• Thứ Sáu, 22/10/2004 08:59 (GMT+7)

  Chọn CPU tốc độ hay hiệu năng

  "Sát thủ phần cứng" Far Cry do Crytek phát triển với CryENGINE là bước ngoặc quan trọng mở ra hiện tượng "khát" tài nguyên máy tính của hầu hết các game đồ sộ sau này như Doom 3, Half Life 2... Bạn sẽ phải ứng phó thế nào trước xu hướng này?


  Lời nói đầu 

    Intel Socket 478 và 775

   

  "Sát thủ phần cứng" Far Cry (23/3/2004) do Crytek phát triển với CryENGINE là bước ngoặt quan trọng mở ra hiện tượng "khát" tài nguyên máy tính của hầu hết các game mới và lớn sau này như Doom 3, Perimeter, Thieft: Deadly Shadows, Haft life 2... Bạn sẽ phải ứng phó như thế nào trước xu hướng này? Chơi game được là một chuyện, cảm nhận và sống với game lại là chuyện hoàn toàn khác! Dĩ nhiên, khi đã là game thủ thực thụ, bạn luôn quan tâm đến vế thứ hai của vấn đề. Nhưng để đạt được điều đó, ngoài khả năng chơi game giỏi, tư duy chiến thuật cao, bạn cần có một nền tảng đủ và cần thiết hầu đáp ứng nhu cầu chơi game lý tưởng: mức độ chi tiết và chất lượng hình ảnh được thiết lập tối ưu, không gian được tái hiện chân thật, cùng sự hỗ trợ tích cực từ các thiết bị ngoại vi... Nền tảng đó không gì khác hơn ngoài chiếc máy tính của bạn. Đây chính là bệ phóng cho chiếc phi thuyền tương lai, bắt đầu cuộc hành trình khám phá những khoảng không sâu thẳm ngoài vũ trụ; Vạch xuất phát cho những cuộc bứt phá ngoạn mục trên các đường đua ảo; Nơi đặt viên gạch đầu tiên của những công trình đồ sộ trong thế giới trò chơi mô phỏng...

  Các nhà phát triển game luôn mong muốn hướng người chơi đến ranh giới đang ngày càng thu hẹp giữa cái ảo và cái thật. Sự li kỳ huyền bí của vũ trụ, cuộc đua giằng co giữa hai tay lái, chuyến phiêu lưu mạo hiểm vào vùng đất lạ hay cuộc thập tự chinh của bạn có sống động và thực sự bộc lộ hết những gì đã được nhọc công tạo ra khi tất cả "bay bổng" cùng trên một hệ thống máy tính chơi game thực thụ!

  Bạn có thể dễ dàng trang bị cho mình một hệ thống máy tính chơi game tối tân nếu có nhiều tiền nhưng hầu hết chúng ta, khi nâng cấo máy tính đều muốn đạt hiệu quả cao nhất mà chi phí thấp nhất nên thường: tìm kiếm thông tin về sản phẩm, tham khảo các đánh giá, so sánh trên tạp chí, website hay thu thập ý kiến từ những người đi trước.

  CPU tốc độ hay hiệu năng?

  Bạn đã nhiều lần đến tiệm đĩa để chọn mua những tựa game mới xuất hiện, được nghe người bán đặt câu hỏi "Bạn xài CPU gì? RAM bao nhiêu "mê", cạc màn hình gì..." Liệu bao nhiêu lần bạn tự tin trả lời "máy tính tôi đủ mạnh để chơi tốt tất cả các game hiện nay"? Tôi dám chắc bạn đã tốn khá nhiều tiền cho việc đầu tư vào một cấu hình máy tính cao cấp như vậy, hay bạn là một tay "săn" phần cứng chuyên nghiệp? Thật ra, phần cứng máy tính có chu kỳ phát triển của nó. Thường thì khoảng nửa năm, bạn sẽ thấy xuất hiện những thế hệ mới. Đấy là chưa nói đến sự ra đời của những công nghệ mới mang tính cách tân, đột phá. Điều này dẫn đến sự "khủng hoảng tài nguyên máy tính" theo chu kỳ, buộc các gamer như chúng ta phải làm công việc tốn kém... nâng cấp máy! Nhưng không phải cứ chuẩn bị đủ tiền là bạn có thể yên tâm "làm mới" máy tính. Nâng cấp như thế nào? Từng phần hay toàn bộ? Chọn lựa nền tảng nào để nâng cấp? Với hai câu hỏi đầu tiên, câu trả lời là tùy thời điểm và tùy nhu cầu cụ thể của từng người. Còn với câu hỏi thứ ba, câu trả lời chỉ đơn giản là Intel hoặc AMD - hai đại gia trong "làng" sản xuất bộ vi xử lý trung tâm (CPU - central processing unit).

