• Thứ Tư, 25/08/2004 09:37 (GMT+7)

  Trò chơi máy tính và DirectX


  Game máy tính không còn mang ý nghĩa giải trí thuần túy như game trên các hệ máy khác. Ngoài đòi hỏi tính nhạy bén và khả năng tư duy chiến thuật, game còn đòi hỏi người chơi phải có một vốn kiến thức tối thiểu về phần cứng cũng như phần mềm để có thể cài đặt, vận hành và giải quyết sự cố.  Mối quan hệ giữa trò chơi và phiên bản DirectX là vấn đề được khá nhiều bạn đọc đặt câu hỏi với chúng tôi. Trong số đó, câu hỏi của bạn Phan Thành Sơn (phandangvuonghan@yahoo.ca) khá tiêu biểu.

  "Nhân đọc bài viết "Chọn card đồ hoạ - Không phải dễ" trên Thế Giới Vi Tính Chuyên San game & Giải Trí 06/2004, tôi rất quan tâm đến vấn đề mà người viết đặt ra vì hiện tại tôi đang dự định nâng cấp card đồ họa để chơi game.

  Để chơi được hầu hết các game hiện nay thì card đồ hoạ phải thích hợp, tôi hiểu điều này nhưng tôi không biết phải chọn loại card nào cho thích hợp. Cấu hình máy tính của tôi như sau: Windows XP SP1 Pro. (Vietnamese Locale CP 1258), CPU  Intel Pentium 4 1,5 GHz, 512MB. RAM, đĩa cứng 40 GB, AGP 4X và card đồ họa NVIDIA GeForce2 MX 100/200.

  Tôi cũng quan tâm đến gợi ý của tác giả bài viết là nếu có dưới 200 USD thì nên chọn GeForce4 Ti 4200, Tôi đang phân vân vì không hiểu lắm về DirectX nên không biết phải lựa chọn như thế nào cho phù hợp với nhu cầu chơi game của mình. Rất mong nhận được sự hướng dẫn của bạn. Cám ơn bạn..."

  Rất cám ơn bạn đã quan tâm đến tạp chí của chúng tôi!

  Một bài viết khoảng vài trang giấy khó có thể bao quát hết yêu cầu cụ thể của từng người dùng. Do đó, thắc mắc của bạn không nằm ngoài dự đoán của chúng tôi và tất nhiên, chúng tôi rất sẵn lòng giúp bạn!

  Nhu cầu trang bị card tăng tốc 3D của bạn đã rõ ràng  và có lẽ số tiền bạn dự định đầu tư là dưới 200 USD? Với cấu hình máy tính như bạn đã nêu thì một card tăng tốc 3 chiều có tầm giá khoảng 170 USD là thích hợp nhất để có thể chơi tốt các game hiện nay. Cụ thể, bạn nên quan tâm đến các bo mạch sử dụng bộ xử lý đồ họa ATI Radeon 9600XT. Bởi vì chúng hỗ trợ đầy đủ từ phần cứng phiên bản DirectX 9 nên bạn có thể yên tâm chơi hầu hết các game phổ biến hiện nay. Đến đây, tôi xin giải thích một cách đơn giản về DirectX, vấn đề bạn đang "phân vân".

  Hầu hết các trò chơi máy tính phổ biến hiện nay đều được xây dựng trên 2 thư viện đồ họa chính là DirectX và OpenGL. Nhưng có vẻ các game trên nền tảng DirectX của Microsoft đông đảo hơn. Do đó, thuật ngữ DirectX xuất hiện khá nhiều khi mọi người bàn về đồ họa máy tính, đặc biệt trò chơi máy tính. Hiện nay, phiên bản mới nhất của DirectX là DirectX 9. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra khi cài đặt các trò chơi mới, chúng đều yêu cầu ta phải cài phiên bản Microsoft DirectX 9.

  Vậy ý nghĩa của việc card đồ họa hỗ trợ DirectX phiên bản này hay phiên bản kia là thế nào? Có thể chia các game hiện nay ra thành 2 "đời" game: game DirectX 8 trở xuống và một số game DirectX 9 mới như Splinter Cell Pandora Tomorrow, Prince Of Persia: The Sand Of Time, Far Cry... Với các game DirectX 8  trở xuống thì không có gì vướng mắc nhưng với các game DirectX 9, bạn sẽ gặp phải trường hợp game không chạy.

  Đối với hệ thống máy tính trung bình, lý do không chơi được một số game DirectX 9 phổ biến là do card màn hình không đáp ứng đủ yêu cầu của trò chơi. Ví dụ, trò chơi yêu cầu card đồ họa hỗ trợ DirectX 9 nhưng card bạn đang dùng lại chỉ hỗ trợ đến DirectX 7 (card sử dụng GPU NVIDIA Geforce 4 MX hay ATI Radeon 7500 trở xuống).

  Bên cạnh đó, các card hỗ trợ DirectX 8 như NVIDIA Geforce 4 Ti 4200 hay ATI Radeon 8500 vẫn có thể chạy được các game thuần DirectX 9. Tuy nhiên, tốc độ xử lý chậm và chất lượng không bằng khi chơi trên card hỗ trợ DirectX 9 đầy đủ.

  Chí Tâm
  chi.tam@but-tre.com

  ID: G0408_33