• Thứ Sáu, 22/10/2004 08:42 (GMT+7)

  Doom 3 Benchmark

  Doom 3 được thiết kế tối ưu cho dòng card đồ hoạ của nVIDIA. Một số tổng kết benchmark cho thấy GeForce 6800 GT "qua mặt" cả card đồ hoạ mạnh nhất của ATI hiện nay là Radeon X800 XT PE.


   

                Hình 2

  Đầu tháng 8 vừa qua, id Software đã phát hành Doom III, một trò chơi được mong đợi từ rất lâu và hứa hẹn mang lại một sự cải thiện đáng kinh ngạc về đồ họa. Hiển nhiên để có thể thưởng thức được những hình ảnh đẹp đó, cả CPU và card đồ họa của bạn đều phải thật mạnh mẽ, trong đó card đồ họa đặc biệt được yêu cầu rất cao. Trong game Doom III, chúng ta có thể thiết lập chất lượng hình ảnh như sau:

  Ultra Quality (thiết lập cao nhất về chất lượng hình ảnh): chỉ dành cho card đồ họa được trang bị 512MB bộ nhớ. Hiếm có card đồ họa nào đáp ứng nổi ngoại trừ các phiên bản sử dụng Radeon X800 hoặc GeForce 6800 ("AGP cao cấp hay PCI-Express thời thượng", TGVT A 9/2004, trang 48).

   High Quality: dành cho card đồ họa có 256MB bộ nhớ.

   Medium Quality: dành cho card đồ họa có 128MB bộ nhớ.

   Low Quality: dành cho card đồ họa có 64MB bộ nhớ trở xuống.
  Những hình ảnh trong hình 1 sẽ giúp các bạn thấy được sự khác nhau về chất lượng hình ảnh của 4 cách thiết lập trên.

  Các bạn hãy để ý đến những chỗ có hình mũi tên trong hình 2, đó là những chỗ có thể thấy được rõ rệt nhất sự khác nhau về chất lượng hình ảnh.

  Cấu hình Benchmark 

   

                  Hinh 1

  Khi chơi game, ngoài chất lượng hình ảnh, điều quan tâm thứ nhì là tốc độ khung hình. Để có thể xác định tốc độ khung hình, trong game Doom III đã có sẵn demo benchmark (demo1), để chạy demo đó các bạn làm như sau: khi vào game các bạn nhấn tổ hợp 3 phím CTRL + ALT + ~ và gõ dòng lệnh "timedemo demo1" sau khi chạy xong demo, tốc độ khung hình sẽ xuất hiện như hình 3.

  Nếu các bạn thấy nhấn tổ hợp 3 phím trên là quá phức tạp, thì có một cách khác như sau: bạn hãy thêm vào Shortcut chạy Doom III dòng lệnh sau +set com_allowconsole 1.

  Như vậy khi vào game các bạn chỉ cần nhấn phím ~ để gõ dòng lệnh. Ngoài ra nếu muốn xem tốc độ khung hình tức thời ở góc phía trên bên phải màn hình các bạn hãy nhấn phím ~ và gõ dòng lệnh sau com_showfps 1 để tắt hiển thị tốc độ khung hình tức thời bạn gõ dòng lệnh com_showfps 0

  Chú ý đối với card VGA dùng chip đồ họa ATI, các bạn hãy vào trang web http://www.dna-drivers.nl/downloads/ và download driver DNA_2.8.4.8a; đây là driver dựa trên bản chính thức Catalyst 4.8 hỗ trợ tăng tốc cho Doom III. Sau đây là kết quả thực tế thu được trên máy của tôi với card đồ họa Radeon 9600XT, benchmark được tiến hành ở độ phân giải 800x600 với thiết lập Medium Quality :

  - Với driver Catalyst 4.5, kết quả benchmark demo1 là 39,4fps. (Hình 5.)

  - Với driver DNA_2.8.4.8a, kết quả benchmark demo1 là 43,7fps.(Hình 6)
   

              Hình 4

  Kết luận
  Game Doom III được thiết kế tối ưu cho các card đồ họa của nVIDIA. Các card đồ họa của nVIDIA dễ dàng chiến thắng các card đồ họa của ATI. Một số tổng kết benchmark cho thấy GeForce 6800 GT chiến thắng cả card đồ họa mạnh nhất của ATI hiện nay là Radeon X800 XT PE.

  Đối với dòng card đồ họa cấp trung như GeForce 5700U và Radeon 9600XT có thể chơi game này ở độ phân giải 800x600 với thiết lập Medium Quality. Còn đối với những card đồ họa cấp thấp như GeForce FX 5200U, Radeon 9600SE và 9200, khó mà chơi game này một cách mượt mà ở độ phân giải 800x600 (cho dù thiết lập Low Quality). 
   

                       Hình 3

                        Hình 5

                        Hình 6

  Đỗ Việt Hà
  dovietha73@gawab.com


   

  ID: G0410_32