  Có lẽ không ai phủ nhận chiến dịch marketing của Intel tại Việt Nam quá tốt. Thông qua nhà phân phối cũng như các kênh đại lý chính thức của mình, nhãn hiệu "Intel Inside!" đã lan rộng khắp nơi, ăn sâu vào tâm trí của nhiều người. Đến nỗi câu cửa miệng để hỏi về máy tính của người khác chỉ có thể là "máy nhà bạn xài pentium mấy?" Từ đó mới thấy, người dùng hay các gamer thông thường tại Việt Nam có rất ít chọn lựa. Trong khi đó, hãng sản xuất bộ xử lý trung tâm lớn thứ hai thế giới - AMD vốn có rất nhiều chọn lựa đáng giá cho gamer, nhưng dường như, thị trường Việt Nam quá nhỏ bé để họ "để mắt" tới? Hiện tại bạn chỉ có thể tìm và mua các sản phẩm của AMD thông qua một số cửa hàng linh kiện máy tính nhất định. Và có thể do "đánh hơi" được nhu cầu về chọn lựa thứ hai - "AMD" đang có triển vọng, một số cửa hàng khác đang bắt đầu nhập về với số lượng khiêm tốn các con vi xử lý AMD Athlon kèm số "ngàn +", biểu trưng cho hiệu năng sử dụng thực tế thay vì tốc độ xung thực (như AMD Athlon XP 3200+, 2.2 GHz sẽ tương đương với bộ xử lý 3.2 GHz của Intel). Tuy số lượng và tính đa dạng sản phẩm không nhiều nhưng cũng không đến nỗi phải tìm "đỏ con mắt" như thời kỳ trước đây. 

      AMD Socket 754 và 939

   

  Với AMD, bộ xử lý "đỉnh" nhất hiện nay dành cho các gamer chuyên nghiệp là AMD Athlon 64 FX53, socket 939, có tốc độ xung thực 2,4 GHz, được đánh giá ngang ngửa với bộ xử lý mới nhất dành cho các gamer của Intel là Intel Pentium 4 Extreme Editor 3,4GHz, socket FC-LGA 775; nhưng với chúng ta, nó chỉ có thể là "một giấc mơ xa vời" do giá thành bán lẻ còn quá cao. Nếu bạn thực sự muốn cũng như điều kiện tài chính cho phép, thì đây là bộ xử lý lý tưởng cho hệ thống máy tính chơi game. Nó có thể đáp ứng tốt nhu cầu chơi game cao cấp của bạn trong một khoảng thời gian khá dài. Ngoài ra, gần với thực tế hơn về khả năng đầu tư, bạn có thể chờ đợi sự xuất hiện của bộ xử lý AMD Athlon 64 3500+, 2,2 GHz, socket 939, 512 KB bộ nhớ đệm L2, hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi 128 bit (dual-channel 128bit). Đây có thể là lựa chọn đáng giá cho hệ thống AMD tầm trung trong tương lai gần.

  Đến với Intel, có lẽ chúng ta nên bắt đầu bằng việc thay đổi cách đặt tên cho các bộ xử lý mới. Ngày 2/4/2004, sau vài năm tìm hiểu và nhận ra sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo bộ xử lý không còn theo con đường truyền thống là tăng tốc độ xung nhịp, Intel quyết định đặt tên bộ vi xử lý đời mới của mình bằng các con số thay vì dựa vào tốc độ xung nhịp như trước. Việc làm này có phần tác động từ cuộc cách mạng trước đó của đối phương AMD.  

  Ví dụ gần đây nhất xảy ra vào năm 2003, khi Intel bắt đầu phát triển công nghệ di động mới cho máy tính xách tay - công nghệ di động Intel Centrino. Rõ ràng với những tính năng khác được "gói gém" bên trong con chip như khả năng tiêu hao năng lượng ít dẫn đến thời gian dùng pin dài hơn, tích hợp mạng không dây, kích thước sản xuất nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng.

  Intel cho rằng, để có thể truyền đạt đến người dùng cuối hiệu năng đích thực của bộ xử lý trong tương lai, việc dùng tốc độ xung đồng hồ để đánh giá không còn chính xác nữa mà thay vào đó là một dãy số. Dãy số này phải phản ánh được các yếu tố sau: kiến trúc, bộ nhớ đệm, tốc độ xung, FSB (front side bus) và những công nghệ khác của Intel. Điển hình chúng ta sẽ có sự góp mặt của một số thành viên mới trong gia đình Pentium 4 như sau: Pentium 4 560 với tốc độ xung thực 3,6 GHz, Pentium 4 550 với tốc độ xung thực 3,4 GHz, Pentium 4 540 với tốc độ xung thực 3,2 GHz, Pentium 4 530 với tốc độ xung thực 3 GHz và Pentium 4 520 với tốc độ xung thực 2,8 GHz. Tất cả đều hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (Hyper - threading) và 1MB bộ nhớ đệm L2. Điều này cho thấy các nhà sản xuất đã bắt đầu cải tiến con chip theo một cách khác: nâng cao hiệu năng sử dụng thay vì tăng tốc độ xung đồng hồ. Chắc chắn, người dùng cuối và đặc biệt các gamer sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ những thay đổi này. Chúng ta cùng chờ xem!

  Bút trẻ
  www.but-tre.com


   

  ID: G0410_33