏng. Và thông thường, trước khi vứt hẳn một trò chơi nào đó vào góc tủ, người ta thường cố thử một lần nữa xem có thể tìm được hứng thú để chơi tiếp hay không.


  Hình 2

  Hình 3

  Hình 4

  Đáng tiếc là trò chơi Midnight  Nowhere lại là một mảnh đất khô cằn bởi sự đơn điệu về tình tiết, nghèo nàn về âm thanh, cho nên cái cây non của bạn sẽ rất khó có thể tươi tốt. Và nếu bạn cũng muốn cứu vớt nó lần chót, tôi xin cùng bạn đồng hành để vượt qua màn đầu tiên. Hy vọng sẽ giúp bạn được chút ít trong việc tiếp tục ở lại với trò chơi này!

  Nếu chịu khó quan sát hết mọi hướng trong căn phòng, bạn sẽ thấy cánh cửa ra vào duy nhất trong phòng vốn được khóa bằng hệ thống điện (mà cái tủ điện thì lại đang bốc khói nữa chứ !). Đó chính là lối ra của bạn.

  Đầu tiên, bạn hãy tiến lại phía bàn làm việc duy nhất trong phòng (xem hình 1) và lấy chiếc kính hiển vi ở trên bàn. Sau đó quay sang phải, bạn sẽ thấy một tủ kính cứu hỏa có cái búa bên trong (hình 2). Hãy dùng chiếc kính hiển vi để đập bể kính và lấy cái búa. Nhìn kỹ, bạn sẽ lấy được một mảnh kính vỡ.

  Bây giờ, tiến lại phía bên trái, nơi có tủ đông lạnh. Phía bên trái của nó là một hộp điện và bạn chẳng cần quan tâm đến nó làm gì, chỉ cần để ý đến sợi dây điện nhỏ nối với nó mà thôi. Hãy dùng cây búa để chặt đứt sợi dây này và lượm nó (hình 3).

  Tiếp theo, bạn mở “kho” (inventory) ra bằng cách nhấn chuột phải, sau đó dùng mảnh kính vỡ để chuốt  bỏ lớp vỏ nhựa của sợi dây điện mà bạn vừa mới lấy ở trên. Nếu thành công, bạn sẽ có một đoạn dây cáp mà trong game gọi là “working wire”. Công việc tiếp theo sẽ là tìm cách nối lại mạch điện trong tủ điện.

  Bạn hãy dùng búa để phá nắp tủ điện, sau đó ấy cái cầu chì bị cháy ra và quăng nó đi. Bước kế tiếp chắc bạn cũng đã đoán ra rồi: thay đoạn “working wire” vào cầu chì. Nếu mọi chuyện tốt đẹp, bạn sẽ thấy đèn trên bảng điều khiển sáng lên và bây giờ bạn chỉ việc nhấn nút là cửa sẽ mở (hình 4). Lưu ý là có thể bạn sẽ khó rà trúng vị trí ở chỗ này nên hãy kiên nhẫn rà chuột theo nguyên tắc rađa mà tôi đã giới thiệu trong bài viết Run Away trước đây.

  Như vậy là bạn đã vượt qua được thử thách đầu tiên, song nên nhớ rằng để có thể đi tiếp những màn sau, bạn sẽ cần rất nhiều thông tin cũng như đồ vật khác trong căn phòng này, do vậy hãy quan sát và lục lọi mọi thứ như số trên áo của những xác chết, nhớ kỹ những hình xăm..., nếu không bạn sẽ phải quay đi quay lại rất nhiều lần sau này.

  TRỊNH BẢO
  trinh.bao@but-tre.com

  ID: G0405_29